xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thừa Thiên - Huế tìm hướng phát triển trong tương lai

QUANG NHẬT

Tỉnh Thừa Thiên - Huế muốn trở thành TP di sản trực thuộc trung ương vào năm 2030

Ngày 26-10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội nghị xây dựng nhiệm vụ quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với sự tham gia của nhiều chuyên gia về quy hoạch, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu.

Tại hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết tăng trưởng kinh tế của tỉnh chưa có tính đột phá, thu nhập tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đến năm 2020 ước đạt 2.200 USD, trong khi mục tiêu đề ra là 3.400 USD; phân bổ và sử dụng các nguồn lực chưa hợp lý, hiệu quả chưa cao; quản lý và khai thác, sử dụng các tài nguyên thiên nhiên chưa hiệu quả; hạ tầng kết nối đô thị Huế với các đô thị vệ tinh, đô thị ven biển vẫn chưa đáp ứng theo nhu cầu; nguy cơ mất vị thế là một trung tâm giáo dục và đào tạo, khoa học - công nghệ trong vùng duyên hải miền Trung - Tây Nguyên.

Vì vậy, ông Thọ cho hay Thừa Thiên - Huế đã đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành TP di sản quốc gia theo hướng văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh; trở thành trung tâm lớn và đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa - du lịch, y tế chuyên sâu; là "quê hương hạnh phúc" - nơi đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao... Để làm được, tỉnh đã đưa ra các trụ cột phát triển chính như phát triển TP Huế thành một trong 6 đô thị cấp quốc gia, là một trong 3 TP di sản của Đông Dương; đô thị lịch sử sống động; nuôi dưỡng, phát triển ngành công nghiệp tri thức.

Thừa Thiên - Huế tìm hướng phát triển trong tương lai - Ảnh 1.

Thành phố HuếẢnh: Lê Huy Hoàng Hải

TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng việc tỉnh Thừa Thiên - Huế xây dựng đề án phát triển TP Huế tầm nhìn 2020-2030, nâng diện tích từ 70 km2 lên 348 km2 là một chủ trương rất đúng trong bối cảnh Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung đang phát triển nhanh và mạnh. Tuy nhiên, địa phương rất cần được tư vấn với tầm nhìn sâu và rộng, để tạo nên một định hướng phát triển mới, mở ra vận hội mới, với tầm nhìn xa hàng trăm năm. Từ đó mới có thể vạch ra các chương trình quy hoạch đi kèm kế hoạch thực hiện cho các giai đoạn ngắn hạn, từ 5-10 năm và vài chục năm sau mà không phải lo lắng các chương trình phát triển có thể gây hại cho nhau, thậm chí triệt tiêu lẫn nhau và gây thiệt hại cho phát triển kinh tế cũng như phát triển đô thị.

Trước đó, ngày 25-10, Ban Kinh tế Trung ương và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế cũng đã tổ chức hội thảo Xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm đưa ra kiến nghị gửi Bộ Chính trị ban hành nghị quyết cho địa phương này.

Kết luận hội thảo, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - nói đặc trưng nhất của Thừa Thiên - Huế là nền tảng văn hóa. Việc phát triển không dựa trên quan điểm này thì sẽ giống với các địa phương khác. Như vậy thì chẳng có cơ chế đặc thù và sự quan tâm của cả nước dành cho Thừa Thiên - Huế. Địa phương có thể phát triển thành trung tâm giáo dục - đào tạo, đưa Huế trở thành TP thông minh, xây dựng nền công nghiệp sạch; trung tâm đào tạo y khoa, nơi chữa bệnh cả nước và có nền nông nghiệp công nghệ cao.

TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia, lý giải rằng TP di sản có 4 yếu tố cấu thành: Nền cảnh thiên nhiên, địa văn hóa, ý tưởng quy hoạch ban đầu, quỹ kiến trúc đô thị. Xét những điều kiện đó thì Thừa Thiên - Huế xứng đáng trở thành đô thị di sản. Muốn xây dựng mô hình này, địa phương xác định ngành du lịch là trụ cột phát triển kinh tế, các ngành khác phải giúp đỡ cho ngành này phát triển. Ngược lại thì địa phương này vẫn nghèo dù nằm trên di sản. 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và các chuyên gia quy hoạch, cán bộ quản lý đều khẳng định đô thị di sản là mô hình mới, chưa có tiền lệ vì chưa có bộ tiêu chí đánh giá.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo