xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Loại bỏ tin giả trên mạng xã hội

Luật gia Đỗ Văn Nhân, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Quan trọng nhất là sáng suốt lựa chọn những trang thông tin chính thống để tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ...

Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội đem lại nhiều tiện ích. Tuy nhiên, đi cùng với đó là mặt trái với những thông tin thiếu kiểm chứng, bịa đặt, xuyên tạc, vu khống... để thu hút người xem và bình luận. Điều này gây mất an ninh trật tự, thiệt hại về kinh tế.

Tin giả có thể tạo cơ hội để thương lái ép giá nông dân; lời đồn nhiều khi cướp đi sự bình yên hay tính mạng của ai đó. 

Gần đây nhất, Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng mời làm việc với 3 đối tượng tung tin "có biến" ở thành phố. Cả 3 thừa nhận sản phẩm phát tán chỉ là suy đoán và "hóng hớt" lại những gì xem, nghe trên internet. Theo cơ quan chức năng, sự việc đã làm xôn xao dư luận, gây hoang mang cho người dân và du khách, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế - xã hội của TP Đà Lạt trong cao điểm du lịch lễ 30-4 và 1-5.

Tin giả được tạo ra có khi là những lời nói đùa cho vui hoặc có thể là dụng ý của người tung tin khi lợi dụng một vài cá nhân thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin để lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động gây sức ép với cơ quan, tổ chức...

Tất cả tin giả dù cố ý hay vô ý đều là hành vi nguy hiểm cho xã hội nên cần biện pháp ngăn chặn quyết liệt, bởi nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, cổ xúy cho các hành động sai trái, vi phạm pháp luật hoặc trục lợi.

Để người dân cảnh giác với những tin giả, nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và khuyến cáo họ không nghe, không tin nếu chưa có thông tin chính thống từ cơ quan nhà nước. Khi xuất hiện tin giả có nguy cơ tác động lớn tới đời sống xã hội, cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành xác minh ngay. Đồng thời, truy tìm bằng được tác giả của chúng. Việc xử lý nghiêm không chỉ đối với người tung tin giả mà còn với bất cứ ai lan truyền sự thất thiệt đó.

Về phía người dân, trước những thông tin thiếu kiểm chứng tràn lan trên mạng xã hội để câu like… cần đề cao tinh thần cảnh giác. Quan trọng nhất là sáng suốt lựa chọn những trang thông tin chính thống để tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ .

Thực hiện đồng thời các biện pháp như vậy mới có thể ngăn chặn hành vi của những đối tượng xấu cố tình tung tin giả gây hoang mang, lo lắng cho người dân và làm mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội như hiện nay.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo