Trong lúc cơ quan CA chờ kết quả giám định về chất độc mà Trần Hữu Nghĩa (25 tuổi, ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) bỏ xuống giếng hàng xóm để xử lý theo quy định của pháp luật, thì đối tượng cũng đang hối hận, ăn năn về hành vi của mình.

Vì đôi dép, kẻ hạ độc hàng xóm tự tố mình - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Hữu Nghĩa tại cơ quan CA.

Giữa tháng 10 vừa qua, chị Nguyễn Thị Hân (ở thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) phát hiện nước sinh hoạt của gia đình có mùi hôi bất thường giống như mùi thuốc diệt cỏ. Chị Hân hô hoán, kêu người nhà leo lên bể nước đặt trên mái nhà tắm để kiểm tra thì phát hiện có bóng đen từ bể nước nhảy xuống chạy thoát.

Sau khi sự việc xảy ra, CA huyện Tuy Phước đã nhanh chóng làm rõ đối tượng là Trần Hữu Nghĩa không phải ai xa lạ mà chính là hàng xóm của bị hại. Nghĩa cho biết, do chị Hân hay đi nói xấu y làm y mất mặt nên trong lúc bực tức đã lấy ít thuốc trừ sâu hay dùng để tưới hoa cúc bỏ xuống giếng nước nhà chị Hân. Sau đó, vì quên đôi dép nên Nghĩa quay lại lấy, lúc này, gặp người nhà chị Hân nên y đã bỏ chạy. 

"Lúc giận, tôi nghĩ bỏ thuốc xuống giếng, chị Hân dùng nước tưới hoa cúc thì chỉ làm chết hoa, thiệt hại kinh tế thôi, không nghĩ hành vi của mình sẽ làm ảnh hưởng đến cả người dùng", Nghĩa nói. 

Nghĩa vốn hiền lành, chăm chỉ làm ăn và đang là lao động chính của gia đình, nuôi mẹ bị bại liệt  và em trai đang học lớp 10.  Không có Nghĩa, gia đình sẽ lâm vào cảnh khó khăn.

Thượng tá Võ Hồng Phúc, Phó trưởng CA huyện Tuy Phước, cho biết: "Chúng tôi đã chuyển vụ án lên Phòng Cảnh sát hình sự CA tỉnh điều tra theo thẩm quyền. Vụ án lần nữa cảnh báo chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hàng ngày mà đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Một số người đã giải quyết mâu thuẫn bằng cách phá hoại hoa màu, vật nuôi, thậm chí bỏ thuốc độc như vụ việc trên. Việc làm này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây thiệt hại tài sản, ảnh hưởng đến tính mạng con người và làm mất ANTT ở cơ sở". Nếu kết quả giám định có độc tố thì khả năng Trần Hữu Nghĩa  sẽ bị cơ quan CA khởi tố về hành vi  "giết người".

Thực tế cho thấy, một số đối tượng gây ra các vụ phá hoại hoa màu, vật nuôi nhận thức pháp luật còn hạn chế nên đã bộc phát hành động thiếu suy nghĩ. Vì vậy, việc thường xuyên nắm tình hình, phát hiện và giải quyết ổn thỏa các mâu thuẫn phát sinh, tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó trong cộng đồng để phòng ngừa và ngăn chặn các vụ việc đáng tiếc xảy ra cần được chính quyền, ngành chức năng và các hội, đoàn thể ở địa phương quan tâm.

Theo THÀNH LONG (Bình Định Online)