Xúc tiến dự án nhà máy lọc dầu 27 tỉ USD!

Tin mới

12/01/2013 22:38

Ngày 12-1, ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, cho biết UBND tỉnh sẽ trình Thủ tướng xem xét, đưa vào quy hoạch dự án lọc hóa dầu do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư, với tổng vốn 27 tỉ USD.

Trước đó, ngày 10-1, dự án này đã được Bộ Công Thương trình Thủ tướng. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định phải làm rõ, bổ sung một số vấn đề về kỹ thuật của dự án.
 

Nhà máy lọc dầu 27 tỉ USD có thể đặt trong Khu kinh tế Nhơn Hội. Ảnh: ubndbinhdinh.vn

 Theo ông Nguyễn Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định, dự án có số vốn đầu tư lớn này được tỉnh Bình Định và PTT tìm hiểu, đàm phán với nhau đã 3 năm. Lúc đầu, PTT có kế hoạch đầu tư ở miền Nam Thái Lan nhưng do những bất ổn chính trị ở đất nước này nên sau quá trình tìm hiểu, nhà đầu tư quyết định chọn Khu Kinh tế Nhơn Hội tỉnh Bình Định vì có vị trí chiến lược, có sẵn đất và có cảng nước sâu tốt.

Theo đề xuất của PTT, nhà máy lọc hóa dầu sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000 ha, sử dụng 15.000 lao động, công suất 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm). Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập khẩu từ Trung Đông (45%), châu Phi (25%) và 35% còn lại từ Nam Trung Mỹ. Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu và 10 sản phẩm hóa dầu khác. Thị trường tiêu thụ sẽ là Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác trong khu vực.

Về nguồn vốn đầu tư, PTT cho biết đang tiến hành hợp tác với Công ty Dầu khí quốc gia Thái Lan cùng các đối tác Việt Nam để triển khai dự án. Nếu dự án được thông qua, toàn bộ công tác chuẩn bị, tổ chức đấu thầu, phê duyệt và các thủ tục liên quan khác hình thành để khởi công xây dựng nhà máy vào quý I/2016. Thời gian xây dựng khoảng 3 năm rưỡi và dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2019.

A.Tú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI