TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa ra xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Nguyễn Thị Hường (1988, trú xóm 6, xã Cao Sơn, H. Anh Sơn, Nghệ An).

Cơn ghen của vợ nghi chồng yêu người hơn 19 tuổi - Ảnh 1.

Bị cáo Hường tại phiên tòa phúc thẩm.

Vợ chồng Nguyễn Thị Hường và Nguyễn Văn Long (1986) trước đây sống hòa thuận và có 2 người con. Tuy nhiên, tình cảm bỗng dưng rạn nứt khi Hường nghi ngờ chồng có quan hệ tình ái với bà Nguyễn Thị L. (1967, trú cùng địa phương), nhất là từ khi phát hiện những tin nhắn, cuộc gọi của bà L. trong điện thoại của chồng. 

Ngày 29-7-2016, kiểm tra thấy 2 cuộc gọi của bà L. trong máy chồng, Hường gọi điện cho bà L. chất vấn về mối quan hệ này nên giữa hai người xảy ra cãi vã. 

14 giờ 30 cùng ngày, bà L. rủ em gái là Nguyễn Thị L. đến nhà mời Hường sang nhà mình nói chuyện phải trái thì hai người tiếp tục xảy ra xô xát. Thấy sự việc căng thẳng, anh Long nhờ bà L. gọi điện cho bố mẹ mình thì Hường cầm con dao chém vào đầu bà L.. Trong lúc bà L. đưa tay trái lên che đầu thì tiếp tục bị Hường chém một nhát vào tay. Tiếp đó, bà L. dí đầu Hường xuống để tước con dao nhưng không thành nên bà L. bị dao cứa vào tay và chân. Ngay sau đó, bà L. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa H. Anh Sơn. Theo kết quả giám định, bà L. bị thương tích 15%.

Trong phiên tòa sơ thẩm, TAND H. Anh Sơn tuyên phạt Hường 24 tháng tù, yêu cầu bồi thường 20,486 triệu đồng. Tuy nhiên, cho rằng hình phạt này quá nặng, số tiền bồi thường quá cao, phạm tội trong lúc bị kích động tinh thần do ghen tuông vì nghi ngờ bị hại phá hoại hạnh phúc gia đình nên Hường đã kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 13-7, bị cáo Hường đã khai báo thành khẩn và cho rằng do bà L. đã tát mình nên Hường mới vớ con dao gần đó chém bà L. Cũng theo lời bị cáo, Hường phát hiện chồng mình dan díu với bà L. từ năm 2015. Sau khi thấy những tin nhắn với mục đích rủ rê anh Long thì Hường đã nhiều lần hỏi chồng nhưng anh Long trả lời là không biết. Ngày 29-7-2016, sau khi thấy 2 cuộc gọi của bà L. vào máy chồng thì Hường đã nổi cơn ghen tuông. “Khi nhìn thấy bà L. và bà L. đến nhà mình chỉ tay vào mặt, tát vào má mình nên bị cáo hoảng loạn cầm dao tự vệ…” - bị cáo Hường nói.

Sau khi nghe lời khai của Hường trước tòa, bà Nguyễn Thị L. lại cho rằng bị cáo nói sai sự thật và phủ nhận giữa bà L. và anh Long không hề có quan hệ tình cảm mà do Hường nghi ngờ vô cớ. “Khi nghe Hường lấy máy chồng gọi điện nói tôi và anh Long có quan hệ tình cảm với nhau thì tôi nói lại “răng mi ghen lạ rứa, tau bằng tuổi mẹ hắn làm răng mà bồ bịch được” - bà L. cho biết. Cũng theo bị hại, trong lúc vào nhà gặp Hường thì bà L. không tát Hường.

Phần xét hỏi trở nên căng thẳng khi anh Long - chồng của bị cáo, đồng thời là người làm chứng khẳng định giữa mình và bà L. có quan hệ tình cảm với nhau. Cũng tại tòa, anh Long đã nói lời xin lỗi vợ mình về sự việc trên. “Trong phiên sơ thẩm, do có nhiều người là bà con làng xóm nên tôi muốn giữ thể diện cho mình và bà L. nhưng bà L. gay gắt với vợ chồng tôi nên tôi mới phải khai báo” - anh Long nói. Cũng theo anh Long, nguyên nhân anh có quan hệ với bà L. là do có uống rượu và bị rủ rê nên anh đã sa vào lưới tình của người hàng xóm khiến chị Hường ghen là đúng. Tuy nhiên, sau những tin nhắn lưu vào điện thoại của anh Long thì hiện máy đã mất nên không giữ lại được.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Nghệ An cho rằng, bị cáo Nguyễn Thị Hường đã thừa nhận hành động cầm dao chém người của mình là sai trái, Hường đã tự nguyện nộp 5 triệu đồng tiền thi hành án và đã bồi thường cho bị hại 2 triệu đồng. Mặt khác, tại phiên tòa, Hường khai báo thành khẩn và lời khai tại phiên tòa này phù hợp với lời khai trong phiên tòa sơ thẩm. Về tình tiết anh Long khai giữa anh và bà L. có quan hệ tình cảm thì không có tài liệu, bằng chứng nào chứng minh.

Xét thấy bị cáo Hường có nhiều tình tiết giảm nhẹ như có nhân thân tốt, đang nuôi con nhỏ nên nếu cách ly bị cáo sẽ đưa lại nhiều thiệt thòi cho con cái. Mặt khác, Hường phạm tội trong lúc tinh thần bị tác động nên cho hưởng án treo là phù hợp. Ngày 14-7, TAND tỉnh Nghệ An quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hường 15 tháng tù treo, 30 tháng thử thách và bồi thường cho bị hại tổng cộng 19,8 triệu đồng, trong đó Hường đã nộp 7 triệu đồng nên số tiền còn lại Hường phải trả cho bị hại là 12,8 triệu đồng.

Nghe tòa tuyên án, bà L. không đồng ý với phán quyết cho bị cáo Hường được hưởng án treo nên nói sẽ tiếp tục làm đơn kháng án.

Theo D. HÓA (Báo Công An Đà Nẵng)