Gần 20 năm trước, khi các con nghiện ở Hải Phòng đã chuyển dần từ "cơm đen" (thuốc phiện) sang chơi "hàng trắng" heroin có sức tàn phá cơ thể mạnh hơn gấp nhiều lần thì mặt trận đấu tranh với tội phạm ma tuý cũng chuyển sang một trang mới với không ít gian nan, thử thách

Phát hiện bất ngờ

Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý - CATP còn non trẻ khi ấy đã lập công xuất sắc, bóc gỡ đường dây tội phạm liên tỉnh do Lương Thị Oanh cầm đầu, góp phần chặn tay bọn buôn bán "cái chết trắng" trên địa bàn thành phố Cảng.

Vụ trọng án về ma tuý với khối lượng lớn nhất địa bàn Hải Phòng tính đến thời điểm ấy được phát hiện một cách khá "ngẫu nhiên". Theo đó, vào tối ngày 22-6-1998, một tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý - CATP trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện một phụ nữ đi xe máy Spacy, BKS: 16F3 - 3167 có biểu hiện nghi vấn đang vận chuyển trái phép ma túy. Khám trong cốp chiếc xe, tổ công tác thu trọn 1 bánh heroin (trọng lượng 345,52gam). Ngay lập tức, người phụ nữ đi "xe sang" đó bị bắt giữ.

Tại cơ quan công an, thị khai tên là Dương Thị Vân, sinh năm 1965, đăng ký nhân khẩu tại số 17/184 Lê Lai, tạm trú ở tổ 12, cụm 2, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền. Với khung hình phạt vào lúc đó, theo quy định của Bộ luật hình sự, chỉ cần "dính" đến heroin từ 100 gam trở lên đã có thể "dựa cột".

Dương Thị Vân hoảng hồn vội khai tuột về "chủ sở hữu" của bánh heroin chết người này là bạn của thị, tên là Lương Thị Oanh, sinh năm 1964, ở số 10/16, Lê Lai, phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền. Vân thú nhận đã được Oanh nhờ vận chuyển "hàng" hộ Oanh chỉ để kiếm chút tiền công cỏn con mà thôi.

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng được biết, Dương Thị Vân và Lương Thị Oanh là bạn của nhau đã lâu. Cùng trang lứa, Vân biết Oanh tham gia buôn bán ma tuý, có đường dây "chắc chắn" nên cũng muốn nhân cơ hội này, thử vài chuyến để đổi đời. Thế rồi, trong một ngày ngồi bán bia cỏ ở khu vực ngã 6 Máy Tơ, nhân có một vị khách quen vẫn đến quán của Vân uống bia tên là B. (không xác định được lai lịch, địa chỉ) ngỏ ý muốn nhờ chắp mối để mua 1 bánh "trắng", thị vội gật đầu ngay. Chiều 22-6-1998, Vân hẹn Oanh và B. đến 1 quán karaoke trên phố Phạm Minh Đức để giao dịch.

Tại đây, sau một hồi cò kè bớt một thêm hai, cuối cùng Oanh và B. cũng đã thỏa thuận B. sẽ mua 1 bánh heroin của Oanh với giá 7.000 USD và Vân sẽ làm người giao hàng. Nghe vậy, Dương Thị Vân mừng như mở cờ trong bụng vì thị nhẩm tính, bánh heroin của Oanh giao giá gốc chỉ có 6.700 USD, như vậy thị sẽ lời ra 300 USD tiền "kênh giá". Sau khi xem xét xong hàng mẫu, B. nhất trí sẽ mua bánh heroin với giá 7000 USD mà Oanh đưa ra, đồng thời chúng thống nhất địa điểm giao hàng, tiền tại một đoạn đường vắng nào đó để tránh bị lộ.

Chiều tối cùng ngày, Vân đi xe máy đến nhà Oanh lấy bánh heroin mang đi giao cho khách. Trước khi đi, Oanh còn cẩn thận dặn dò Vân để bánh heroin dưới sàn xe máy Spacy, nếu chẳng may bị công an bắt thì dùng chân đá ra khỏi xe.

Tuy nhiên, khi gặp tổ công tác, Dương Thị Vân chưa kịp làm những điều Lương Thị Oanh dặn dò thì đã bị tóm gọn cùng tang vật ma tuý lớn nhất thời bấy giờ. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Dương Thị Vân, lực lượng chuyên án còn thu thêm 1 chiếc cân tiểu ly (2 đĩa, 6 quả cân) dùng để cân đo heroin và một số vật dụng khác liên quan.

Từ lời khai của Dương Thị Vân, ngay lập tức, lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Lương Thị Oanh được thực hiện tại số nhà 10/16 Lê Lai, Lạc Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Lực lượng công an thu tiếp tại nhà Oanh 82,79gam heroin, 51 triệu đồng và 7.800 USD…

Cũng từ đây, đường dây mua bán trái phép chất ma tuý liên tỉnh lớn chưa từng có tại Hải Phòng đã dần hé lộ…

 Hành trình rơi vào vòng xoáy tội lỗi

Khi đã bị buộc phải "yên vị" sau song sắt với những chứng cứ rành rành, biết không thể chối cãi, Lương Thị Oanh đã cung khai rõ hành trình cuốn vào vòng xoáy ma tuý của mình.

Oanh khai, vào khoảng năm 1995, do hoàn cảnh riêng, thị chung sống như vợ chồng với Trần Quốc Hùng, ở số 34/133, phố Hai Bà Trưng, quận Lê Chân. Cũng từ đây, Lương Thị Oanh bắt đầu "bập" vào buôn bán ma tuý. Thông qua nhiều mối quan hệ quen biết, Oanh đặt vấn đề làm ăn với Lê Thị Hồng Lan, sinh 1969, ở tổ 109, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thị trực tiếp đặt hàng với Lan, móc nối mua 3 bánh heroin với tổng trị giá 19.100 USD. Sau khi mua trót lọt 3 bánh heroin, Oanh nhờ Dương Thị Vân dùng cân tiểu ly chia nhỏ thành "cây", thành "chỉ" cho dễ tiêu thụ. Tiếp đó, Lương Thị Oanh bán cho Khiếu Thị Thu, ở phố Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, 4 "chỉ" heroin (tương đương 15 gam); bán cho Nguyễn Hồng Mạnh ở số phố Bạch Đằng, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, 3 "chỉ" (tương đương 11,25gam); bán cho Phạm Thanh Hương, ở số 14 Niệm Nghĩa, Lê Chân, ½ "chỉ" (tương đương 4,5 gam), tất cả đồng giá 1,1 triệu đồng/chỉ.

Lâu dần, Lương Thị Oanh trở thành "tay to" trong làng bỏ mối heroin đất Cảng. Oanh khai, với chất lượng "hàng" tốt, giá cả lại mềm hơn một số nơi khác nên các đại lý nhỏ thường xuyên qua nhà Oanh lấy hàng, có đối tượng hết tiền, Oanh cho "cắm" xe máy để trả dần…

Cùng bị bắt giam ngay sau đó, Lê Thị Hồng Lan khai nhận về nguồn gốc 3 bánh heroin mà thị giao cất cho Lương Thị Oanh vốn là của Đồng Mạnh Vân, sinh 1964, ở bản Loóng Luông, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu (cũ). Đồng Mạnh Vân là một trùm ma tuý khét tiếng ở Lai Châu. Tuy là người dân tộc, tiếng Kinh không sõi nhưng Vân lúc nào cũng ăn diện ngất trời, thường xuyên mua vé máy bay hạng thương gia, bay qua lại giữa sân bay Điện Biên và sân bay Nội Bài như đi chợ.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm ma tuý - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý Công an tỉnh Lai Châu (tên phiên hiệu của các đơn vị này ở thời điểm đó), chỉ vài ngày sau khi tài liệu về Đồng Mạnh Vân được củng cố, các trinh sát Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý - Công an Hải Phòng đã lập kế hoạch bắt gọn Đồng Mạnh Vân ngay tại sào huyệt của y ở bản Loóng Luông. Các trinh sát mất gần 1 đêm thức trắng luồn rừng vượt suối mới đưa Vân về đến tỉnh Lai Châu để di lý Vân về Hải Phòng khai thác.

Đồng Mạnh Vân khai nhận, 3 bánh heroin gã giao cho Lê Thị Hồng Lan để bán cho Lương Thị Oanh là số "hàng" mua lại của các đối tượng người dân tộc: Quàng Văn Yêu, Mùa A Sềnh, Vàng A Lếnh, Vi Văn Anh, Vi Văn Lún… đều ở huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu và 1 người tên là Trá ở U-đăm-say (CHDCND Lào)...

Tại Hải Phòng, sau khi biết Oanh, Hùng bị công an sờ gáy vì ma tuý, một số người thân của Trần Quốc Hùng định tẩu tán tang vật nhưng không kịp. Cơ quan công an đã thu tại nhà Hùng 1 chiếc cặp khoá số mà Hùng khai là Oanh gửi, bên trong đựng 886,87gam heroin và một số tài sản khác.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, Chuyên án mang bí số 598H của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý - CATP Hải Phòng đã kết thúc thắng lợi. 14 đối tượng đã bị khởi tố về các tội danh liên quan đến ma tuý. Ngoài Lương Thị Oanh, Đồng Mạnh Vân, Dương Thị Vân, Lê Thị Hồng Lan, còn có một số tên tuổi "cộm cán" khác trong làng ma tuý: Phạm Thanh Hương, sinh 1967, trú quán số 5B, tổ 14, đường Thiên Lôi, phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân; Nguyễn Thị Hiền, sinh 1969, cùng ở đường Thiên Lôi với Hương; Đinh Xuân Cường, sinh 1962, ở số 10/17/46 Hàng Kênh, Lê Chân; Bùi Tích Khang, sinh năm 1963, ở số 3/39/46 đường Hàng Kênh; Nguyễn Thị Năng, sinh 1965, ở tổ 33, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh… đã rơi vào tầm ngắm của cơ quan điều tra.

