Vì mê trồng hoa nên vợ chồng ông Miêng đã nảy ra ý tưởng biến các vật dụng bỏ đi thành những chậu kiểng xinh xắn. Không chỉ chậu kiểng, ông bà còn khéo tay tái chế rác thải khó tiêu hủy thành hòn non bộ, võng nằm... rất tinh tế, đẹp mắt.

Nhà vợ chồng ông Miêng cách biển chỉ non cây số. Mỗi khi mưa bão qua, rác biển lại tấp vào bờ, nhiều nhất là phao lưới, phao xốp, dây neo, lốp xe. "Buổi sáng, vợ chồng tôi hay đi thể dục dọc bãi biển, thấy những vật dụng đó thì nhặt về. Cái thì tái chế thành chậu kiểng, cái thì dùng đan võng hay quét thêm xi-măng làm thành hòn non bộ. Chúng tôi cứ gom nhặt, tái chế suốt 5 năm nay rồi" - bà Hường cho biết. Trong khuôn viên nhà ông bà Miêng hiện đặt rất nhiều chậu kiểng bắt mắt, được tái chế từ rác thải như thế.

Biến rác biển thành vật dụng hữu ích - Ảnh 1.

Rác thải được vợ chồng bà Hường tái chế thành những chậu kiểng xinh xắn

Từ ý tưởng của vợ chồng ông Miêng, nhiều người dân ở địa phương đã học theo, cùng nhau làm. Giờ thì nhà nào cũng có các chậu kiểng tái chế từ rác. "Một người làm thì không bao nhiêu nhưng khi nhiều người cùng làm thì sẽ hạn chế được lượng lớn rác thải" - bà Hường tin tưởng.

Tính từ năm 2017 đến nay, vợ chồng ông Miêng đã tạo ra hàng trăm sản phẩm tái chế từ rác thải, quảng bá trên mạng, được rất nhiều người ngợi khen, đặt mua. Mỗi chậu kiểng tái chế từ rác, ông bà bán với giá khoảng 50.000 - 70.000 đồng, riêng võng nằm tái chế từ dây neo tàu thì bán từ 80.000 - 150.000 đồng. Dù vậy, phần lớn sản phẩm ông bà làm ra được cho tặng nhiều hơn là bán.

Bài và ảnh: Đức Nghĩa