Theo phản ánh của các hộ dân ở tổ dân phố 2, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, đầu năm 2022, các đơn vị đã thi công dự án nâng cấp các tuyến đường giao thông thị trấn Đức An kết nối với xã Nam Bình. Tuy nhiên, thi công đường nhưng chưa thi công hệ thống thoát nước khiến mỗi khi trời mưa, nước từ các tuyến đường ồ ạt đổ vào nhà gây sạt lở, hư hỏng tài sản.

Hàng chục hộ dân khốn khổ vì làm đường mà chưa làm cống thoát nước - Ảnh 1.

Nước mưa từ các nhánh đường đổ vào nhà dân

Ông Nguyễn Ngọc Bắc (ngụ tổ dân phố 2) cho biết trước khi thi công, các đơn vị liên quan đã đến gặp gỡ, vận động gia đình hiến đất và cam kết sẽ làm cống, rãnh thoát nước trước khi làm đường.

Tuy nhiên, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã không thực hiện theo nội dung đã cam kết, không thi công cống thoát nước trước. Do đó, trong trận mưa vừa qua, lượng nước rất lớn cùng đất đá, rác thải tràn vào nhà gây sạt lở nghiêm trọng, gây mất an toàn và thiệt hại tài sản rất lớn của gia đình.

Hàng chục hộ dân khốn khổ vì làm đường mà chưa làm cống thoát nước - Ảnh 2.

Nhà ông Nguyễn Ngọc Bắc bị sạt lở, gây thiệt hại lớn

Theo bà Thái Thị Tuyết (tổ dân phố 2), từ ngày làm đường nhưng không làm cống thoát nước, nước mưa đổ vào nhà kèo theo bùn đất. Không còn cách nào khác, gia đình bà đành phải xây lại nhà để nâng cao nền, chống ngập.

Dự án cải tạo, nâng cấp 12 trục đường nói trên dài gần 4,5km, tổng mức đầu tư 42 tỉ đồng do Ban QLDA và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đắk Song làm chủ đầu tư.

Hàng chục hộ dân khốn khổ vì làm đường mà chưa làm cống thoát nước - Ảnh 3.

Bà Thái Thị Tuyết phải làm lại căn nhà, nâng nền lên cao để chống ngập

Ông Trần Văn Quảng, Giám đốc Ban QLDA và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đắk Song, cho rằng khi triển khai thi công, do đơn vị thiết kế cống không phù hợp nên phải điều chỉnh lại thiết kế cống. Lúc này, nếu nhà thầu chờ điều chỉnh cống mới thi công thì không có khối lượng để thanh toán. Vì vậy, phải làm mặt đường trước dẫn đến tình trạng trên.

"Chúng tôi đã nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân và yêu cầu nhà thầu khắc phục, làm nhanh cống thoát nước, đồng thời hỗ trợ các hộ dân khắc phục hư hỏng tài sản" - ông Quảng nói.

C. Nguyên