icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ xây dựng hàng loạt nhà vệ sinh 200 triệu đồng/căn: Nhiều cán bộ… rút kinh nghiệm!

Cao Nguyên

(NLĐO) - Kết quả thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm trong đầu tư xây dựng 8 nhà vệ sinh có giá 200 triệu đồng/căn và 2 cán bộ phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ngày 8-5, ông Lê Văn Nuôi, Phó chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện đã tiến hành xem xét, xử lý trách nhiệm các cá nhân vi phạm trong việc đầu tư xây dựng 8 nhà vệ sinh cộng đồng ở xã Ea Nuôl.

Vụ xây dựng hàng loạt nhà vệ sinh 200 triệu đồng/căn: Nhiều cán bộ… rút kinh nghiệm! - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh cộng đồng được xây dựng với giá 200 triệu đồng/căn

Theo kết luận thanh tra, tháng 3-2022, UBND huyện Buôn Đôn đã quyết định trích kinh phí từ nguồn ủng hộ quỹ an sinh xã hội cấp cho UBND xã Ea Nuôl số tiền 1,6 tỉ đồng. Sau đó, HĐND xã Ea Nuôl đã ban hành nghị quyết sử dụng số tiền trên để xây dựng 8 nhà vệ sinh cộng đồng tại các thôn, buôn.

Thanh tra huyện Buôn Đôn kết luận việc UBND xã Ea Nuôl chia tách 8 nhà vệ sinh thành 2 gói thầu để áp dụng hình thức chỉ định thầu thi công xây dựng mà không nói rõ lý do là trái với quy định với Luật Đấu thầu.

Bên cạnh đó, theo quyết định của UBND xã Ea Nuôl về phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với 2 gói thầu trên đều áp dụng hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn nhưng không có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; không đăng tải công khai kết quả lựa chọn nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia và Báo đấu thầu theo quy định.

Ngoài ra, thiết kế và lập dự toán công trình có nội dung chưa đảm bảo, còn để sai lệch khi tính giá vật liệu gạch XM cốt liệu 4 lỗ 80x80x180mm, làm tăng tổng mức đầu tư xây dựng hơn 17 triệu đồng.

Đối với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Buôn Đôn thẩm định đơn giá vật liệu gạch XM cốt liệu 4 lỗ 80x80x180mm chưa đảm bảo so với quy định, làm tăng tổng mức đầu tư xây dựng hơn 17 triệu đồng. Trong dự toán các thiết bị nhà vệ sinh như chậu xí bệt, chậu rửa, chậu tiểu với rửa... không được mô tả về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ, nhưng vẫn thẩm định giá là không có cơ sở.

Thẩm định dự toán chi phí thẩm tra, phê duyệt quyết toán không đúng quy định, làm giảm dự toán chi phí thẩm tra, phê duyệt quyết toán.

Ông Nguyễn Hữu Truyền, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn, cho biết từ những vi phạm, khuyết điểm trên, UBND huyện đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân. Kết quả, 100% phiếu tán thành không áp dụng hình thức kỷ luật và nhất trí hình thức "Kiểm điểm rút kinh nghiệm" đối với ông Trịnh Quang Tấn (Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl) và ông Nguyễn Duy Hoài (nguyên Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, hiện là Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện).

Vi phạm của ông Nguyễn Duy Hoài và ông Trịnh Quang Tấn được phát hiện sớm, chưa gây ra hậu quả do công trình chưa quyết toán. Tuy nhiên, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan, đơn vị, gây dư luận không tốt trong nhân dân. Do đó, yêu cầu 2 ông này nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, UBND xã Ea Nuôl xây dựng 8 nhà vệ sinh công cộng tại hội trường, nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, buôn với diện tích từ 16,6 - 19,2 m2/căn, là công trình dân dụng cấp IV. Dự án có tổng kinh phí 1,6 tỉ đồng.

Mặc dù cùng 1 nguồn vốn nhưng để được chỉ định thầu thay vì đấu thầu rộng rãi, UBND xã Ea Nuôl đã chia 8 nhà vệ sinh làm 2 gói thầu và đều chỉ định Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Kiên Quyết thi công.

Một số người dân cho rằng, Ea Nuôl là xã đặc biệt khó khăn của huyện Buôn Đôn, việc đầu tư 200 triệu đồng/căn là quá cao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo