Liên quan đến vụ việc đòi nợ của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đối với khách vay gây bức xúc cho dư luận, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi các ngân hàng thương mại và công ty tài chính yêu cầu làm rõ việc tuân thủ quy định của pháp luật và có đủ thông tin cung cấp cho tổ chức, cá nhân liên quan.

Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động cho vay, đòi nợ của công ty tài chính - Ảnh 1.

Ảnh minnh họa

Theo công văn này, FE CREDIT phải rà soát toàn bộ các quy định nội bộ về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với đối tác về thu nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu FE CREDIT chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng, bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của công ty tài chính này với đối tác thu hồi nợ, bảo đảm tuân thủ các quy định của tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của FE CREDIT.

Đối với Công ty tài chính TNHH HD SAISON, Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam... Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện quy định nội bộ của công ty về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với đối tác về thu nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của công ty.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (chủ quản của FE CREDIT) và các công ty tài chính trên báo cáo kết quả thực hiện gửi Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, chậm nhất ngày 15-7.

Trong một diễn biến khác, FE CREDIT cho biết liên quan đến vụ việc một người tên "Lê Thành Tâm" nhảy sông tự vẫn và có thông tin cho rằng cái chết của người này do khoản vay tại công ty tài chính. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo FE CREDIT, qua kiểm tra, khách hàng Tâm đang có 2 khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng (số ngày quá hạn của 2 hợp đồng lần lượt là 257 ngày và 347 ngày). Ngoài ra, theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC), khách hàng này còn có nợ xấu tại 3 công ty tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

Theo quy định của FE CREDIT, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với khách hàng tại Hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo quy định tại "Luật bảo vệ người tiêu dùng".

"Vì vậy, chúng tôi khẳng định, không có việc nhân viên của FE CREDIT đến nhà khách hàng Tâm để thu hồi nợ. FE CREDIT rất mong cơ quan chức năng sớm có kết luận về sự vụ này để mọi việc được sáng tỏ" - thông cáo của công ty này nêu rõ

T.Phương