Nhiều thanh niên ở Hà thành mỗi ngày hái, bán hàng chục cân quả sấu, với giá khoảng 50 nghìn đồng một cân.
Tháng 5, những hàng cây sấu khắp phố phường Hà Nội bắt đầu ra quả. Với người Thủ đô, loại quả quen thuộc này thường dùng để dầm vào bát canh rau muống, làm nước giải khát, ô mai.
Hà Nội có nhiều tuyến đường trồng sấu, tuy nhiên các phố trung tâm như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Trần Phú tập trung những cây sấu cổ thụ hàng chục năm, quả nhiều. Người trèo sấu thường tìm đến những tuyến phố trên với dụng cụ hành nghề khá đơn giản: Chiếc sào có móc sắt, cân mini, bao tải, đoạn dây thừng 30-40 mét.
"Nghề trèo sấu không dành cho người sợ độ cao, vì nhiều cây sấu cao hàng chục mét và cành nhỏ. Nhóm chúng tôi có 3 người làm nghề đánh giày 10 tháng, còn 2 tháng trèo sấu bán. Chỉ leo vào ngày khô nắng, mưa thì nghỉ", anh Nguyễn Văn Bảo cho biết.
Giữa tháng 5 bắt đầu mùa hái sấu. Người trèo sấu thường đi làm từ 2 giờ sáng đến khi mặt trời lên.
Những người trèo sấu đa phần có nghề chính là đánh giầy, thợ xây.
Một người làm việc chăm chỉ mỗi ngày có thể hái được 20 kg sấu, nhiều thì lên đến 50 kg. Sấu tươi, non bán tại gốc thời điểm đầu mùa có giá 50 nghìn đồng một kg. Sau 2 tuần đầu mùa, quả sấu ít dần, khó hái hơn và giá cũng giảm xuống còn trên dưới 30 nghìn đồng tuỳ loại.
Sấu đầu mùa tuy đắt nhưng nhiều người tìm mua bởi độ chua vừa phải, không gắt.
Sấu hái xuống được chia thành túi bóng nhỏ, tiêu thụ hết trong ngày.
Nhóm thanh niên bán sấu trên vỉa hè
Bình luận (0)