Sông Chày là một trong những phụ lưu của sông Son, dài khoảng 10 km, đặc biệt có màu nước xanh như ngọc bích, ngồi trên thuyền có thể nhìn tận đáy sông. Đây là 1 trong 5 tiểu khu hệ cá quan trọng nhất của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và đang chứa đựng gần 50% số loài cá nước ngọt của cả khu vực, với 80/162 loài. Ngoài tính đa dạng sinh học cao, tiểu khu hệ cá sông Chày còn mang nhiều tính độc đáo như: Có 5 loài và phân loài mới cho khoa học, 7/8 loài cá trong hang động, 13 loài cá di nhập từ biển vào hệ sinh thái nước ngọt. Đặc biệt, trong tổng số 80 loài thì có 2 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam ở mức độ sẽ nguy cấp. Đó là cá chình hoa (Anguila mamorota) và cá mòi cờ hoa (Clupanodon thrissa).

Để vào hang Tối, ngoài đáp ứng về trang phục (nam mặc quần đùi và cởi trần, nữ mặc bikini) và chèo thuyền vượt sông Chày đến cửa hang, du khách có thể thử cảm giác mạnh khi đu dây trên không (Zipline) từ đài ngắm thú với độ dài 400 m sau khi được phát mũ bảo hộ gắn đèn pin.

Đắm mình trong hang Tối - Ảnh 1.

Du khách khám phá hang Tối

Đây là một trong hơn 300 hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng được phát hiện vào năm 1990 với chiều dài gần 5.300 m. Tuy nhiên, du khách chỉ được thám hiểm để khám phá trong chiều dài chừng 1.000 m, đắm mình trong túi bùn đã được thanh lọc tự nhiên, ngắm những hóa thạch cổ xưa. Trước khi trở về, du khách được gột rửa khoáng chất bằng dòng nước mát của hồ Thủy Tiên. Ngoài ra, du khách còn có thể trải nghiệm các trò chơi mạo hiểm, thử cảm giác mạnh trên sông Chày hoặc chèo thuyền kayak.

Ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết đề án đầu tư dịch vụ Zipline ra đời vào năm 2014. Và giờ đây, điểm du lịch này luôn chật kín du khách đến trải nghiệm, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Trong dịp lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015, Zipline khám phá sông Chày, hang Tối đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao chứng nhận là công trình đu dây tự do với 2 sợi cáp dài nhất Việt Nam.

Bài và ảnh: Quang Nhật