Tuần qua, TC Services Việt Nam giới thiệu hai mẫu xe SUV MG HS và MG ZS thương hiệu châu Âu MG. Theo đó, mẫu HS bản 1.0 và bản 2.0 có giá bán lần lượt 788 triệu và 999 triệu đồng. Còn mẫu ZS 1.5 với 3 phiên bản có giá dao động từ 518 - 639 triệu đồng.

MG là thương hiệu xe hơi của Anh nhưng đã được công ty ở Trung Quốc mua lại hơn chục năm trước nên những người chơi xe chưa thể đánh giá chất lượng các dòng xe như thế nào mà cần có thời gian sử dụng mới đánh giá được. Còn giá bán không quá hấp dẫn người tiêu dùng, vì hiện nay phân khúc xe SUV đang cạnh tranh khá khốc liệt.

Những người am hiểu còn cho biết cách nay khoảng 7, 8 năm, thương hiệu xe này cũng đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng chỉ sau một thời gian ngắn cũng phải "biến mất" vì không tiêu thụ được.

Xe hơi Trung Quốc thương hiệu châu Âu chạy đầy đường nhưng ít người biết - Ảnh 1.

Mẫu HS có giá bán gần 1 tỉ đồng

Xe hơi Trung Quốc thương hiệu châu Âu chạy đầy đường nhưng ít người biết - Ảnh 2.

Mẫu ZS lên đến 639 triệu đồng

Được biết, thương hiệu MG với di sản 90 năm hình thành và phát triển và là biểu tượng của ngành ôtô Anh Quốc từ năm 1924.

Năm 1990, hãng MG lâm vào bờ vực phá sản. Tháng 2-1994, BMW chi hơn 800 triệu Bảng Anh để cứu MG cùng với tập đoàn Rover. Tình hình MG vẫn không khả quan nên lại tiếp tục bị BMW bán lại cho Phoenix Consortium vào năm 2000. Sau đó, bị bán tiếp cho tập đoàn ôtô Nam Kinh của Trung Quốc. Sau khi mua MG, tập đoàn Nam Kinh sáp nhập MG với SAIC Motor.

Ngoài MG, nhiều thương hiệu ôtô châu Âu cũng đang được các doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu như Geely mua lại thương hiệu Thụy Điển Volvo vào năm 2010. Sau đó, Geely đầu tư 10 tỉ USD để tái thiết Volvo, đưa thương hiệu xe phổ thông tại châu Âu lên thành xe sang.

Ôtô hiệu Volvo đang được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam với giá bán khá cao, từ 1,75 - 6,5 tỉ đồng/chiếc, thuộc dòng xe cao cấp.

Ngoài Volvo, Geely của Trung Quốc cũng mua lại 49,9% cổ phần của hãng xe Proton (hãng xe nội địa Malaysia) vào tháng 6-2017. Nhờ Proton mà Geely xâm nhập vào thị trường Malaysia cũng như Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.

Chưa hết, tập đoàn Zhejiang Geely Holding - hãng mẹ của Geely cũng sở hữu luôn thương hiệu ôtô thể thao Lotus đến từ Anh với 51% cổ phần từ năm 1996. Thương hiệu Lotus chưa xuất hiện chính hãng ở Việt Nam mà chủ yếu đi nhập khẩu nhỏ lẻ dưới dạng cá nhân.

Ngay cả thương hiệu xe sang Mercedes-Benz cũng có phần hùng của Geely, khi công ty này mua lại 9,69% cổ phần của Daimler - công ty mẹ của Mercedes-Benz vào đầu năm 2018 với số tiền lên đến 9 tỉ USD. Mercedes-Benz hiện là thương hiệu xe sang bán chạy hàng đầu tại Việt Nam.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải