Trung tuần tháng 5-2005, nhà hàng bên bờ sông TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang xuất hiện một số kẻ lạ mặt khá sang trọng đến ăn nhậu và được bố trí trong một phòng VIP. Dàn đào phục vụ khi có lệnh gọi mới được vào.

Như thường lệ, sau khi an tọa, “Anh Hai” móc điện thoại gọi tên đàn em thân tín đến bàn chuyện làm ăn.

- Thưa “Anh Hai” - tên đàn em cất tiếng chào khi vừa bước vào phòng.

- Ngồi đi - “Anh Hai” nói sau cái bắt tay thân mật. Đoạn ông ta nói tiếp: kế hoạch thương vụ đồng đen đến nay tuy đã bẫy được một số con mồi, nhưng chưa đáp ứng kỳ vọng của anh.

Hiểu ý sự trách móc của “Anh Hai”, tên đàn em thanh minh:

- Thưa “Anh Hai”, bọn “cá” (ám chỉ công an) đã đánh hơi được hoạt động của anh em mình nên theo chỉ đạo của anh, bọn em rất cẩn thận. Tuy chưa đạt được như mong muốn, nhưng em hứa trong một thời ngắn nữa bọn em sẽ cho những con mồi cỡ bự vào bẫy. Cái khó là bọn thằng Lìn, thằng Do hay cù cưa và cẩu thả quá nên em chưa dám tung hết chiêu. Anh cho em thêm thời gian, em tin chắc sẽ thành công.

- Tôi tin vào khả năng ứng biến thông minh, tài trí hơn người của chú, nhưng lâu quá mà không bẫy được con mồi nào thì chỉ có húp cháo lỏng đó.

- Dạ, em biết rồi. Trưa mai em đi gặp bọn thằng Lìn, thằng Do xem sao. Nhưng anh cũng bàn với chị nhà (vợ của “Anh Hai”) đóng cho khéo khéo một chút chứ mấy vụ trước chỉ hớ hênh quá, rất dễ bị lộ.

- Được rồi. Nhưng chú phải bàn kỹ để làm vài quả đậm đậm chứ lần nào cũng có vài trăm triệu thì đến đời cháu cũng không khá nổi. Thôi, trăm phần trăm. Chúc chú thành công.

- Dạ, chúc sức khỏe “Anh Hai”, chúc các thương vụ sắp tới của chúng ta thành công mỹ mãn.

Tiếng cụng ly cốp cốp vang lên trong căn phòng tĩnh mịch. Đại ca “Anh Hai” nở nụ cười bí hiểm, ánh mắt hướng ra cửa. Hiểu ý, tên đàn em lập tức gọi quản lý cho hai em xinh đẹp vào phục vụ với những nụ cười luôn nở trên môi.

Trong khi đó, tại phòng làm việc của đại úy Danh Ngọc Thu - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra án hình sự Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Kiên Giang cũng có một cuộc trò chuyện khá thú vị giữa anh và một vị khách. Nói đúng hơn, đó là bị hại Nguyễn Hữu Sơn - chủ doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng - đang tố giác bọn lừa đảo bán đồng đen chiếm đoạt của ông gần 1 tỷ đồng.

Theo lời ông Sơn, trước đó khoảng 3 tháng, ông nhận thi công san lấp mặt bằng tại xã Ngọc Chúc, tình cờ gặp Danh Lìn. Gã này gợi ý có một cục đồng đen nặng khoảng 3 ký, trị giá hơn 10 ngàn USD, cần bán nhưng chưa có mối. Gã nói mua đi bán lại cũng kiếm năm bảy ngàn đô. Lâu nay có nghe râm ran chuyện mua bán đồng đen lời lớn nên ông Sơn đồng ý chi 100 triệu đồng để sở hữu cục đồng đen theo mô tả của Lìn. Nhưng giao tiền xong, đến ngày hẹn thì Lìn trả lời đồng đen do con của gã cất giữ. Theo chỉ dẫn của Lìn, ông Sơn đến nơi thì con của Lìn là Tư Sun bảo muốn lấy hàng phải chi thêm 20 triệu nữa.

Thương vụ của Anh Hai trong phòng VIP 1 nhà hàng ở Rạch Giá - Ảnh 1.

Thương vụ đồng đen

Sợ người khác hớt tay trên, ông Sơn lập tức chi cho Tư Sun 20 triệu đồng. Tuy nhiên lúc này lại xuất hiện một mối bán đồng đen khác có sức hấp dẫn hơn nhiều, đó là người phụ nữ tuổi độ 50, xưng tên Thị Lút, nói nhỏ với ông Sơn rằng đồng đen của cha con ông Lìn chắc chắn là hàng giả, hoặc chí ít cũng là hàng không tốt, vì cục đồng đen thật đang được bác thị là Danh Liên sở hữu và muốn bán nếu ai mua được giá.

