Trong hơn 2 tháng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khu vực này đã xảy ra mấy chục trường hợp bị khởi tố về các tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" và "Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người".

Đáng chú ý, một số trường hợp vi phạm đến mức bị khởi tố được dư luận quan tâm lại không tỉ lệ thuận với tính chất, quy mô vụ việc. Chẳng hạn, vụ "Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người" tại Chi nhánh Công ty F88 ở TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu có đến 145 F0, 501 F1, 754 F2, chỉ làm nóng dư luận thời gian ngắn rồi lắng dịu. Không ai đặt vấn đề hay đòi hỏi xử lý nghiêm minh, công bằng là vì các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xử lý và minh bạch thông tin.

Công bằng giữa lúc dịch bệnh - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét Công ty Mỹ phẩm Đông Anh sáng 24-9 .Ảnh: TÂM QUÂN

Trong khi đó, xét về mức độ lây lan, vụ việc xảy ra tại Công ty Mỹ phẩm Đông Anh - cũng ở TP Bạc Liêu - nhỏ hơn nhiều, chỉ 7 F0, 31 F1 và 68 F2. Song, do các thông tin liên quan chùm ca bệnh không được công khai nên vụ này khiến dư luận "dậy sóng", hoài nghi và đòi hỏi công bằng. Thậm chí, người dân đã làm đơn tố giác tội phạm. Trước khi vụ án được khởi tố, sự việc đã trở thành tâm điểm dư luận xã hội tại tỉnh Bạc Liêu khi có đến hàng chục cơ quan báo chí vào cuộc, đưa hàng loạt tin, bài liên quan chỉ trong vài ngày.

Rất nhiều người đặt vấn đề: Nếu như vụ việc xảy ra tại Công ty Mỹ phẩm Đông Anh được xử lý nhanh gọn như vụ ở F88 thì dư luận có bức xúc như vậy không? Câu trả lời chắc chắn là không, vì cộng đồng không có lý do gì để bức xúc khi cơ quan chức năng đã thực thi pháp luật một cách nghiêm minh và công bằng.

Thử so sánh thêm: Một người lao động nghèo ở Cà Mau bị kết án 5 năm tù về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" nhưng lại được cộng đồng xót thương nhiều hơn là quở trách, dù anh ta đã gián tiếp làm chết người thân. Trong khi đó, vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Huỳnh Như - Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh - dù hậu quả chưa bằng nhưng lại bị nhiều người lên án. Vấn đề ở đây chính là do thái độ vào cuộc của cơ quan chức năng trong 2 vụ việc này. Cộng đồng bức xúc bởi cách xử lý vụ việc ở Công ty Mỹ phẩm Đông Anh của những người có trách nhiệm không rõ ràng. Cái họ cần chính là công bằng, minh bạch.

Giữa lúc dịch bệnh, chỉ cần một thoáng chủ quan, ai cũng có thể phải trả giá đắt vì vi phạm pháp luật. Với trường hợp bà Nguyễn Huỳnh Như, nếu không nhờ các mối quan hệ để được ưu ái, làm lơ (hoặc cấp giấy đi đường sai quy định) rồi ngang nhiên đi lại, cho nhân viên tập trung làm việc…, thì có thể bà không bị nhiễm bệnh và không làm lây lan cho người khác. Những trường hợp tương tự nếu không may mắc bệnh và làm lây nhiễm cho người khác thì chắc hẳn sẽ bị khởi tố.

Đó cũng là cái giá mà họ phải trả vì được đối xử ưu tiên hơn bao người nhưng lại chủ quan, xem thường dịch bệnh trong lúc đang thực hiện giãn cách xã hội.

Công bằng giữa lúc dịch bệnh - Ảnh 2.
Duy Nhân