Thảm kịch vì ly bia rơi không trúng địa chỉ! - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Tấn Tài.

Sự việc xảy ra tại nhà hàng The Beer House (phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vào khoảng 23 giờ ngày 3-2.


Một đứa trẻ sớm bị mẹ bỏ rơi nay lại phải chịu cảnh mồ côi cha, một người mẹ mang bệnh phải ôm cả nỗi đau thân xác lẫn tinh thần khi mất đi người con duy nhất; còn gia đình bị cáo trở nên khốn cùng khi phải chăm lo cho con bị cáo nên người, lại phải chạy ngược chạy xuôi để lo bồi thường cho gia đình bị hại. Bi kịch ấy xuất phát từ trên bàn nhậu.

 Thảm kịch từ ly bia

Trong lúc ăn nhậu ở nhà hàng The Beer House, ông Vũ Quang Duy (40 tuổi, ngụ phường Tân Hòa) nảy sinh mâu thuẫn nên cầm ly bia ném một thanh niên (chưa rõ lai lịch), nhưng ly bia lại trúng vào người Nguyễn Tấn Tài (31 tuổi, ngụ phường Tân Hòa), đang ngồi cùng bàn với Duy. Tức giận, Tài dùng cây côn tam khúc đánh ông Duy. Chưa hả giận, Tài tiếp tục dùng dao đâm  ông Duy liên tiếp nhiều nhát dẫn đến tử vong.

Tại phiên tòa, tình tiết vụ án được nhắc lại, mẹ bị hại càng khóc nức nở. Ngồi ở hàng ghế đầu, người đàn bà ấy ôm di ảnh con trai vào lòng, tay giữ chặt lồng ngực như muốn kìm nén nỗi đau vào trong.

“Mỗi lời khai của bị cáo như từng nhát dao đâm vào tim tôi. Tôi chỉ có duy nhất một đứa con, vậy mà bị cáo nỡ giết nó một cách tàn nhẫn” - bà Đinh Thị Sinh (mẹ bị hại) nức nở giãi bày trước tòa.

Nuốt những giọt nước mắt vào trong, bà Sinh cho biết chỉ có một mình bà bươn chải nuôi con lớn thành người. Vẫn tưởng đã đến lúc được nhờ cậy con để hưởng cuộc sống an nhiên tuổi già, thế rồi bà lại hay tin con trai bị giết bởi nhiều vết dao trên người.

Theo lời bà Sinh, sau khi kết hôn và có một đứa con chưa đầy năm thì vợ Duy bỏ nhà ra đi, để lại đứa con còn chập chững cho bà nội chăm sóc.

“Con tôi bất hạnh ngay từ khi mới sinh ra. Thấy con thiếu cha, tôi đã cố gắng bù đắp cho nó... Nhưng rồi hạnh phúc cũng không trọn vẹn, đến cả mạng sống còn bị tước đi một cách đau đớn” - bà Sinh nghẹn ngào nói.

Xin lỗi muộn

Sau khi rượu chè say sưa thì mâu thuẫn xảy ra khiến kẻ tử, người tù. Điều đáng nói, vụ án xảy ra chung quy cũng do cơn say khiến 2 bên hiểu lầm chuyện ly bia ném sai chỗ dẫn đến mất mạng người. Người thì chết, người lãnh án 18 năm tù giam, điều còn lại là con trẻ thành kẻ mồ côi và gánh nặng đè lên vai những người thân của cả 2 bên.

Đưa đôi tay với vết mổ còn chưa khô, bà Sinh cho biết bản thân vốn bị bệnh tiểu đường, gai cột sống nên bà không lao động nặng được. Đôi tay vừa mới mổ nên chưa cử động được nhiều. Những năm tháng trước, bà đều sống và chữa bệnh nhờ vào người con trai duy nhất. Khi Duy mất, bà lại phải bươn chải kiếm tiền nuôi thân và lo cho cháu nội.

“Lỡ mai sau tôi chết đi, không biết cháu nội sẽ phải sống như thế nào. Bản thân tôi gần đất xa trời rồi nên không nghĩ nhiều, chỉ là tương lai của cháu nội bỗng dưng sớm thành trẻ mồ côi, không nơi nương tựa. Tôi đã xin gia đình bị cáo bồi thường thêm tiền để nuôi cháu, nhưng họ chỉ bồi thường được hơn 90 triệu đồng” - bà Sinh tâm sự.

Sau hành vi côn đồ, bị cáo Tài phải đánh đổi tự do bằng mức án 18 năm tù, để lại người vợ gánh vác việc nhà, chăm lo cho 2 con học hành và cả khoản tiền vay mượn để bồi thường cho gia đình bị hại.

Liệu có đáng không khi những cuộc vui trên bàn nhậu lại biến thành tấn bi kịch và được đánh đổi bằng cả mạng sống con người? Đừng để đến khi thành bị cáo mới thốt lên những lời như bị cáo Tài giãi bày tại tòa: “Bị cáo say nên mới có hành động sai lầm như ngày hôm nay. Bị cáo xin lỗi cha mẹ, vợ con và gia đình bị hại…”.

Lời xin lỗi của bị cáo Tài không thể làm cho người chết sống lại; nhưng nếu là người nhậu biết đúng - sai, biết kiềm chế của ngày xảy ra vụ án thì tấn bi kịch này đã không xảy ra.

“Đừng đợi đến khi sự việc xảy ra mới dùng từ “giá như” mà hãy luôn sáng suốt để có những cuộc nhậu vui vẻ thay vì nhuốm màu tang thương” - vị chủ tọa nhắc nhở.

Theo Tố Tâm (Báo Đồng Nai)