xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Yêu cầu đính chính thông tin nuôi cá rô phi bằng... thuốc trừ sâu

Ca Linh

(NLĐO)- TS Lê Thanh Lựu, Giám đốc ICAFIS cho biết sẽ yêu cầu tờ báo đăng cải chính thông tin "nuôi cá rô phi bằng thuốc trừ sâu".

Sáng 6-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, TS Lê Thanh Lựu, Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), cho biết về những thông tin trên bài báo “Lý do bạn nên dừng ăn cá rô phi”, nếu trung tâm xác minh là không đúng sự thật sẽ yêu cầu tờ báo đăng thông tin đính chính.

Liên quan đến vụ việc này, như Báo Người Lao Động đã thông tin, những ngày qua trên mạng xuất hiện thông tin việc nuôi cá rô phi bằng thuốc trừ sâu. Bài viết này cho rằng: “Trong thực tế, môi trường sống "tự nhiên" của nó là trang trại nuôi cá ở Trung Quốc, nơi thực phẩm tự nhiên như tảo và cây cỏ được thay thế bằng đậu nành biến đổi gen, ngô và vô số các loại thuốc kháng sinh, đặc biệt là thuốc trừ sâu. Cá rô phi nuôi công nghiệp trong các nông trại chứa hàm lượng dioxin cao hơn 11 lần so với cá rô phi tự nhiên. Dioxin không chỉ gây độc hại cho cơ thể bạn mà thậm chí nó còn có thể kích hoạt sự phát triển bệnh ung thư…”.

TS Lựu cho hay: “Tại Việt Nam và các nước trên thế giới, sản lượng cá rô phi hàng chục thậm chí hàng trăm tấn nên phải nuôi bằng thức ăn công nghiệp nhưng giá trị dinh dưỡng cao như cá rô phi nuôi trong tự nhiên. Tại nước ta, sản lượng cá rô phi xuất khẩu chủ yếu sang bắc Mỹ, chỉ đứng sau tôm và cá tra nên những thông tin nêu ra trong bài báo là thiếu căn cứ và ảnh hưởng rất lớn tới người nông dân”.

Còn việc nuôi cá rô phi bằng thuốc trừ sâu, TS Lưu cũng phản bác rằng: “Con người đụng tới thuốc trừ sâu còn chết, huống chi cá, một thông tin quá phản khoa học. Ngoài ra, không một cơ quan nào có thể cấp phép nuôi cá ở vùng đất nhiễm chất dioxin cả. Nếu bài báo không ghi địa chỉ cụ thể nơi nào nhiễm dioxin hoặc chính xác người nông dân nào nuôi cá bằng thuốc trừ sâu mà chỉ ghi chung chung, đánh đồng thì vô tình làm ảnh hưởng đến người nông dân cơ cực”.

Cá rô phi. Ảnh: internet
Cá rô phi. Ảnh: internet

Bài báo còn nói “Người nuôi cá rô phi công nghiệp thường chế biến thức ăn cho cá từ nguyên liệu phổ biến là phân gà, vịt và heo”. Theo TS Lựu, BÂY giờ cá rô phi chủ yếu nuôi công nghiệp nên không bao giờ có chuyện cho cá ăn từ phân gà, vịt, heo mà dùng thức ăn công nghiệp. Đó là loại thức ăn dạng viên, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn rõ ràng. Còn những hộ nuôi nhỏ lẻ có thể người nuôi mới thải phân gà, vịt, heo xuống ao nhưng không phải cho cá ăn mà để tạo ra vi khuẩn, tảo có lợi cho ao cá.

Ngoài động thái sẽ yêu cầu tờ báo đính chính thông tin, trong tuần này, ICAFIS sẽ gửi công văn nhờ Hội Luật gia Việt Nam can thiệp để thông tin đến người tiêu dùng, nếu không họ sẽ “tẩy chay” cá rô phi, làm người nuôi lỗ nặng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo