Tại hội nghị sơ kết việc thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát (KT-TT-GS) cấp TP năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 do Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Để nâng cao hiệu quả công tác KT-TT-GS thì ngoài việc phối hợp thực hiện 3 công việc là KT-TT-GS, còn phải lắng nghe ý kiến người dân.

Công khai kết quả kiểm tra

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, để lắng nghe ý kiến của người dân, Thành ủy TP HCM đã ban hành Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Lắng nghe ý kiến người dân để hoàn thiện hơn - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu dự hội nghị sơ kết việc thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát cấp TP năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020

Quy định này nhằm khắc phục các yếu kém, xử lý các cán bộ, đảng viên vi phạm. Thành ủy TP HCM còn ban hành Thông báo kết luận 3150 về lãnh đạo xây dựng công tác KT-TT-GS của TP. Song song đó, hằng quý, TP tổ chức làm việc giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP, Thường trực UBND TP với các thường trực quận ủy, huyện ủy và các Đảng bộ trực thuộc. Tất cả những việc này nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng hệ thống chính trị và năng lực quản lý.

Để làm tốt hơn nữa công tác KT-TT-GS, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị cần công bố kết quả KT-TT-GS kịp thời cho báo chí, hỗ trợ báo chí mở chuyên mục kết quả KT-TT-GS. Hệ thống chính trị muốn hoàn thiện phải lắng nghe người dân, đồng thời phải công khai kết quả KT-TT-GS. Chính việc đẩy mạnh KT-TT-GS đã góp phần tăng cường an ninh, chính trị ở TP.

Ở một góc độ khác, Phó Chánh Thanh tra TP HCM Trần Đình Trữ đề nghị cần tăng cường công tác tham mưu để phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện hiệu quả việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng kéo dài; tiếp tục nỗ lực giảm tỉ lệ đơn thư xử lý quá hạn và hồ sơ giải quyết khiếu nại, tố cáo quá hạn; lực lượng thanh tra kịp thời tham mưu đề xuất biện pháp xử lý, ngăn chặn, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người hoặc khiếu nại, tố cáo bức xúc…

Giám sát qua phiếu khảo sát

Để giám sát đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC), Ủy ban MTTQ TP HCM đã thực hiện phiếu khảo sát lấy ý kiến người dân và doanh nghiệp. Phiếu được cài sẵn trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và được tích hợp thông qua hệ thống phần mềm khi tiến hành phỏng vấn trực tiếp người dân, doanh nghiệp được chọn ngẫu nhiên trong danh sách đã hoàn thành giao dịch hành chính tại các cơ quan hành chính các cấp TP.

"Đây là cách làm mới, đồng thời phát huy được vai trò giám sát của nhân dân" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Giải thích về cách làm này, bà Tô Thị Bích Châu cho biết thông qua kết quả khảo sát lãnh đạo các sở, ngành, UBND các cấp, TP đã kịp thời chấn chỉnh và khắc phục những hạn chế của đội ngũ CB-CC-VC trong quá trình phục vụ dân và doanh nghiệp. Qua đó, tìm giải pháp để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến hoặc tiếp nhận và trả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính nhằm giảm phiền hà cho dân và doanh nghiệp.

"Khảo sát không chỉ để giám sát sự phục vụ của đội ngũ CB-CC-VC trong việc thực hiện nhiệm vụ mà còn là điều kiện để người dân và doanh nghiệp góp ý, hiến kế xây dựng chính quyền vững mạnh. Qua đó giúp chính quyền các cấp từng bước xây dựng cơ quan, đơn vị hiện đại, gần dân; lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là mục tiêu phấn đấu. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để xét chi thu nhập tăng thêm chính xác, hiệu quả cho CB-CC-VC" - bà Tô Thị Bích Châu nhận xét. 

Kiểm tra, giám sát nhiều tổ chức Đảng

Năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra, giám sát đối với 19 tổ chức Đảng và 15 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 17 tổ chức Đảng, 15 đảng viên; xác định 17 tổ chức Đảng, 15 đảng viên có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm. Thanh tra TP triển khai 33 đoàn thanh tra tại 101 đơn vị, phát hiện sai phạm kinh tế hơn 293 tỉ đồng. Từ đó, kiến nghị thu hồi gần 282 tỉ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 30 đơn vị, 6 cá nhân và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.

Bài và ảnh: Trường Hoàng