Bài học đổi đời bất chính

Sau khi bóc gỡ đường dây mua bán trái phép ma tuý liên tỉnh với số lượng heroin lớn nhất Hải Phòng tính đến thời điểm năm 1998, các cơ quan tố tụng thành phố ngay lập tức khẩn trương đấu tranh với các bị can trong 1 vụ án có tới 14 bị cáo, hàng chục nhân chứng liên quan trải dài từ Hải Phòng, Hà Nội lên tới Điện Biên, Lai Châu, sang cả nước bạn Lào.

Thậm chí có lần, cơ quan tố tụng đã phải tạm hoãn cả một phiên xét xử trước tòa các bị cáo để điều tra bổ sung các tình tiết mới. Cuối cùng, trong các ngày 7, 8, 9-12-1999, phiên toà sơ thẩm hình sự xét xử Lương Thị Oanh và đồng bọn đã được mở tại TAND TP Hải Phòng, thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người dân thành phố.

Chủ toạ phiên toà ngày ấy, thẩm phán Phạm Nguyên Long, nguyên Phó Chánh Toà hình sự - TAND TP giữ quyền cầm cân nảy mực đã xét hỏi ròng rã 2,5 ngày liền để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Kiểm sát viên Lê Nguyên Bằng, người giữ quyền công tố tại toà đã đưa ra những bằng chứng buộc tội đanh thép, khiến các bị cáo phải "tâm phục khẩu phục". Ông Bằng khảng khái nói trước phiên toà: "Chúng ta phải ngăn chặn ma tuý bằng sức mạnh của cả cộng đồng". Cũng trong phiên toà ấy, các luật sư: Nguyễn Cẩm, Lê Thu, Vũ Hải, Vũ Thị Thu Thái (Đoàn luật sư TP Hải Phòng) đã vận dụng hết tâm huyết, trí tuệ, giúp Hội đồng xét xử tuyên 1 bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Còn nhớ, khi được nói lời sau cùng trước khi toà nghị án, bị cáo Lương Thị Oanh mắt đỏ hoe, xin toà giảm nhẹ hình phạt bởi chỉ vì lòng tham và sự mù quáng mới dẫn đến kết cục bi thảm như vậy. Đồng Mạnh Vân tiếng Kinh lơ lớ vẫn giở bài cũ, nại ra mình không được ăn học, thiếu hiểu biết pháp luật, trình độ nhận thức hạn chế, mong toà… "giơ cao đánh khẽ"…

Kẻ gieo cái ác cuối cùng sẽ phải gánh chịu hậu quả. Căn cứ quy định của Bộ luật hình sự, Toà tuyên phạt Lương Thị Oanh, Đồng Mạnh Vân tử hình; Lê Thị Hiền, Lê Thị Hồng Lan, Dương Thị Vân lãnh án tù chung thân; các bị cáo khác trong nhóm tội ma tuý đều bị phạt từ 10 đến 20 năm tù giam.

Ngoài hình phạt chính, các bị cáo còn phải nộp phạt 1 tỷ 120 triệu đồng, số tiền phạt kỷ lục trong 1 vụ án hình sự vào thời điểm ấy. Tiếp đó, ngày 30-3-2000, Toà phúc thẩm hình sự - TAND tối cao trong phiên phúc thẩm đã giữ nguyên mức án và mức phạt tiền đối với các bị cáo trong nhóm tội ma tuý "khủng" này.

Còn nhớ, sau phiên toà sơ, phúc thẩm, phóng viên Báo An ninh Hải Phòng đã có dịp vào Trại tạm giam - CATP gặp gỡ các nữ bị cáo đang chờ ngày thi hành án. Lê Thị Hiền và Lê Thị Hồng Lan là 2 chị em ruột, đều là người Hà Nội gốc. Có lẽ "may mắn" nhất trong vụ án này chính là Lê Thị Hồng Lan, bởi chỉ 2 ngày sau khi bị bắt (ngày 24-6-1998) thì Lan đã sinh hạ 1 bé gái kháu khỉnh. Do vậy, dù bị kết tội buôn bán tới 3 bánh heroin nhưng Lan vẫn thoát án tử.

Riêng Lương Thị Oanh trở thành nữ bị cáo đầu tiên bị phạt án tử hình được Ban giám thị "ưu tiên" giam riêng trong phòng giam khá rộng rãi, có phạm nhân cùng phòng hỗ trợ sinh hoạt, được thăm gặp gia đình đầy đủ theo quy định. Ở trong tù, Oanh vẫn bị chứng đau dạ dày hành hạ nhưng sau một thời gian chữa trị tại bệnh xá của Trại, bệnh tình đã thuyên giảm đáng kể.

Cuối cùng, vào rạng sáng một ngày cuối tháng 6 năm 2001, tại pháp trường Xuân Sơn (An Lão), bản án tử hình đối với Lương Thị Oanh, nữ tử tù đầu tiên của Hải Phòng và đồng phạm Đồng Mạnh Vân đã được thi hành theo đúng quy định của pháp luật, loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội những kẻ gieo rắc "cái chết trắng", cũng là bài học răn đe những kẻ còn đang rắp tâm nuôi mộng "đổi đời" từ ma tuý…

Theo NGUYỄN VĂN (An Ninh Hải Phòng)