Tham gia hội thi báo cáo viên (BCV) giỏi toàn quốc năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức đầu năm 2020 và lần lượt vượt qua các đối thủ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, ông Đặng Thái Sơn (SN 1962; ngụ TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) xuất sắc giành giải nhất. Điều thú vị là trong số các thí sinh dự thi, chỉ mình ông là người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

Như một cơ duyên

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Kinh Châu (xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) giàu truyền thống cách mạng, tháng 8-1980, khi đang là sinh viên sư phạm toán, ông Sơn tình nguyện nhập ngũ bảo vệ biên giới phía Bắc.

Vào binh chủng không quân, ông Sơn được cử đi đào tạo sĩ quan chỉ huy kỹ thuật vô tuyến điện tử tại Trường Sĩ quan Không quân. Tốt nghiệp, ông được giữ lại làm giảng viên của trường rồi làm công tác tuyên huấn. Kể từ đó, nghề BCV đến với ông như một cơ duyên.

"Cha tôi nguyên là cán bộ tuyên huấn của Tỉnh ủy Quảng Bình, mẹ là nghệ nhân ca trù. Thừa hưởng truyền thống gia đình, tôi đến với công việc BCV như cái duyên tiền định và yêu nghề không cảm xúc nào diễn tả hết. Việc tuyên truyền miệng này có lúc rất nhiều áp lực, bội phần khó khăn, đòi hỏi quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, dày công khổ luyện… Song, ngọn lửa đam mê đã thôi thúc tôi luôn làm sao để trở thành cán bộ tuyên truyền giỏi" - ông Sơn tâm sự.

Đam mê làm cầu nối niềm tin - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao phần thưởng cho báo cáo viên Đặng Thái Sơn

Theo ông Sơn, khi ở trong quân đội, nghề tuyên truyền được đào tạo, bồi dưỡng bài bản, hoạt động BCV có nền nếp nhưng cơ sở vật chất, phương tiện hỗ trợ, hình ảnh tuyên truyền còn thiếu thốn. Ông phải dày công tìm tòi, học hỏi nên luôn được cấp trên đánh giá cao.

Năm 2011, sau khi nghỉ hưu, ông Sơn tham gia hoạt động kinh doanh và trở thành Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Quảng Bình. Dù bộn bề công việc nhưng ông vẫn tiếp tục nghiên cứu, nắm bắt và tìm hướng tuyên truyền đúng đắn để những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước đến với các gia đình, cơ quan, xã hội.

Biết 10 để nói 1

Hàng chục năm gắn bó với nghề BCV, ông Đặng Thái Sơn cho biết phải không ngừng nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi để trau dồi kiến thức. Ông không quên tự dặn lòng phải luôn nhận thức rõ nghề này có vai trò đặc biệt quan trọng vì là cầu nối niềm tin giữa Đảng với nhân dân.

Ông Sơn bày tỏ: "Nghề BCV muốn giỏi phải hiểu sâu, hiểu rộng, đặc biệt là phải công phu, không ngừng sáng tạo, đổi mới và hoạt động một cách nghiêm túc. Nghề BCV biết 10 để nói 1, nhưng khi đã nói thì phải hiểu được mình muốn truyền đạt những nội dung gì, nói như thế nào và phải trình bày trọng tâm vấn đề, ngắn gọn súc tích, làm cho người nghe hứng khởi, phấn chấn và dễ dàng tiếp thu. Trong đề tài mình nói thì phải chọn lựa nội dung, phương pháp, ngôn ngữ phù hợp với đối tượng. Ví dụ, đối tượng là cán bộ trung, cao cấp thì BCV cần tăng cường lý luận, cung cấp thông tin đa chiều, mang tính gợi mở; với cán bộ sơ cấp, bộ đội, nhân dân thì giảm bớt lý luận, tăng thông tin, dẫn dụ thực tiễn, ngôn từ cũng bình dân, dễ hiểu hơn".

Theo ông Sơn, BCV phải tinh thông lý luận chính trị, hiểu rõ đường lối, quan điểm của Đảng và thường xuyên nắm bắt, cập nhật thông tin trong nước, quốc tế nổi bật diễn ra hằng ngày. BCV phải được đào tạo cơ bản về kỹ năng nói, thuyết trình; không được bày tỏ quan điểm cá nhân trước công chúng mà cần có tài liệu phân tích và đặc biệt cần nhận diện, tỉnh táo trước những thông tin sai trái, lệch lạc. Kiến thức, kỹ năng, nhiệt huyết không phải tích lũy một sớm một chiều mà là cả đời.

"Cùng một thông tin nhưng BCV phải cung cấp, chuyển tải đến người nghe như thế nào, rồi các phương tiện hỗ trợ ra sao để hấp dẫn, sinh động. Đặc biệt hiện nay, khi các kênh thông tin, mạng xã hội đầy rẫy thì BCV càng phải cung cấp cho người nghe những thông tin mới, sâu hoặc cách tiếp cận mới. Nói thông tin cũ, khô khan thì người nghe sẽ chán ngay" - ông Sơn dẫn chứng.

Tại hội thi BCV giỏi toàn quốc năm 2019 nêu trên, ông Đặng Thái Sơn đã báo cáo chuyên đề: "Sáng kiến "Vành đai - Con đường" và những tác động đối với Việt Nam". 

Dùng "ngôn ngữ thầm"

Ông Đặng Thái Sơn cho rằng BCV muốn "truyền lửa" để người nghe cảm thụ tốt thì phải dùng "ngôn ngữ thầm". Đó chính là thái độ yêu - ghét - căm thù - lạc quan - tính chiến đấu thể hiện trong bài thuyết trình và tình cảm thân thiện, gần gũi thông qua nét mặt, ánh mắt, nụ cười cảm mến của BCV với đối tượng được tuyên truyền. Thái độ, tình cảm ấy lại được kết hợp chặt chẽ với ngôn ngữ phong phú, trong sáng, giàu chất biểu cảm thì hiệu quả, sức hấp dẫn được nâng lên rất nhiều. Điều này sẽ tạo mối quan hệ đồng cảm, gần gũi giữa người nói với người nghe, đồng thời để lại trong lòng người nghe những ấn tượng sâu sắc về phong cách, cái duyên, sức hấp dẫn từ BCV.

Chống tham nhũng dưới góc nhìn Đảng viên

Đảng viên HUỲNH CHÍ TRUNG - Chi bộ ấp Phú Lợi B, Đảng ủy xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp:

7-Dang-vien-Huynh-Chi-Trung-crop

Phải luôn trui rèn

Chống tham nhũng được xem là vấn đề quan trọng, cấp bách trong giai đoạn xây dựng Đảng hiện nay. Vì sao như vậy? Vì tham nhũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, làm giảm lòng tin của dân đối với cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ có chức vụ.

Việc đấu tranh phòng chống tham nhũng phải được thực hiện thường xuyên và cấp bách, thể hiện được tính quyết liệt và kỷ cương trong Đảng. Phòng chống tham nhũng thể hiện qua sự kiên quyết xử lý vi phạm của đảng viên, từng bước xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Để làm được điều đó, phải xem trọng việc trui rèn cho từng đảng viên lý tưởng cách mạng, lối sống giản dị, trong sáng.

Công tác phòng chống "tự diễn biến" cũng đặt ra nhiều vấn đề quan trọng, bởi đó là việc làm cốt lõi giữ gìn lối sống trong sáng của đảng viên, xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng về "cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư". Trong đó, tập trung nâng cao nhận thức cho đảng viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Đảng, tích cực học tập và làm theo Bác. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên trẻ, cần cụ thể hóa những bài học quý báu của Bác vào trong công việc và cuộc sống.

Đảng viên NGUYỄN HỮU HIỀN - Chi bộ khu phố 9, Đảng bộ phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị:

7-Ông-Nguyễn-Hữu-Hiền

Tiếp tục làm mạnh tay

Vừa qua, Đảng và nhà nước thực hiện công tác chống tham nhũng, tiêu cực trên tinh thần không có vùng cấm, xử lý bất kỳ ai kể cả đã về hưu, nên người dân rất vui mừng. Đây là chủ trương rất đúng đắn của Đảng, củng cố thêm niềm tin trong nhân dân. Đây cũng là việc làm để thanh lọc những người không đủ tư cách, phẩm chất đạo đức, khả năng và đưa người có trình độ, đạo đức vào phục vụ nhân dân.

Những trường hợp tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã làm ảnh hưởng đến uy tín của nhiều ngành, của Đảng. Theo tôi, việc thu hồi tài sản thất thoát của nhà nước là điều tất yếu, lấy của dân thì phải trả lại cho dân. Phải xử lý làm gương để thể hiện sự kiên quyết của Đảng và nhà nước, để người có ý đồ tiêu cực, tham nhũng phải chùn tay. Thời gian tới, tôi mong Đảng và nhà nước tiếp tục làm mạnh tay, không nhượng bộ, không né tránh, vì đây cũng là một cuộc chiến đấu.

Đảng viên TRẦN HỮU BÌNH - Chi bộ khu phố 1, phường Xuân An, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận:

7-ông-Trần-Hữ-Bình

Đừng mơ "hạ cánh an toàn"!

Tôi cảm thấy công tác phòng chống tham nhũng ngày càng quyết liệt, bộc lộ quyết tâm rất lớn của Đảng, làm trong sạch nội bộ Đảng. Trước đây, nhiều người có tư tưởng về hưu là "hạ cánh an toàn" nhưng bây giờ không được nữa rồi. Như trường hợp các vị nguyên lãnh đạo Bộ Công Thương, Ủy viên Bộ Chính trị hay nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng... trước đó thường được xem là "vùng cấm" thì nay nếu có sai phạm cũng đều bị xử lý. Điều này củng cố niềm tin của đảng viên, của nhân dân rất lớn.

Điều tôi mong muốn lớn nhất là Đại hội XIII của Đảng sẽ tiếp tục lựa chọn được người "đốt lò" đủ phẩm chất để tiếp tục thực hiện quyết liệt công cuộc chống tham nhũng, giúp bộ máy Đảng và nhà nước thêm trong sạch.

Nha Mân - Đức Nghĩa - Hợp Phố ghi

Bài và ảnh: Hoàng Phúc