5 ứng viên tranh tượng Mai Vàng lần thứ 28-2022 ở hạng mục nữ ca sĩ gồm: Hòa Minzy, ca khúc "Người đến sau thay em" (sáng tác: Hùng Quân); Ngọc Mai (O Sen), ca khúc "Muôn vàn khuôn mặt" (sáng tác: Lucas Luân Nguyễn); Phương Anh, ca khúc "Công danh nào bằng mẹ" (lời: Tuấn Sông Thu, nhạc: Phạm Hồng Biển); Tố My, ca khúc "Em mình ơi" (sáng tác: Hamlet Trương) và Vũ Cát Tường, ca khúc "Biển" (sáng tác: Phúc Bồ).

Những sáng tạo mới

Trong đêm nhạc "Hôm nay Tường 30", ca sĩ Vũ Cát Tường bộc bạch: "Nhiều khán giả đã hỏi "Có sợ rằng một ngày nào đó, không thể sáng tác được những ca khúc nổi tiếng nữa hay không?". Thứ mà Tường không có khả năng tạo ra lần thứ hai chính là tuổi trẻ. Bài hát thì có thể trở nên nổi tiếng hoặc không nổi tiếng nhưng theo thời gian chắc chắn bài hát sẽ tìm tới những người cần nghe".

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nữ ca sĩ: Mỗi giọng ca đều có dấu ấn riêng - Ảnh 1.

Ca sĩ Vũ Cát Tường. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Quả thật, những bài hát của Vũ Cát Tường vẫn tràn đầy sức hút với khán giả. Giới chuyên môn đánh giá những ca khúc mang thương hiệu Vũ Cát Tường có một màu sắc rất khác biệt. Những sáng tác của cô ngày càng đột phá so với chính cô trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Ca sĩ Thiên Vương (thành viên nhóm MTV) bày tỏ: "Vũ Cát Tường luôn tạo nên những bất ngờ bởi sáng tạo mới mẻ của mình trong âm nhạc. Sức bền của Vũ Cát Tường trong âm nhạc cũng là một trong những điểm mạnh để cô duy trì sức nóng của mình trên thị trường âm nhạc".

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nữ ca sĩ: Mỗi giọng ca đều có dấu ấn riêng - Ảnh 2.

Ca sĩ Hòa Minzy. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy cho rằng Hòa Minzy với dự án "Người đến sau thay em" là một trong những bài hát thành công của V-pop năm qua, không vắng mặt trong bất kỳ bảng xếp hạng âm nhạc nào, không thể thiếu trong danh sách nghe - xem của phần lớn bạn trẻ yêu nhạc tại Việt Nam.

Tư duy âm nhạc hiện đại, ê-kíp chuyên nghiệp đã góp phần đưa Hòa Minzy trở thành một trong những nữ ca sĩ được chờ đón và nhắc tới nhiều mỗi khi trở lại với thị trường âm nhạc bằng những sản phẩm mới.

So kè dòng nhạc dân ca

Trong số những ứng viên còn lại trong hạng mục nữ ca sĩ Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022, Tố My và Phương Anh là 2 giọng ca có cùng âm hưởng dân ca. Phương Anh với ca khúc "Công danh nào bằng mẹ" và Tố My với ca khúc "Em mình ơi".

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nữ ca sĩ: Mỗi giọng ca đều có dấu ấn riêng - Ảnh 3.

Ca sĩ Phương Anh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Với Tố My, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: "Tố My là đại diện tiêu biểu của thế hệ mới theo đuổi dòng nhạc âm hưởng dân ca. Tố My thu hút khán giả trẻ bởi những ca khúc âm hưởng dân ca cùng một sắc vóc nổi bật. Sự cộng hưởng của nhiều yếu tố giúp Tố My ngày càng thăng tiến ở dòng nhạc này".

Tố My có giọng ca trời phú, hát bằng cảm xúc chân thật. Sau khi tốt nghiệp cử nhân luật, Tố My làm việc tại một công ty điện lạnh. Việc em gái Tố Ny ghi dấu ấn trong cuộc thi Giọng hát Việt 2015, là động lực để Tố My quyết định dự thi "Solo cùng boléro" cùng năm đó. Ngôi vị á quân giúp cô gái quê Đà Nẵng này nhanh chóng trở thành ca sĩ trẻ dòng nhạc trữ tình, boléro được yêu thích như hiện nay.

Cũng như bao bạn trẻ tham gia các cuộc thi hát dòng nhạc boléro, Phương Anh (sinh năm 1993) cho biết cô đã bị dòng nhạc này mê hoặc từ nhỏ. Với tuổi thơ nhiều cơ cực, dòng nhạc này như người bạn tâm tình để cô vơi đi bầu tâm sự. Cũng chính vì nó đã ngấm vào máu, đã trở thành người bạn tri kỷ nên khi lớn lên, Phương Anh đã quyết định chọn thi vào Nhạc viện TP HCM để trau dồi giọng hát.

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nữ ca sĩ: Mỗi giọng ca đều có dấu ấn riêng - Ảnh 4.

Ca sĩ Tố My. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

"Phương Anh có sự nhẹ nhàng, sâu lắng cần thiết khi hát nhạc trữ tình, âm hưởng dân ca nhưng cũng có sự cứng cỏi của một giọng ca được đào tạo bài bản. Điều đó giúp cho Phương Anh không chỉ thể hiện trọn vẹn ca khúc mà còn kéo người nghe đi theo cảm xúc của chính mình" - nhạc sĩ Minh Châu nhận định.

Trong những bài hát mà Phương Anh thể hiện, khán giả luôn tìm thấy sự đồng điệu cũng như khẽ chạm đến cảm xúc của mình. Đó chính là ưu thế nổi bật của nữ ca sĩ này. "Giọng hát trên nền tảng nhạc nhẹ kết hợp với kỹ thuật luyến láy ngọt ngào cần thiết trong phần xử lý những ca khúc âm hưởng dân ca tạo nên nét khác biệt cho Phương Anh" - nhạc sĩ Tiến Luân nói.

Luồng gió mới "O Sen"

Ngọc Mai "O Sen" trở thành ứng viên của Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 không quá bất ngờ bởi dấu ấn mà cô tạo nên trong hành trình tham gia "Ca sĩ mặt nạ 2022". Ngọc Mai nổi lên như một hiện tượng với cái tên "O Sen" và khán giả vỡ òa khi chương trình kết thúc và quán quân chính là cô.

Ca sĩ Ngọc Mai sở hữu chất giọng nữ cao trữ tình, cô từng tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Huế vào năm 2006. Sau đó, Ngọc Mai tiếp tục học đại học, chuyên ngành âm nhạc tại Nhạc viện TP HCM, bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn tại đây.

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nữ ca sĩ: Mỗi giọng ca đều có dấu ấn riêng - Ảnh 5.

Ca sĩ Ngọc Mai “O Sen”. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cô cũng từng có 10 năm giảng dạy tại nhạc viện và đào tạo nhiều thế hệ ca sĩ, từng là giảng viên thanh nhạc của các ca sĩ: Uyên Linh, Hoàng Dũng, Thiều Bảo Trâm, Vicky Nhung… Mỗi bài hát Ngọc Mai thể hiện đều chất chứa cảm xúc, khai thác hết vẻ đẹp của ca từ, giai điệu, thổi một luồng gió mới cho từng ca khúc.

Ca sĩ Mỹ Linh từng nhận xét: "Hát như Ngọc Mai "O Sen" thì nhạc viện không thiếu nhưng hát tình cảm như thế này thì ít và đây là ca sĩ rất giỏi về kỹ thuật". Được đào tạo chuyên nghiệp, sở hữu sắc vóc và giọng hát đầy nội lực, cảm xúc, biến hóa đa dạng trong phong cách, kỹ năng biểu diễn, Ngọc Mai "O Sen" đang là giọng ca được nhiều người yêu thích.

Để bầu chọn, bạn vào 1 trong 2 cách sau

- Trên máy tính bạn vào link: https://maivang.nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2022.htm

- Trên điện thoại bạn vào link: https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2022.htm

- Bạn đọc điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại 1 lần.

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nữ ca sĩ: Mỗi giọng ca đều có dấu ấn riêng - Ảnh 7.
THÙY TRANG