Không ít người ví nơi thượng nguồn Nậm Nơn thuộc 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn (Nghệ An) giờ giống như "bầu sữa" đối với đồng bào hai bên sông, bởi  tôm cá trên sông ở vùng núi này rất dồi dào.

Đứng trên bến thuyền Thượng Lưu (thuộc xã Yên Na, huyện Tương Dương) chỉ cần vứt nắm cơm hoặc nắm lá cây là lập tức từng đàn cá to, nhỏ chạy đến đua nhau đớp mồi. Dọc các con khe, suối nhỏ chúng tôi bắt gặp nhiều học sinh trường THCS Hữu Khuông (Tương Dương) đang tranh thủ xuống lòng hồ đánh bắt cá để bán kiếm tiền học chữ.

Điều đặc biệt, ở vùng núi này có nhiều loài cá khác nhau và đã trở thành đặc sản như: Cá lăng, cá ngạnh, cá mát, cá chạch, chạch sú... Nhiều người dân xã Hữu Không, Mai Sơn (thuộc huyện Tương Dương) và Mỹ Lý, Huồi Tụ, Mường Lống (thuộc huyện Kỳ Sơn) chuyển hẳn sang nghề săn bắt các loài cá được mệnh danh là đặc sản của vùng núi rừng này.

Ngược vào lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ bằng chiếc thuyền máy nhỏ tròng trành, trọn cả ngày trời mới đến xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Nơi đây được xem là chốn “thâm sơn cùng cốc”, vì nằm tận thượng nguồn sông Nậm Nơn. Cuộc sống của người dân Mỹ Lý chủ yếu là người Thái, Mông và Khơ Mú từ xưa nổi tiếng khó khăn. Khoảng 3 năm trở lại đây, Mỹ Lý được đổi thay là nhờ “vựa cá” của lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ ban tặng. Càng ngược vào lòng hồ bao nhiêu thì tôm cá nước ngọt càng nhiều bấy nhiêu. 

Một chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý chỉ tay xuống bến đò của bản Xiềng Tắm cho biết, sáng nào nơi đây cũng đông đúc bà con khắp các vùng lân cận như: Mường Lống, Bắc Lý, Huồi Tụ, Phà Đánh và một số “nậu” ở thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), Hòa Bình (Tương Dương) vào tham gia mua bán cá để đưa về xuôi.

Đổi đời nhờ săn cá ở Bản Vẽ - Ảnh 1.

Người dân dùng thuyền nhỏ đánh bắt cá

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, để săn được các loài cá quý hiếm, người dân có nhiều cách. Chỉ cần chiếc thuyền nhỏ, kèm theo lưới vây bủa hoặc dùng câu chùm, câu đơn... là có thể hành nghề. Mỗi tối bà con đánh bắt được nhiều loại cá, nhưng hễ có các loài cá quý hiếm là các “nậu” tranh nhau mua với giá rất cao: Hơn 400 nghìn đồng/kilôgam đối với cá lăng và cá lệch; 300 nghìn đồng đối với cá mát và 500 nghìn đồng đối với loài cá ngạnh...

Một cán bộ xã Mỹ Lý tiết lộ, trước đây nơi này từng được xem là cái rốn của các đường dây tội phạm ma túy từ nước bạn Lào về Việt Nam. Lợi dụng địa hình sông núi hiểm trở, các đối tượng qua đây để về Huồi Tụ, sau đó tập kết về đỉnh Pù Lôm (Tương Dương). Ngày nay, thay vì đi nương, đi rẫy, thậm chí xách thuê ma tuý... Bà con Mỹ Lý sống bằng nghề đánh cá trên sông. Điều đáng nói, dù là cá to hay cá nhỏ, hầu hết các loài cá nước ngọt sống ở vùng lòng hồ này đều rất ngon.

Anh Lô Văn Long, một người dân bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý cho biết, trước đây gia đình anh lao động quần quật nhưng quanh năm vẫn thiếu đói. Nay nhờ chuyển sang làm nghề “săn” các loài cá quý nên gia đình được đổi đời.

Để săn được những con cá lệch, cá lăng to bự, anh Long phải dùng lưỡi câu móc. Ban đầu chỉ mong bắt được cá để về ăn, nhưng sau đó thấy đánh bắt được nhiều nên vợ chồng anh mới bỏ nghề rừng chuyển sang nghề này. Mỗi buổi tối bình thường gia đình anh cũng thu nhập được từ 300.000 đến 500.000 đồng, hôm nào may mắn thì được 1 đến 2 triệu đồng. “Một nguồn thu mà trước đây dù nằm mơ cũng không thấy”, anh Long nói.

Liên tiếp câu được cá lăng 'khủng' trên hồ thủy điện bản Vẽ

Liên tiếp trong 2 ngày, một thợ câu ở Mai Sơn, Tương Dương đã bắt được 2 con cá lăng 'khủng', trong đó có 1 con có chiều dài tới gần 2m, nặng 15kg.

Chiều 23-7-2017, trong lúc đi câu tại hồ thủy điện Bản Vẽ (Mai Sơn, Tương Dương), anh Vi Văn Yên (SN 1976), trú tại bản Hòa Lý, xã Mý Lý, huyện Kỳ Sơn kinh ngạc khi phát hiện "một con vật khổng lồ" mắc câu.

"Khi vừa nâng câu lên, tôi không dám tin vào mắt mình. Nhìn bộ răng cá ngoi lên khỏi mặt nước cứ nghĩ rằng đó là con quái vật chỉ có trên ti vi. Phải mất gần 30 phút tôi mới đưa được con cá lên thuyền được" - anh Vi Văn Yên cho biết.

Ngay sau khi phát hiện đó là con cá lăng "khủng", một thương lái ở thị trấn Mường Xén đã đánh đường tới mua con cá này của anh Yên với giá hơn 7 triệu đồng.

Nhưng dường như may mắn đến với anh Yên chưa hết, vào sáng nay (24/7), anh lại câu được con cá lăng nặng gần 8kg và bán cho thương lái ngay sau đó với giá hơn 3 triệu đồng.

Được biết, anh Yên làm nghề đánh cá trên lòng hồ thủy điện gần 10 năm nay

Con cá dài gần 2 m và nặng gần 15 kg được xem là con cá "khủng" mà hơn 10 năm đi câu anh Yên mới gặp. Ảnh: P.V


Cá lăng cùng với cá lệch, cá ghé, cá mát... là một trong những loài đặc sản quý của sông suối miền Tây Nghệ An. Chúng thường sống ở những khúc sông có nước chảy mạnh.

Cá lăng có giá khoảng 400.000 đến 500.000 đồng/kg tùy theo độ lớn của con cá, cá càng lớn thì càng được giá.

Người dân ở khu vực thường nguồn sông Nậm Nơn đoạn sông thuộc xã Mỹ Lý trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ vẫn thường câu được loài cá này. Tuy nhiên ở đoạn sông thuộc xã Mai Sơn, huyện Tương Dương thì rất ít khi câu được. Hiện nay, loài cá này đang ngày càng khan hiếm bởi lượng người đi đánh bắt cá ngày càng nhiều.

Theo Báo Tiền Phong, Báo Nghệ An