Cụ ông tên Chính, 84 tuổi, đòi người tình tên Linh kém 32 tuổi trả lại căn hộ chị này đứng tên trong thời gian chung sống như vợ chồng, sau khi chia tay.

Cụ Chính và bà Linh quen nhau qua mạng, nảy sinh tình cảm nên chung sống như vợ chồng, không đăng ký kết hôn. Đầu năm 2016, sau khi bán nhà ở đường Hồng Bàng (quận 10, TP HCM) được hơn 4,3 tỉ đồng, ông lão mua căn hộ tại Trung tâm thương mại dịch vụ Lucky Palace (quận 6) giá hơn 2,2 tỉ để hai người ở.

Theo đơn khởi kiện, tháng 11 năm đó, cụ Chính kêu bà Linh đứng tên căn hộ do ông đã có một căn hộ khác, nếu đứng tên căn này sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng. Vì tin tưởng người tình nên cụ không làm giấy tờ để chứng minh việc nhờ đứng tên. Đến cuối năm, hai người xảy ra nhiều mâu thuẫn, bà Linh bỏ về nhà mình.

Sau nhiều lần yêu cầu bà Linh sang tên, giao lại căn hộ cho mình không được, tháng 10/2017 cụ Chính kiện ra TAND quận 6 đòi nhà. Ông yêu cầu bà Linh tháo dỡ đồ đạc đã gắn ở căn hộ, không tính tiền thuê nhà, chỉ hỗ trợ người tình 100 triệu đồng.

Về phần mình, bà Linh cho biết thời gian sống chung ông Chính đã đồng ý chuyển nhượng căn hộ cho mình. Bà không nhớ chính xác số tiền mua căn hộ bao nhiêu, nhưng đã đưa cho người tình 20 lượng vàng và 1,4 tỷ đồng. Mọi thủ tục, hợp đồng mua bán, đứng tên đều giao cho cụ Chính làm.

Số tiền mua nhà, theo bà Linh, do người chồng quá cố và các con tích cóp nhiều năm gửi cho mình. Bản thân bà trước khi về sống chung với ông Chính cũng đi làm có lương, có nhà cho thuê. Cũng vì tin tưởng ông nên bà không làm giấy tờ khi giao tiền và vàng.

Bà Linh phản đối việc cụ Chính cho rằng đang sở hữu căn hộ khác nên mới "nhờ bà đứng tên để né thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng", bởi bản thân bà cũng đang đứng tên một căn nhà trên đường Cách Mạng Tháng 8 và lô đất ở huyện Củ Chi.

Tại phiên xử sơ thẩm năm ngoái, cụ Chính khẳng định mình là người mua căn hộ nên còn giữ bản gốc hợp đồng và phiếu thu tiền với chủ đầu tư chứ không phải bà Linh nhờ giữ hộ.

Khai với tòa, đại diện công ty bất động sản cho biết mọi giao dịch mua bán căn hộ đều thực hiện với ông Chính. Người này còn đưa cụ ông đến ngân hàng rút tiền từ việc bán nhà trên đường Hồng Bàng để thanh toán tiền mua căn hộ. Lúc đó, công ty cũng giúp ông Chính bán một căn nhà và căn chung cư để có tiền mua hai căn hộ mới.

TAND quận 6 cho rằng lời khai của nguyên đơn về nguồn gốc số tiền mua căn hộ là phù hợp với các giấy tờ, chứng cứ và lời khai của người làm chứng.

Về việc bà Linh nói "không nhớ căn hộ mua bao nhiêu tiền và không làm giấy tờ biên nhận khi giao tiền và vàng", HĐXX cho rằng lời khai không thuyết phục vì bà hơn 50 tuổi, đủ khả năng nhận thức. Bị đơn khai "không biết rõ đã đưa loại vàng gì" cho ông Chính, không cung cấp được các bằng chứng về nguồn gốc số tiền, là không đủ cơ sở để chấp nhận.

Từ đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Chính, buộc bà Linh trả lại căn hộ. Không chấp nhận phán quyết này, bà Linh kháng cáo.

TAND TP HCM xử phúc thẩm hồi cuối tháng 3, căn cứ hồ sơ và các chứng cứ, cho rằng bản án sơ thẩm "có cơ sở" nên giữ nguyên.

Theo VNE