Gặp Danh Liên, ông Sơn cũng đặt tiền cọc, nhưng cuối cùng chúng đưa ông đi hết điểm này đến điểm khác mà chẳng thấy bóng dáng cục đồng đen. Rồi chúng bắt mối cho ông Sơn gặp Chau Khon tiếp tục thương vụ với số tiền cọc trên 600 triệu đồng. Tuy nhiên phi vụ cũng bất thành do chúng dùng thủ đoạn “cục đồng đen biết chạy”, làm ông Sơn chạy như đèn cù mà vẫn không sở hữu được cục đồng đen như chúng rao bán. Nhận thấy có khả năng bị lừa đảo, ông Sơn đến cơ quan điều tra trình báo với số tiền bị lừa trên 800 triệu đồng.

Trường hợp ông Nguyễn Thanh (ở phường Vĩnh Lạc, TP.Rạch Giá) cũng cũng tương tự. Ông Thanh khai, tình cờ ông gặp Lút tại nhà hàng bên bờ sông. Thị bảo gia đình thị giàu có là nhờ mua bán đồng đen. Thị đang mua cục đồng đen của ông Hai ở Vĩnh Thuận giá 500 cây vàng 24k, nhưng mới trả được 392 cây, nếu anh có tiền hùn thì mua xong bán lãi mỗi ký hơn 3 triệu USD, nghĩa là anh em mình lời khẳm. Nghĩ cơ hội làm ăn hiếm có, ông Thanh tức tốc về nhà lấy 200 triệu đồng đưa cho Lút. Nhận tiền xong, Lút bảo ông Thanh ngồi chờ thị vào lấy thêm tiền để cùng đi Vĩnh Thuận mua hàng. Chờ từ 3 giờ chiều đến gần 6 giờ tối vẫn không thấy thị Lút trở ra, ông Thanh lùng sục khắp xóm thì phát hiện thị đang ngồi “tám” với người hàng xóm. Thị Lút bảo ông Thanh ra xe trước, thị ra liền. Chờ lâu không thấy Lút ra, ông Thanh lại vào tìm thì thị đã biến mất.

Ngày hôm sau gặp Lút, ông Thanh hỏi số tiền cọc và cục đồng đen đâu, thị bảo: “Anh yên tâm, mọi việc đang diễn ra suôn sẻ. Nhưng để chắc ăn anh nên đi chùa với em để nhờ thầy bói xem ngày giờ tiến hành mua bán tốt nhất”. Đến một ngôi chùa, ông sư nói tiếng Khơme, Lút dịch cho ông Thanh là thầy bảo hai ngày nữa hãy đi, đó là ngày tốt nhất cho việc giao dịch, mua bán. Hai ngày sau, ông Thanh tìm mỏi chân mà không gặp được Lút, thế là mất toi 200 triệu.

Nguồn tin trên cộng với tài liệu trinh sát thu thập được cho thấy, có một băng lừa đảo bằng hình thức mua bán đồng đen đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, trọng điểm là TP.Rạch Giá. Từ báo cáo của Phòng CSHS, Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh. Tại cuộc họp án vào đầu tháng 6-2005, đồng chí Phó giám đốc - Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu các trinh sát bằng mọi giá phải vạch trần chân tướng bọn lừa đảo trong thời gian sớm nhất.

Thực hiện chỉ đạo trên, Đội Điều tra án hình sự triển khai ngay các biện pháp nghiệp vụ truy xét và tổ chức giăng lưới hòng cất vó bọn lừa đảo nhưng phải mất thêm 6 tháng, tức cuối tháng 12-2005 đại úy Danh Ngọc Thu cùng đồng đội mới tìm hiểu được chân tơ, kẽ tóc thủ đoạn hoạt động của băng nhóm lừa đảo này. Theo đó, chúng đang đưa một “con mồi” khá sộp là Giám đốc Công ty TNHH từ TP.Hồ Chí Minh vào tròng. Trinh sát còn được biết, lần này đích thân “Anh Hai” đạo diễn thương vụ đồng đen, cuộc trao đổi sẽ diễn ra tại ngôi nhà ven sông ở TP.Rạch Giá lúc 14 giờ 30 ngày 22-12. Đúng hẹn, vị thương gia bước vào căn nhà khi đã có đông đủ các thành viên băng lừa đảo đang chờ.

Nếu vụ này thành công, bọn lừa đảo sẽ chiếm đoạt 350 triệu đồng của vị thương gia nên chúng khẩn trương thực hiện chiêu trò dùng diêm quẹt thử đồng đen (theo chúng thì quẹt gần cục đồng đen diêm không cháy). Trong khi đó, lực lượng trinh sát đã vây chặt ngôi nhà. Giữa lúc thương vụ đồng đen đang diễn ra thì các trinh sát ập vào. Các thành viên băng lừa đảo cùng cục đồng đen giả và các vật dụng dùng để thử theo trò ảo thuật lanh tay lẹ mắt của chúng bị thu giữ.

Đại ca “Anh Hai” chính là Danh Lang cùng vợ là Thị Lút và hai tên đàn em thân tín Danh Lìn, Khăm Do (cùng ngụ huyện Tri Tôn, An Giang) buộc phải ký vào biên bản phạm pháp quả tang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng khai đã thực hiện trót lọt 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt của hai ông Sơn, Thanh số tiền trên 1 tỷ đồng.

Theo Báo Công an TP HCM