Vào thời điểm này, một số người dân ở TP. Cần Thơ lại “có thêm nghề mới” đó là đi bắt dế cơm. Ở Cần Thơ, dế cơm chỉ xuất hiện vào tháng 5 và tháng 6 âm lịch.
Dế cơm có cánh, càng, chân to gần bằng ngón tay cái
“Tôi và một số người bà con chỉ đi bắt loại dế trong 2 tháng này để kiếm thêm thu nhập. Đây là loại dế đặc biệt sống dưới lòng đất và rất khó nuôi” – anh Hồ Nhật Linh, ngụ ở ấp Long Hòa, quận Bình Thủy nói.
Dế sống trong hang dưới lòng đất, người đi săn phải mang theo cây len
Anh Linh thông tin thêm: “Nghề này không dễ kiếm tiền vì không phải khu vực nào cũng có dế cơm ở. Thông thường, nó chỉ ở những nơi có đất gò, cao, đặc biệt là đất giồng cát bỏ hoang hoặc nơi trồng các loại khoai, đậu…”.
Mỗi ngày, anh Linh có thể bắt được từ 100-200 con dế cơm
Các quán ăn, quán nhậu ở TP.Cần Thơ hiện chưa bán loại dế này. Chỉ một số người biết cách chế biến hoặc biết ăn thì mới tìm đến anh Linh để đặt mua.
Dế chiên giòn
Cách chế biến món dế chiên giòn rất đơn giản. Dế còn sống, lấy ruột ra, rửa sạch và nhét 1 hạt đậu phộng vào. Sau đó, bỏ vào chảo dầu để sôi chừng vài phút là chín giòn.
Mỗi ngày, anh Linh có thể đào, bắt được từ 100-200 con dế cơm và bán lại với giá 2.000 đồng/con. “Hiện nay, đang vào mùa, dế nhiều, lại rất to. Vậy nên tụi tui bán với giá 2.000 đồng/con. Vào cuối tháng, dế ít, giá theo đó sẽ tăng lên. Loại dế này có thể chế biến thành nhiều “mồi bén”, thường thấy nhất là chiên tươi hoặc chiên bột”– anh Linh thông tin thêm.
Bình luận (0)