Cách trung tâm thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình chừng 12 km, xã Tân Hóa nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi đá vôi trùng điệp. Con đường vào xã uốn lượn quanh co bên chân núi, thấp thoáng bên màu xanh của nương ngô, ruộng lúa và những ngôi nhà gỗ bình dị.

Lạc vào tiên cảnh Tú Làn - Ảnh 1.

Khung cảnh hoang sơ ở Tú Làn

Đi đến cuối xã, thung lũng Tú Làn hiện ra xanh ngắt với những thảm cỏ dài, bao quanh là sông Rào Nan mềm mại. Đến Tân Hóa, du khách không chỉ đắm chìm vào khung cảnh thanh bình của làng quê mà còn có cơ hội khám phá hệ thống hang động Tú Làn hoang sơ gồm 10 hang động thạch nhũ huyền ảo.

Để khám phá Tú Làn, du khách sẽ băng qua đồng cỏ xanh rì, những cánh rừng nhiệt đới rậm rạp, chinh phục dốc núi sừng sững rồi bơi qua sông ngầm, vào hang Ken, hang Chuột, hang Hung... Vừa trở về từ tour khám phá hang động Tú Làn, anh John O’Shea (du khách Anh) thốt lên: "Đẹp đến kỳ lạ! Tú Làn đã cho tôi những trải nghiệm hết sức kỳ thú. Nhiều hang động với những khối thạch nhũ đẹp đến mê hồn, cảnh vật làng quê, con người nơi đây rất thân thiện… Tới Quảng Bình, ngoài Phong Nha - Kẻ Bàng, tôi rất ấn tượng với Tú Làn".

Lạc vào tiên cảnh Tú Làn - Ảnh 2.

Bên trong hang động ở Tú Làn, tỉnh Quảng Bình

Hệ thống hang động Tú Làn gồm hơn 10 hang động, một số được phát hiện vào năm 1992, số còn lại mới được tìm thấy gần đây. Công ty Oxalis đang khai thác tour vào hang động này nhằm giúp du khách có những trải nghiệm an toàn, lý thú hơn.

Là vùng đất với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, có vòng cung hang động Tú Làn, Tân Hóa đang trở thành điểm du lịch lý tưởng của du khách. Năm 2016, đoàn làm phim đến từ Hollywood đã chọn thung lũng Tú Làn để thực hiện một số cảnh quay cho bộ phim bom tấn "Kong: Skull Island". Năm 2018, đạo diễn Victor Vũ cũng đã chọn Tân Hóa cho bộ phim "Người bất tử". Việc các đạo diễn và hãng phim nổi tiếng chọn Tân Hóa làm "phim trường" là món quà lớn để khách du lịch biết và tìm đến vùng đất này ngày một nhiều hơn.

Lạc vào tiên cảnh Tú Làn - Ảnh 3.

Ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, tự hào khi giới thiệu cảnh quan tuyệt đẹp được thiên nhiên ban tặng và tin rằng du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi khám phá Tú Làn.

Với với việc tuyên truyền, kêu gọi người dân chung tay làm du lịch và những nỗ lực đổi mới của chính quyền địa phương, nhất là sau khi được các đoàn phim liên tục chọn làm điểm quay phim lý tưởng, hy vọng Tân Hóa sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho du khách mỗi khi đến với Quảng Bình.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc