Bị cáo Nguyễn Văn Sơn (SN 1980) bị TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử về tội "Giết người" vào cuối năm 2017. Trước khi trở thành tội phạm, bị cáo là người con hiếu thảo, người chồng, người cha mẫu mực và là người anh được các em kính trọng.

Sơn là nhân viên quản lý các dự án thi công của Công ty TNHH tư vấn kiểm định và xây dựng Long Giang ở TP HCM (có văn phòng đại diện tại phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Với nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn, cần mẫn trong công việc, Sơn được giám đốc công ty tin tưởng. 

Còn Hồ Văn Minh, nạn nhân trong vụ án là nhân viên tư vấn giám sát của một công ty có văn phòng ở Cần Thơ. Do công việc, Sơn thường đến văn phòng đại diện ở Cần Thơ công tác. Từ đó, quen biết, thân thiết với Minh và Nguyễn Thanh Quốc.

Vừa là đồng nghiệp, vừa là đồng hương (cùng quê tỉnh Bình Định), đều có vợ là giáo viên, có 2 con nhỏ như nhau nên Sơn và Minh rất thân tình, xem nhau như anh em. Giữa họ ai cũng thấy đó là tình bạn đẹp.

Lãnh đạo công ty và đồng nghiệp cũng cho biết Sơn từng xin và đứng ra bảo lãnh cho Minh tiếp tục được làm việc ở công ty khi ban giám đốc có ý định cắt hợp đồng lao động với Minh. Thế nhưng chỉ trong một phút mất bình tĩnh, Sơn đã cướp đi sinh mạng của Minh.

Ngày 18-7-2015, sau giờ làm việc, Sơn cùng Minh, Quốc và một số đồng nghiệp đi nhậu. Tàn tiệc, Minh là người về nhà sau cùng. 

Khi về đến văn phòng công ty, Minh kêu cửa nhưng không ai nghe. Không vào được nhà,  Minh đập vỡ tấm kính cửa. Nghe tiếng kính vỡ, Quốc ra mở cửa. 

Khi vào được nhà, thấy Sơn nằm trên ghế, Minh bực tức nặng lời với Sơn vì đã không mở cửa. Sơn giải thích vì mở tivi xem rồi ngủ quên, không biết Minh kêu cửa. 

Cơn bực tức bốc lên, Minh lao đến đấm vào mặt Sơn làm chảy máu miệng và đập đầu vào vách tường. Quốc can ngăn, đẩy Minh lên lầu và đưa Sơn vào bếp để chăm sóc vết thương.

Lúc này, Minh quay xuống cầu thang rượt theo Sơn. Thấy Minh xông vào, Sơn chụp con dao Thái Lan trên thành bồn rửa chén, đâm vào ngực Minh. Dù được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng anh Minh đã không qua khỏi.

Trong gần 2 giờ thẩm vấn, Sơn thành khẩn khai nhận tội và hối hận với hành vi phạm tội của bản thân. Không chỉ một mà là hai lần, bị cáo đứng cúi đầu xin lỗi gia đình Minh trước phiên tòa.

Ở hàng ghế dự khán, 2 người phụ nữ (vợ của bị cáo và bị hại) dáng vẻ gầy gò cùng đưa tay lau những giọt nước mắt. 

Trước khi HĐXX nghị án, chị Ngọc Dung, vợ Minh, xin HĐXX giảm nhẹ án cho bị cáo: "Chồng tôi đã mất, là người vợ, người mẹ của 2 đứa con nhỏ, tôi hiểu và thông cảm sâu sắc với gia đình bị cáo. Con tôi đã không còn cha, tôi không muốn thấy cảnh những đứa trẻ vô tội tiếp tục chịu hậu quả do người lớn gây ra. Tôi xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, để 2 đứa con thơ dại của anh Sơn có cơ hội được sống trong mái ấm tình thương có đủ đầy cha mẹ".

Bản thân bị cáo Sơn và gia đình xin chấp hành các khoản đền bù thiệt hại, tổn thất tinh thần cho gia đình Minh theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh khoản tiền trợ cấp nuôi dưỡng 2 con của Minh (4 tuổi và 2 tuổi), gia đình bị cáo hứa sẽ cùng chị Dung chăm sóc, nuôi dạy các cháu nên người. 

Chị Nguyễn Thị Vân, vợ bị cáo Sơn, nói: "Gia đình chúng tôi sẽ cố gắng ở mức tối đa để bù đắp phần nào những đau thương, mất mát do chồng tôi gây ra. Xin gia đình anh Minh bớt đau buồn mà chấp nhận thành ý của gia đình tôi…". HĐXX tuyên phạt bị cáo Sơn 7 năm tù về tội "Giết người".

Những lời nói, thái độ chân thành của gia đình bị cáo và bị hại đã xoa dịu phần nào đau thương, mất mát của 2 gia đình. Lời của vị thẩm phán một lần nữa nhắc nhở mọi người: "Mạng người là vô giá. Không ai được làm nguy hại đến sức khỏe, sinh mạng của người khác".

Theo THẢO MỘC (Báo Cần Thơ)