Yêu cầu đẩy mạnh giải ngân gói 30.000 tỉ đồng

Tin mới

05/07/2013 09:38

(NLĐO) - Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa có văn bản đề nghị 5 NH thương mại đẩy mạnh triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP.

Theo cơ quan này, để đẩy nhanh tiến độ cho vay, giải ngân đối với khách hàng trong thời gian tới, các NH thương mại gồm Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank và MHB cần nghiên cứu đầy đủ các quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN, Thông tư 07/2013/TT-BXD và văn bản số 1250/BXD-QLN ngày 25-6-2013 của Bộ Xây dựng để kịp thời bổ sung hướng dẫn đối với các chi nhánh, phòng giao dịch thuộc hệ thống NH.
 

Các NH chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng, hướng dẫn cụ thể về hồ sơ thủ tục, thời gian xem xét hồ sơ để phản hồi cho khách hàng về việc được vay vốn hay không và trả lời thỏa đáng cho khách hàng trong trường hợp khách hàng không đáp ứng được điều kiện vay vốn.
 
Trường hợp phát sinh khó khăn vướng mắc, các chi nhánh, phòng giao dịch cần kịp thời báo cáo trụ sở chính NH để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo NH Nhà nước và Bộ Xây dựng nếu vượt thẩm quyền của NH.
 
Gói cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP có tổng giá trị 30.000 tỉ đồng, lãi suất ưu đãi 6%/năm và thời hạn vay tối đa 10 năm đối với người mua, thuê, thuê mua nhà ở và 5 năm đối với doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội.
 
Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1-6 nhưng đến nay có rất ít đối tượng tiếp cận được gói cho vay hỗ trợ do vướng nhiều rào cản và hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lý. Mới đây, NH Nhà nước chỉ mới công bố 2 doanh nghiệp đầu tiên được vay từ gói hỗ trợ này, với tổng số tiền gần 660 tỉ đồng.
V.Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI