Ngày 3-8, tin từ VKSND huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố các đối tượng về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Ngang nhiên phá nhà dân để thi công điện gió - Ảnh 1.

Các đối tượng tháo dỡ nhà ông Đào Văn Dũng

Theo cáo trạng, năm 2021, Công ty năng lượng điện gió Đắk N'Drung - Đắk Nông thuê Công ty Cổ phần đầu tư SD Việt Nam (trụ sở tại TP Hà Nội) thi công đường dây tải điện 220KV qua xã Thuận Hà (huyện Đắk Song).

Tháng 8 năm 2021, Công ty Cổ phần đầu tư SD Việt Nam đã thuê Ngô Đức Vy (SN 1976, ngụ huyện Đắk Song) trực tiếp chỉ đạo thi công, bảo vệ thi công và thay mặt công ty thực hiện việc giải phóng mặt bằng, thỏa thuận bồi thường với các hộ dân có liên quan. Trong đó có hộ ông Đào Văn Dũng.

Tháng 8-2021, hộ ông Dũng đã dựng một căn nhà khung sắt, mái và tường lợp tôn có diện tích hơn 100m2 trên thửa đất của gia đình. Biết sự việc, ông Vy đã liên hệ với UBND xã Thuận Hà đề nghị ra quyết định xử phạt, cưỡng chế tháo dỡ, bất chấp sự ngăn cản của gia đình ông Dũng.

Sáng 25-8-2021, nhiều đối tượng được thuê đến đứng trước căn nhà của gia đình ông Dũng đợi chỉ đạo của ông Vy. Cùng thời điểm này, ông Vy liên lạc với UBND xã và Công an xã Thuận Hà đốc thúc ra quyết định cưỡng chế, đồng thời chỉ đạo tháo dỡ nhà.

Cũng theo cáo trạng, mặc dù biết việc chính quyền địa phương không cho phép tháo dỡ căn nhà của gia đình ông Dũng nhưng Vy, Nguyễn Trọng Thành, Trần Văn Toàn, Đàm Tiến Hợi, Phạm Hùng Danh, Đoàn Văn Phú, Nguyễn Hải Tiến và Lê Văn Đức vẫn tiến hành tháo dỡ, xô đỗ nhà của ông Dũng, gây thiệt hại hơn 26 triệu đồng.

Trong vụ án này, còn có nhiều đối tượng khác được thuê tới hiện trường nhưng sau khi đánh giá tính chất, mức độ, các yếu tố khách quan, cơ quan chức không đề cập xử lý.

C. Nguyên