Cuộc thi "Kỷ niệm học trò": Sống lại những hồi ức giàu xúc cảm

Tin mới

13/10/2013 21:48

Sáng 13-10, Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Kỷ niệm học trò”

Hơn 200 bạn đọc là những tác giả tham gia cuộc thi cùng nhiều học sinh, sinh viên đã đến dự buổi tổng kết và trao giải cuộc thi “Kỷ niệm học trò” do Báo Người Lao Động tổ chức.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, ông Nguyễn Đình Xê, Ủy viên Ban Biên tập Báo Người Lao Động, đại diện ban tổ chức, cho biết cuộc thi diễn ra từ ngày 19-9-2012 đến 31-8-2013 đã thu hút sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước thuộc mọi tầng lớp với hơn 400 bài dự thi và nhiều ý kiến bình luận, góp ý chân tình, sâu sắc. Tuy chủ đề xoay quanh kỷ niệm dưới mái trường và hồi ức thời học trò nhưng phần lớn tác phẩm đã chạm đến nhiều xúc cảm phong phú, đa dạng trong hành trình sống, rèn luyện và trưởng thành của con người.
 
Các tác giả đoạt giải cùng các nhà tài trợ, BTC. Ảnh: Q.Liêm 
 
Có trên 20 tác giả gửi dự thi từ 2 bài trở lên, thậm chí có tác giả gửi đến 20 tác phẩm. Cuộc thi thực sự trở thành sân chơi giàu tính nhân văn, mang đến người đọc nhiều rung cảm qua các giá trị tìm thấy trong từng trang viết giàu chất liệu chắt lọc từ trải nghiệm thực tế của bản thân các tác giả. Họ thuộc đủ thành phần, lứa tuổi, từ cháu bé học sinh lớp 5 đến cụ già trên 80 tuổi, từ các kỹ sư, giảng viên đại học đến các doanh nhân hoặc những người lao động chân tay.

Ông Nguyễn Đình Xê, Ủy viên Ban Biên tập Báo Người Lao Động, trao giải nhất cho bạn đọc Nguyễn Hồng Tâm (tác phẩm Mùa trâm) Ảnh: Quang Liêm

Đại diện ban giám khảo, nhà văn Đoàn Thạch Biền đã đưa ra nhiều nhận xét, đánh giá tinh tế, thú vị về cuộc thi nói chung và các tác phẩm đoạt giải nói riêng. Đó là những câu chuyện không thể nào quên về một người bạn thời thơ ấu cắp sách đến trường. Đó là kỷ niệm về mối tình đầu, cũng có thể là tình yêu thầm lặng thời áo trắng đã theo tác giả suốt những tháng năm qua. Và đặc biệt là những câu chuyện hết sức xúc động về người thầy, người cô vừa là người đưa đò, vừa là điểm tựa trong lúc khó khăn nhất của các tác giả. Hình ảnh người mẹ, người cha như là người thầy đầu đời và cũng là suốt đời của tác giả cũng đã được khắc họa đậm nét với những tình cảm thiêng liêng.

2 tác giả đoạt giải Nhất (đeo kính) và nhì chia sẻ về tác phẩm của mình. Ảnh: Q.Liêm
 
Buổi lễ thêm xúc động với phần tâm sự của hai tác giả đoạt giải nhất và nhì. Với câu hỏi của MC Bích Hồng: “Câu chuyện người bạn tên Quá thời thơ ấu mà anh không còn gặp lại đã tác động đến cuộc sống hiện tại của anh như thế nào?”, tác giả đoạt giải nhất Nguyễn Hồng Tâm (Mùa trâm) bùi ngùi: “Từ câu chuyện thuở ấu thơ, tôi rút ra bài học là hãy biết tạo cơ hội cho nhau. Dù người khác có lỗi với mình thì hãy cho họ cơ hội hàn gắn…”. Phần bất ngờ của buổi lễ trao giải là sự xuất hiện của nhân vật được đề cập trong tác phẩm đoạt giải nhì Câu chuyện món áo kho của tác giả Trịnh Quang. Đó là người bạn tên Kỳ mà đến nay vẫn còn gắn bó keo sơn với tác giả. Bằng chứng là hai anh đã lặn lội từ Đà Nẵng vào TP HCM để dự lễ trao giải. Trong phần giao lưu với độc giả, anh Kỳ cho biết chính hoàn cảnh thời gian khó, sự thương yêu và lòng bao dung của cha mẹ đã là hành trang cho anh cũng như tác giả Trịnh Quang sống tốt hơn trong suốt những năm tháng qua.
Đại diện các nhà tài trợ cho cuộc thi: L’Oréal Việt Nam, Trường THPT Vĩnh Viễn và Trung tâm Luyện thi Vĩnh Viễn, trường Trung cấp Đại Việt 
 
Cuộc thi “Kỷ niệm học trò” kết thúc trong tình cảm quyến luyến của bạn đọc. Sống lại với tuổi thơ hồn nhiên, thời học trò trong trắng, dù chỉ bằng hoài niệm qua những trang viết từ một cuộc thi giàu ý nghĩa là điều ai cũng thấy hạnh phúc.
 
Đơn vị tài trợ
- Trường THPT Vĩnh Viễn và Trung tâm Luyện thi Vĩnh Viễn (www.vinhvien.edu.vn).
- L’Oréal Việt Nam.

Tám tác phẩm đoạt giải

1. Giải nhất:

Mùa trâm (tác giả: Nguyễn Hồng Tâm, Long An)

2. Giải nhì:

Câu chuyện món áo kho (tác giả: Trịnh Quang, Đà Nẵng)

3. Giải ba:

Để gió cuốn đi (tác giả: Nguyễn Văn Nhân, TP HCM)

4. Giải khuyến khích:

Không đẹp mà…đẹp (tác giả: Trần Văn Lợi, Nam Định)

5. Giải khuyến khích:

Tình người trong hoạn nạn (tác giả: Nguyễn Thị Diệp, Hà Nội)

6. Giải khuyến khích:

Bạn chắp cánh cho tôi (tác giả: Trần Vũ Em, TP HCM)

7. Giải khuyến khích:

Nén hương thầm (tác giả: Võ Trần Trọng Nghĩa, Cần Thơ)

8. Giải khuyến khích:

Bạn của tôi (tác giả: Bằng Lăng, Hậu Giang)

Phương Danh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI