Bởi 4 ứng viên: Hoàng Hải, vai Lan Lăng Vương, vở "Lan Lăng Vương nhập trận khúc" (Công ty TNHH Truyền thông Hoàng Hải); Nguyễn Minh Hải, vai Nguyễn Tất Thành, vở "Nợ nước non" (Nhà hát Cải lương Việt Nam); Thành Lộc, vai nữ tướng cướp, vở "Alo, lộ hàng" (Sân khấu IDECAF); Võ Minh Lâm, vai Lê Tư Thành, vở "Đêm trước ngày hoàng đạo" (Sân khấu Cải lương Mới Đại Việt) đều có bản lĩnh riêng, có sự sáng tạo trong các vai diễn.

Sức hút Võ Minh Lâm

Trong số các ứng viên của giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 ở hạng mục Nam diễn viên sân khấu, có thể nói năm 2022 là năm của Võ Minh Lâm khi anh tham gia 4 cuộc thi, liên hoan sân khấu toàn quốc và đều đoạt HCV.

Giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam diễn viên sân khấu: Ai cũng đang hút khán giả - Ảnh 1.

Võ Minh Lâm vai Lê Tư Thành .(Ảnh: THANH HIỆP)

"Võ Minh Lâm biết làm mới mình, liên tục có nhiều khám phá mới nên vai diễn được đông đảo khán giả chấp nhận và ủng hộ" - NSND Thoại Miêu nhận định.

Nhà báo Linh Đoan, Báo Tuổi Trẻ phân tích: "Vai Lê Tư Thành gần như đứng suốt vở trên sân khấu. Một vai diễn đòi hỏi diễn viên phải ca, diễn với nhiều chuyển biến tâm lý khá phức tạp, nhưng Lâm đã chuẩn bị tốt để thực hiện trọn vẹn vai diễn. Có thể nói Võ Minh Lâm có sức hút của một anh kép chánh".

Nhà báo Lê Thúy Bình, Báo Sài Gòn Giải Phóng cũng đồng tình với ý kiến của đồng nghiệp Linh Đoan và cho rằng nghệ sĩ Võ Minh Lâm hiện đang ở độ chín mùi trong ca diễn, đã thể hiện rất ấn tượng nhân vật Lê Tư Thành.

"Sự nghiêm túc và bền bỉ trong lao động nghệ thuật của Võ Minh Lâm, đã cho anh có một bước tiến dài, mà vai Lê Tư Thành là một điểm sáng khẳng định giá trị của một nghệ sĩ trẻ" - đạo diễn Chánh Trực nhận xét.

Hai anh kép tên Hải so kè

Xuất hiện trong hạng mục có 2 nam nghệ sĩ trùng tên Hải, đó là Nguyễn Minh Hải và Hoàng Hải. Nhà báo Linh Đoan nhận định với việc làm liveshow bằng một vở cải lương mới, Hoàng Hải thể hiện được khát khao của một người trẻ được thử sức trong những vai diễn lớn, phức tạp, đôi khi vượt quá sức của mình.

Giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam diễn viên sân khấu: Ai cũng đang hút khán giả - Ảnh 2.

Hoàng Hải vai Lan Lăng Vương (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

"Dù với Lan Lăng Vương, Hải cần phải cố gắng nhiều hơn nữa tuy nhiên anh đã cho thấy sự nỗ lực hết mình trong nhiều năm qua, dễ nhận thấy anh đã có sự tiến bộ đáng quý trong khả năng ca, diễn" - nhà báo Linh Đoan bày tỏ.

Theo NSND Thoại Miêu nỗ lực của Hoàng Hải rất đáng được khen ngợi, vì anh đã biết tạo màu sắc khác biệt cho vai diễn. "Cơ hội của ứng viên này có thể nói là khá gian nan nhưng tôi tin bạn đọc sẽ có sự sáng suốt để bầu chọn và Hoàng Hải vẫn có thể tự tin vào cơ hội của mình" - NSND Thoại Miêu cho hay.

Nhà báo Hoàng Kim, Báo Thanh Niên cũng đánh giá cao Hoàng Hải và cho rằng: "Kép này ca hay, diễn tốt, vũ đạo đẹp, có thái độ làm nghề nghiêm túc".

Riêng với Nguyễn Minh Hải, nữ nhà báo Linh Đoan nhìn nhận được thể hiện vai diễn Nguyễn Tất Thành là niềm vinh dự của Nguyễn Minh Hải. Và anh đã biết nắm bắt cơ hội. Bên cạnh sự dụng công của đạo diễn, bản thân Minh Hải đã chứng tỏ anh đã biết cách tiết chế, biết cách lắng đọng để vào vai Bác thời trẻ hết sức dung dị và giàu cảm xúc.

Giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam diễn viên sân khấu: Ai cũng đang hút khán giả - Ảnh 3.

Nguyễn Minh Hải vai Nguyễn Tất Thành .(Ảnh: THANH HIỆP)

Nhà báo Linh Đoan nói: "Sự nỗ lực của Nguyễn Minh Hải đã góp phần làm cho vở diễn đi vào lòng khán giả một cách nhẹ nhàng, thuyết phục".

Đạo diễn, NSƯT Ca Lê Hồng đánh giá cao khả năng sáng tạo trong ca diễn của 2 anh kép tên Hải, riêng với Nguyễn Minh Hải thì rất đĩnh đạc khi vào vai Bác Hồ, tạo ấn tượng mạnh trong vai diễn này.

Giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam diễn viên sân khấu: Ai cũng đang hút khán giả - Ảnh 4.

Nguyễn Minh Hải vai Nguyễn Tất Thành trong vở "Nợ nước non" đã chạm đến cảm xúc người xem (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Nhà báo Nguyễn Đình Khiêm, Đài Truyền hình TP HCM nhận xét: "Nguyễn Minh Hải diễn đoạn cuối vở "Nợ nước non" khi lên tàu rời Bến Nhà Rồng đã chạm đến cảm xúc người xem, cách diễn chuẩn mực, sâu sắc".

Thành Lộc vẫn phong độ

Theo giới truyền thông, nếu Võ Minh Lâm là hình ảnh của sự thăng tiến trên sân khấu cải lương, khi liên tiếp đoạt 4 HCV trong năm, thì NSƯT Thành Lộc là một nghệ sĩ đã duy trì phong độ tuyệt vời, Thành Lộc có một phong cách diễn xuất "không đụng hàng" trên sàn diễn kịch.

Giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam diễn viên sân khấu: Ai cũng đang hút khán giả - Ảnh 5.

NSƯT Thành Lộc vai nữ tướng cướp .(Ảnh: THANH HIỆP)

Theo NSƯT Minh Trang, xem Thành Lộc diễn phải bật cười và suy ngẫm, bởi vai nữ tướng cướp của Thành Lộc không phải là vai giả gái tầm thường, dù là vai phụ nhưng ẩn chứa sự bùng nổ. "Thành Lộc luôn tạo sự bất ngờ thú vị, đưa vào lời thoại những nhận định dí dỏm, hài hước nhưng lại châm biếm sắc bén những chuyện hậu trường của showbiz. Thành Lộc cực kỳ thông minh trong diễn xuất" - NSƯT Minh Trang nhận xét.

Đạo diễn Tôn Thất Cần, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cho rằng mỗi vai diễn của Thành Lộc đều là sự nghiên cứu rất kỹ về hình tượng nhân vật. "Dù chỉ là nhân vật phụ nhưng lại chiếm lĩnh toàn bộ sự kiện chính của vở, Thành Lộc còn hóa thân vào nhiều tính cách khác trong vở, cho thấy sự ứng biến rất bản lĩnh của anh" - Đạo diễn Tôn Thất Cần, đánh giá.

Để bầu chọn, bạn vào 1 trong 2 cách sau

- Trên máy tính bạn vào link: https://maivang.nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2022.htm

- Trên điện thoại bạn vào link: https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2022.htm

- Bạn đọc điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại 1 lần.

Giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam diễn viên sân khấu: Ai cũng đang hút khán giả - Ảnh 7.
THANH HIỆP