Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí European Journal of Medicinal Chemistry Reports, dẫn đầu bởi Đại học Dibrugarh (Ấn Độ), đã tìm ra tác dụng đặc biệt của một số hợp chất thuộc nhóm xanthones đối với bệnh tiểu đường.
Các hợp chất xanthones có lợi này bao gồm gambogic, α-mangostin, γ-mangostin, mangiferin, hypericin, swerchirin và axit chebulagic.
Trong các thí nghiệm, xanthones cho thấy khả năng tăng độ nhạy insulin, điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose và ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm thông qua nhiều con đường khác nhau.
Ngoài ra, hợp chất này cũng phát huy tiềm năng đặc biệt trong việc chống lại các biến chứng từ căn bệnh nguy hiểm này.
Các bước nghiên cứu cho thấy xanthones có thể điều chỉnh các chỉ số mỡ máu. Rối loạn mỡ máu vốn hay đi kèm bệnh tiểu đường và gây nên các vấn đề tim mạch.
Ngoài ra, xanthones có thể hữu ích trong việc cải thiện bệnh thần kinh tiểu đường và các biến chứng thận liên quan đến bệnh tiểu đường nhờ hoạt động bảo vệ thần kinh và bảo vệ thận của chúng.
Bên cạnh đó, một hợp chất thuộc nhóm này là alpha-mangostin có tác dụng làm giảm căng thẳng oxy hóa võng mạc, giảm tình trạng viêm.
Điều này giúp chống lại bệnh võng mạc mà người bệnh tiểu đường lâu năm hay gặp phải.
Theo các tác giả, phát hiện này cho thấy việc kết hợp xanthones như một chất bổ sung vào các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiện có là một hướng đi hấp dẫn để tăng cường khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường và các rối loạn chuyển hóa liên quan.
Một tin vui khác là xanthones vốn không khó để tìm kiếm trong tự nhiên. Đó là một nhóm hợp chất thuộc nhóm polyphenol, hiện hữu trong nhiều loại thực vật.
Trong đó, quả măng cụt chứa lượng xanthones cao vượt trội, đặc biệt là phần vỏ mà chúng ta vẫn thường vứt bỏ.
Loại quả này lại được trồng khá rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, đặc biệt là Đông Nam Á. Tại nước ta, rất nhiều tỉnh miền Nam trồng loại trái cây này.
Bình luận (0)