Cuộc họp Hội đồng Nghệ thuật của Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 diễn ra chiều 5-12 tại hội trường Báo Người Lao Động trong không khí sôi nổi. Năm nay, 14 thành viên của hội đồng đã đạt được sự đồng thuận cao về 15 hạng mục và các giải thưởng "Vì cộng đồng", giải thưởng "Văn hóa Nghệ thuật xuất sắc".

Nỗ lực của nghệ sĩ trẻ

Phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19, hoạt động văn hóa nghệ thuật cả nước đã có nhiều nỗ lực nhằm duy trì hoạt động biểu diễn, quảng bá các tác phẩm mới, sản phẩm điện ảnh, truyền hình, MV, ca khúc… thông qua các chương trình biểu diễn tại nhà hát, rạp chiếu phim và nổi bật nhất là hoạt động trên không gian mạng, các nền tảng số.

NSND Trần Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, cho rằng điều đáng ghi nhận chính là sự đề cử rất nhiệt tình, bền bỉ của bạn đọc Báo Người Lao Động thông qua phiếu điện tử, họ đã đánh giá rất chính xác về chất lượng các tác phẩm nghệ thuật, vai diễn, sản phẩm mà năm 2022 giới nghệ sĩ TP HCM và cả nước đã tạo ra.

Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: Đầy trách nhiệm, đồng thuận cao - Ảnh 1.

Các thành viên Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 trong phiên họp chiều 5-12 tại hội trường Báo Người Lao Động. (Ảnh: TẤN THẠNH)

Các tác phẩm sân khấu trong năm 2022 có xu hướng dành nhiều cơ hội cho đội ngũ nghệ sĩ trẻ, 2/3 tác phẩm sân khấu năm nay đều đạt thành tựu từ những diễn viên trẻ của sân khấu kịch nói, cải lương. "Danh sách bạn đọc đề cử để Hội đồng Nghệ thuật chúng tôi có ý kiến tư vấn, đánh giá đều là những gương mặt trẻ, có nhiều sáng tạo đậm nét, đồng thời thể hiện được tính nhân văn sâu sắc" - NSND Thoại Miêu nói.

Theo bà Dương Cẩm Thúy - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 - thông qua mỗi lĩnh vực được bạn đọc đề cử với 15 hạng mục, thành tựu của các tác phẩm nghệ thuật năm nay đã được giới thiệu một cách sát sườn, chứng tỏ khán giả rất quan tâm đến kết quả của vòng bầu chọn.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận xét: "15 hạng mục của vòng bầu chọn đã cho thấy sự đa dạng về thể loại, đề tài và chất trẻ trong sáng tạo hình thức thể hiện. Tôi vui khi nhiều sản phẩm ca nhạc, MV đã được giới thiệu vào vòng bầu chọn mang phong cách, hình thức thể hiện rất mới". Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: "Điều quan trọng là các cá nhân được vào vòng đề cử đều thể hiện sản phẩm đạt chất lượng. Do đó, công việc tư vấn của hội đồng năm nay không phải căng thẳng khi nhà chuyên môn và bạn đọc, khán giả đã nhận được sự đồng thuận sâu sắc, nhất là nhận xét đánh giá đúng về những hạt nhân mới, trẻ trung".

Tư duy đổi mới

Với tư duy luôn đổi mới làm đẹp đời sống văn hóa nghệ thuật không chỉ của TP HCM mà trên cả nước, Giải Mai Vàng là giải thưởng có tuổi đời khá dài, ở tuổi 28, giải thưởng đòi hỏi đạt trình độ trí tuệ, có sức sáng tạo và sự nỗ lực để giải thưởng cất cánh, mở rộng từng bước ra phạm vi toàn quốc. Ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 - nhấn mạnh: "Trên tinh thần không bỏ sót sự lao động nghệ thuật nghiêm túc của bất kỳ nghệ sĩ, tác phẩm xứng đáng nào, sự đồng thuận của Hội đồng Nghệ thuật năm nay đã khẳng định một mục tiêu mới cho Giải Mai Vàng, đó là hướng tới tư duy đổi mới".

Đạo diễn Ngọc Tưởng - thành viên trẻ nhất Hội đồng Nghệ thuật - cho rằng danh sách đề cử năm nay khá tập trung, tạo nền tảng để việc tư vấn tìm được tiếng nói chung giữa các thành viên Hội đồng Nghệ thuật.

NSND Việt Anh vẫn giữ nguyên ý kiến của năm ngoái, ông cho rằng nên dành cơ hội cho lực lượng diễn viên, ca sĩ trẻ.

Trọn đời vì cộng đồng

Năm nay là năm thứ hai Hội đồng Nghệ thuật và Ban Tổ chức đề xuất thêm nhiều giải thưởng gồm giải thưởng "Tác phẩm Văn hóa Nghệ thuật xuất sắc" trong các lĩnh vực văn học, nhiếp ảnh, mỹ thuật. Bên cạnh đó là đề cử cá nhân xứng đáng nhận giải thưởng "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng".

NSND Tạ Minh Tâm nhận xét: "Lần thứ hai có giải thưởng tác phẩm Văn hóa Nghệ thuật xuất sắc, tôi rất phấn khởi". MC Quỳnh Hoa kiến nghị hằng năm nên mời hội đồng gửi thêm các đề cử cho việc chọn lựa những tác phẩm "Văn hóa Nghệ thuật xuất sắc" và những cá nhân có sự cống hiến vượt bậc để qua đó kịp thời ghi nhận, tiếp tục thúc đẩy có thêm nhiều sáng tác xuất sắc, có sức lan tỏa sâu rộng trên cả nước.

Có 3 tác phẩm văn học; 2 sách ảnh; 4 bộ sưu tập tranh được Hội đồng Nghệ thuật tư vấn, chọn lựa trên tinh thần trách nhiệm với những phân tích, đánh giá mọi mặt từ văn chương bám sát đời sống, hình thức thể hiện qua từng góc ảnh, chủ đề tư tưởng của từng tác phẩm hội họa và ngay cả chất liệu mà họa sĩ dùng để thể hiện ngôn ngữ trong tranh cũng đã được thảo luận rốt ráo.

Ban Tổ chức sẽ dựa trên những đánh giá này để bầu chọn giải thưởng dành cho "Tác phẩm Văn hóa Nghệ thuật xuất sắc" và "Giải thưởng Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" mà các cá nhân xứng đáng sẽ được nhận tại lễ trao giải trong chương trình Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022.

Vòng bầu chọn sẽ diễn ra từ ngày 7-12-2022 đến hết ngày 31-12-2022. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 10-1-2023 tại Nhà hát TP HCM và truyền hình trực tiếp trên VTV9.

Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 gồm 14 thành viên: ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghệ thuật; NSND Trần Minh Ngọc, Thành viên Hội đồng Nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; bà Dương Cẩm Thúy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; các thành viên Hội đồng Nghệ thuật gồm: nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện - Thành viên Hội đồng Nghệ thuật Sở VH-TT TP HCM; nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM; bà Huỳnh Thị Quỳnh Hoa, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên; NSND Đào Bá Sơn; NSND Việt Anh; NSND Tạ Minh Tâm, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam; NSND Thoại Miêu; NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng; NSƯT Nguyễn Công Ninh; đạo diễn Ngọc Tưởng.
Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: Đầy trách nhiệm, đồng thuận cao - Ảnh 3.
THANH HIỆP