Xin cơ chế xử lý 5.400 container tồn ở cảng biển

Tin mới

06/05/2015 22:49

Bộ Tài chính vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình hàng hóa tồn đọng ở 5 cảng biển quốc tế và đề xuất giải pháp xử lý.

Tính đến tháng 3-2015, có hơn 5.400 container quá hạn làm thủ tục hải quan tại các cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM. Trong đó, nhiều nhất là tại cảng Hải Phòng có 4.818 container tồn đọng từ tháng 8-2014 đến tháng 3-2015 với 8 nhóm hàng: cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng, sắt thép phế liệu, quần áo, linh kiện điện, thiết bị điện, đồ điện tử đã qua sử dụng.

Gần 190 container trong số hàng hóa nói trên là của Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam. Khu vực cảng biển TP HCM còn tồn 459 container, chủ yếu là máy móc, thiết bị, hóa chất, lốp ô tô đã qua sử dụng.

Hàng ngàn container tồn đọng tại khu vực cảng Hải Phòng Ảnh: TRỌNG ĐỨC
Hàng ngàn container tồn đọng tại khu vực cảng Hải Phòng Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính tiếp tục xử lý hàng tồn đọng theo các quy định hiện hành. Đối với hàng hóa là phế liệu, cho phép một số doanh nghiệp đủ năng lực được thu mua.

Giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan sửa đổi, bổ sung các quy định trong Luật Hàng hải, Luật Thương mại để ngăn tình trạng lợi dụng chuyên chở chất thải vào Việt Nam.

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI