Ngày 29-12, tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang mở rộng điều tra vụ án gần 3.000 tấn giá đỗ ủ hoạt chất 6-Benzylaminopurine bán ra thị trường.
Tại cơ quan công an, 4 đối tượng là chủ của 6 cơ sở sản xuất giá đỗ đã khai nhận dù biết hoạt chất 6-Benzylaminopurine là chất nguy hại nhưng vì lợi nhuận và yêu cầu của thị trường nên vẫn sử dụng để ủ giá đỗ.
Đối tượng Lâm Văn Đạo (34 tuổi - chủ của Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo) khai nhận cơ sở bắt đầu làm giá đỗ từ năm 2020 và thường xuyên lên mạng xã hội để bàn chuyện làm ăn với những người cùng nghề.
Đạo thừa nhận khi vào nghề đã học tập những người làm đi trước là dùng "nước kẹo" (6-Benzylaminopurine) để ủ giá đỗ dù biết chất này không tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Đạo còn khai nhận mua "nước kẹo" này của 1 người ở TPHCM. Đây gọi nôm na là thuốc diệt rễ để cây giá ít rễ, thân mập mạp. Do thị trường cạnh tranh Đạo mới dùng "nước kẹo".
Đạo bắt đầu nhập hàng cho Bách Hóa Xanh từ tháng 5-2024 đến thời điểm bị công an bắt giữ. Để giá đỗ vào được cửa hàng, Đạo đã in bao bì, tem mác, có ghi hạn sử dụng và đóng gói chuyển vào Bách Hóa Xanh. Trên bao bì giá đỗ này, Đạo dán lên những nhãn mác "Vì sức khỏe của mọi người", "Không hóa chất", "Không chất kích thích", "Không chất bảo quản".
"Khi Bách Hóa Xanh đặt ít, tôi bỏ ít, còn đặt nhiều tôi sẽ bỏ hàng nhiều. Mỗi ngày bán hơn 300kg giá đỗ cho Bách Hóa Xanh" - Đạo khai với công an và cho biết cả 2 cơ sở sản xuất giá đỗ của mình đều có dùng "nước kẹo" để ngâm ủ.
Còn đối tượng Vũ Duy Tư (33 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột) khai nhận khi mới bắt đầu làm giá đỗ, đã được 1 người hướng dẫn chỉ cách mua "nước kẹo", mua các đồ nghề để làm.
Khi thành thạo hơn, Tư tự lên mạng xã hội và đặt mua "nước kẹo" ở TPHCM, mỗi lần 2-5 thùng về dùng dần.
"Tôi biết sử dụng chất này để làm giá đỗ sẽ ảnh hưởng sức khỏe người khác nhưng do mối lái yêu cầu hàng như thế nào. Mỗi ngày xưởng của tôi sản xuất khoảng 2,2 tấn giá đỗ để bỏ cho chợ đầu mối. Tôi biết hành vi của mình là sai trái và mong được sự khoan hồng của pháp luật" – Tư nói.
Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố 4 đối tượng là chủ 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột về hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Ngoài ra, cơ quan công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên. Nếu không bị phát hiện, với 135 lít dung dịch này, các đối tượng sẽ sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán khoảng 18,7 tỉ đồng.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận trung bình mỗi năm đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ủ hóa chất 6-Benzylaminopurine.
Hoạt chất 6-Benzylaminopurine không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.
Bình luận (0)