Đây là chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy gạo" do Quận Đoàn và Ủy ban MTTQ quận 1, TP HCM thực hiện từ đầu tháng 9-2020 đến nay.

Bà Phạm Thị Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 1, cho biết chương trình diễn ra mỗi tuần một lần, kéo dài đến hết tháng 12-2020, tập trung thu nhận các loại rác thải nhựa khô, không tích trữ nước cùng một số loại rác tái chế được như giấy và bìa carton. Mỗi người dân được quy đổi tối đa 10 kg rác lấy 10 kg gạo. Mỗi phường chủ động chọn thời gian và địa điểm để nhận rác và phát gạo cho người dân.

Đổi rác thải nhựa lấy gạo - Ảnh 1.

Tình nguyện viên thu gom rác thải nhựa sau khi quy đổi được của người dân Ảnh: TTXVN

Các loại rác sau khi gom lại sẽ được chuyển tới địa điểm tái chế vào cuối ngày. Kinh phí thực hiện chương trình hoàn toàn đến từ các nguồn vận động tài trợ của tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn quận 1. Ngoài ra, các phường còn tổ chức vận động thêm nhiều nhu yếu phẩm khác. Phường Bến Thành, phường Nguyễn Thái Bình tặng thêm dầu ăn, muối i-ốt cùng với gạo. Phường Phạm Ngũ Lão tặng gạo và các chậu cây xanh nhằm góp phần tăng cường mảng xanh trên địa bàn.

Dù là chương trình chỉ hoạt động trên địa bàn quận 1 nhưng người dân các quận khác nếu có rác thải nhựa đều có thể mang đến để đổi gạo, quà vì mục tiêu chung góp phần bảo vệ môi trường, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

H.Phi