Sáng sớm một ngày tháng 2-2014, trung úy Vũ Thế Thắng (cán bộ Cảnh sát giao thông Hải Phòng) được phát hiện nằm gục trên vũng máu ở ngõ 193 Hồ Sen, quận Lê Chân (Hải Phòng). Chiếc xe máy Honda Airblade cùng toàn bộ tư trang, công cụ hỗ trợ ngành bị mất. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Chiếc xe còn nguyên chìa khóa trong con ngõ vắng

Một ngày sau, chiếc xe của nạn nhân được phát hiện trong một con ngõ vắng cách hiện trường vụ án không xa. Chìa khóa vẫn cắm ở ổ điện. Trong cốp xe còn nguyên một số tài sản cá nhân và quân trang ngành gồm: khẩu súng công cụ hỗ trợ, bộ đàm, còng số 8... Riêng biển số xe bị tháo bỏ vào cốp, thay vào đó là một biển số giả.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hải Phòng được phân công làm mũi chủ lực, truy xét vụ án. Hàng chục cảnh sát được chia tìm, tổng kiểm tra các nhà nghỉ, phòng trọ, song không phát hiện dấu vết khả nghi.

Vụ án xảy ra khoảng hơn 5h sáng, nên rất ít người qua lại. Đại tá Lê Hồng Thắng (trưởng phòng hình sự) cho hay, nhiều nguồn tin báo về nói trung uý Thắng là nạn nhân vụ đánh ghen hoặc bị trả thù vì xử phạt nhiều... nhưng "chúng tôi tập trung vào hướng đó là vụ cướp tài sản".

Song, nhân chứng không có, dấu vết hiện trường cũng mờ khiến vụ án rơi vào bế tắc. Đúng thời điểm đó, Công an quận Lê Chân nghe được chuyện gia đình Vũ Thanh Sơn (tức Sơn “Liên Xô”, một giang hồ ở Hải Phòng, có 5 tiền án các tội trộm cắp, cướp giật tài sản, tổ chức mại dâm) cãi nhau, liên quan đến tiền bạc. Theo hồ sơ cảnh sát, sau những ngày trong tù, Sơn về làm xe ôm, nghiện ma túy.

Khi tổ công tác tiếp cận thì Sơn “Liên Xô” đã rời nhà. Phân tích hoạt động của người đàn ông này, kết hợp nhân chứng nói nhìn thấy Sơn xuất hiện gần nơi xảy ra vụ án, lực lượng chức năng đưa Sơn vào diện tình nghi số một.

Kế hoạch sát hại trung úy CSGT bất thành của gã giang hồ Hải Phòng - Ảnh 1.

Sơn "Liên Xô" thời điểm bị bắt.

Cuộc vây ráp căn nhà trong ngõ nhỏ

Cuối tháng 2-2014, khi nghe tin Sơn xuất hiện ở đường Trần Nguyên Hãn, tổ công tác đã bao vây nhưng hắn đã trốn thoát.

Ngày 1-3-2014, trinh sát tiếp tục nhận tin Sơn lẩn trốn tại căn nhà trong con ngõ nhỏ đường Tô Hiệu. Chủ hộ là bạn Sơn, cũng nghiện ma túy. Hơn 10 cảnh sát tinh nhuệ được phân công bao vây căn nhà. Nhà khoá cửa nhưng cảnh sát xác định có người bên trong.

Trinh sát đã đục mái nhà, chui xuống. Sơn chống cự quyết liệt, rút dao định cứa tay tự tử, song bị cảnh sát khống chế. Được đưa về trụ sở, Sơn không khai báo, luôn miệng nói: “Không hay, không biết, không liên quan” đến vụ án.

Trinh sát tiếp tục truy tìm chứng cứ là chiếc điện thoại nạn nhân bị mất. Xác minh các mối quan hệ, Sơn “Liên Xô” có một người bạn ở một huyện ngoại thành Hà Nội. Lần theo dấu vết này, tổ công tác thu được chiếc điện thoại của trung úy Thắng mà Sơn cầm cố tại địa phương này. Sau đó, cảnh sát tiếp tục bắt được hai đồng phạm của Sơn, khi chúng đang ngủ ở căn nhà hai tầng tại An Dương (Hải Phòng).

Trước các chứng cứ, đồng bọn thừa nhận tội ác, Sơn “Liên Xô” đã khai hành vi phạm tội. Do cùng nghiện, để có tiền mua ma túy, cả ba rủ nhau mang dao đi cướp. Sơn nói dùng dao không ăn thua, nên lấy cục đá to cho vào quần dài, buộc một đầu rồi quăng như quả chùy.

Khi thấy anh Thắng chạy xe máy sáng sớm, Sơn xông ra, vung chùy trúng đầu nạn nhân. Khi anh Thắng ngã ra, chúng tiếp tục dùng dao tấn công. Chiếc xe máy không bán được nên bị vứt lại. Sau khi gây án, Sơn xăm hai hàng lông mày để tránh bị nhận diện, rồi chuẩn bị trốn sang Trung Quốc, song bất thành.

Với hành vi Giết người, Cướp tài sản, cuối tháng 12-2014, Sơn bị TAND Hải Phòng tuyên phạt tù chung thân; hai đồng phạm nhận từ 13 năm đến 20 năm tù với cùng tội danh. Trung uý công an thoát chết, song thương tổn 65% sức khỏe.

Theo VNE