Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài ở thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 2.250 tỉ đồng, dự kiến khởi công vào ngày 29-12.

Chờ đợi khá lâu

Sân bay Phú Bài được xây dựng từ năm 1940. Đến nay, trung bình mỗi năm, lượng hành khách duy trì mức tăng từ 12%-18%. Trong năm 2019, lượng khách qua đây ước đạt 2 triệu lượt, sản lượng cất - hạ cánh gần 12.000 lượt/chuyến, vượt quá công suất của nhà ga.

Tạo động lực cho Huế cất cánh - Ảnh 1.

Nhà ga sân bay Phú Bài đã hoạt động quá công suất thiết kế

Tạo động lực cho Huế cất cánh - Ảnh 2.

Phối cảnh nhà ga hành khách T2 của sân bay Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Theo thiết kế, dự án mở rộng sân bay Phú Bài sẽ nâng quy mô đón 5 triệu khách/năm sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2021, trong đó gồm 4 triệu khách nội địa và 1 triệu khách quốc tế. Dự án gồm những hợp phần chính: mở rộng sân đỗ máy bay đáp ứng 8 vị trí; xây dựng nhà ga hành khách T2 với diện tích sàn hơn 22.000 m2, phân bố trên 3 tầng, trang thiết bị hiện đại, ga đi và đến độc lập; nhà ga hành khách có 4 ống lồng dẫn ra máy bay.

ACV cam kết quản lý tốt dự án, yêu cầu các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn triển khai tốt dự án, sớm đưa sân bay này vào hoạt động. Việc mở rộng sân bay Phú Bài được tỉnh Thừa Thiên - Huế và các doanh nghiệp đánh giá là cơ hội phát triển cho địa phương khi vận chuyển hàng không đến Huế thuận lợi.

Ông Trần Quang Hào, Giám đốc Công ty Du lịch Huế (Hue Tourist), khẳng định: "Đã làm ngay rồi thì phải làm nhanh luôn, sớm đưa dự án vào khai thác vì chúng tôi chờ đợi đã quá lâu. Nhiều doanh nghiệp Thái Lan, Nhật Bản khẳng định nếu sân bay Huế mở rộng, các chuyến bay thẳng được triển khai thì sẽ cam kết đưa khách đến nhiều hơn".

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, cho rằng dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài được xác định là một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh. Vì vậy, về công tác giải phóng mặt bằng, UBND thị xã đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan để sớm triển khai. Đến nay, đã có mặt bằng "sạch" cho dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài gồm 2 hạng mục với diện tích thu hồi gần 46 ha và khu vực chuyển đến của Đại đội Phòng không C594 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế với diện tích thu hồi 7,5 ha đất.

Ông Ngô Hữu Phúc, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy, cho biết đối với phần diện tích cần giải tỏa 46 ha có 53 hộ bị ảnh hưởng, phải di dời 1.755 ngôi mộ. Sau khi cắm mốc thực địa, cơ quan chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường với tổng số tiền hơn 40,9 tỉ đồng và di dời hoàn thành số ngôi mộ trên.

Theo ông Phúc, UBND thị xã Hương Thủy bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà đầu tư thi công dự án và đang tiếp tục rà soát để trình phê duyệt hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất của các hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Riêng hạng mục khu vực chuyển đến của Đại đội Phòng không C594, sau khi có thông báo chủ trương thu hồi đất, hội đồng bồi thường đã phối hợp với đơn vị liên quan kiểm kê, lập tờ khai thu hồi đất cho 8 tổ chức, 12 hộ gia đình và 13 hộ có lăng mộ ảnh hưởng. Thị xã Hương Thủy đã hoàn thành chi trả bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng với số tiền hơn 4,6 tỉ đồng; chi trả cho 5/6 tổ chức với tổng số tiền hơn 7,2 tỉ đồng và đã bàn giao xong mặt bằng. 

Đạt chuẩn 4E trong tương lai

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch về phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2018, Cảng HKQT Phú Bài được quy hoạch là cảng hàng không dùng chung giữa quân sự và dân dụng, đạt cấp 4E theo mẫu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Tạo động lực cho Huế cất cánh - Ảnh 4.
Bài và ảnh: QUANG NHẬT