Năm 2020, xã Hòa Nhơn triển khai dự án "Nghiên cứu giải pháp sử dụng hiệu quả vùng đất nông nghiệp không chủ động nước và đất bị ảnh hưởng bởi thi công các dự án tại huyện Hòa Vang" trên cánh đồng Hố Dư - Khe Voi với mô hình trồng chuối thanh tiêu, kiệu hương và sen.

Từ khi bắt đầu triển khai dự án, người dân được hỗ trợ nước tưới đưa về tận cánh đồng cùng với các loại phân bón, giống cây trồng.

Đổi thay ở vùng đất hoang hóa - Ảnh 1.

Cây chuối phủ xanh cánh đồng Hố Dư - Khe Voi sau thời gian cải tạo

Ông Nguyễn Xuân, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Thạch Nham Đông, cho biết gia đình ông cũng tham gia dự án với 3 sào trồng chuối và 1 sào trồng sen. Sau Tết Nguyên đán, người dân bắt đầu trồng chuối và sen trên mảnh đất đã cải tạo. Sen trồng sau khoảng 3 - 4 tháng là thu hoạch được, còn chuối khoảng 7 - 8 tháng. Việc cải tạo cánh đồng trên mang lại hiệu quả kinh tế cho tất cả những hộ tham gia dự án.

Ông Xuân cho hay tổng diện tích đất được cải tạo ở Hố Dư - Khe Voi là 2,3 ha. Trong đó có 16 hộ trồng chuối và 20 hộ trồng sen. Nông dân trong thôn rất mừng bởi chứng kiến được sự đổi thay của vùng đất mà lâu nay tưởng chừng không khai thác được. Việc cải tạo vùng đất này cũng nhằm giúp thêm sinh kế cho người dân của thôn.

Ông Phan Thanh Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Nhơn, ghi nhận gần 3 năm thực hiện đề án, cánh đồng Hố Dư - Khe Voi nay đã đổi thay hoàn toàn. Cùng với việc phủ xanh vùng đất, đời sống kinh tế của người dân trong vùng cũng được cải thiện đáng kể. Ông Quang kỳ vọng dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ và mở rộng để nhiều nông dân trong vùng được hưởng lợi.

Bài và ảnh: Bích Vân