Những hình ảnh đẹp này diễn ra tại sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) vào ngày 28-6. Từ TP HCM, vừa đáp chuyến bay đầu tiên trong ngày xuống sân bay Tuy Hòa lúc 7 giờ 40 phút, vừa ra khỏi cổng sân bay, chị Đoàn Thảo Nguyên thấy hơn 20 bạn trẻ Phú Yên xếp thành 2 hàng đợi bên ngoài. Trên tay mỗi bạn là 1 chiếc giỏ xinh xinh, bên trong đựng cỏ xuyến chi hoặc cây phong ba mang đến tặng cho du khách để trồng. "Tôi thật sự thích thú. Đấy là một thông điệp rất ý nghĩa mà tôi nhận được. Mỗi người một tay, từ người dân đến du khách thì Phú Yên sẽ xanh hơn rất nhiều" - chị Nguyên nói.

Trên chuyến bay từ Hà Nội hạ cánh xuống sân bay Tuy Hòa lúc 9 giờ 10 phút cùng ngày, du khách lại thấy những hình ảnh tương tự với thông điệp được treo ngay cổng sân bay: "Hãy tặng Phú Yên món quà xanh". Chị Nguyễn Tuyết Nga (ngụ Hà Nội) bày tỏ: "Tôi có hẹn khách làm ăn trong sáng nay nhưng khi thấy các bạn như thế, tôi lại nghĩ khách có thể chờ mình dăm phút, chứ mình thì không thể bỏ lỡ cơ hội này. Thế là tôi nhận lấy cây phong ba từ một bạn trẻ đưa cho và tự tay tôi trồng ở hàng rào sân bay. Lần sau nếu qua đây, tôi sẽ chỉ cho con tôi thấy cây ấy là của mẹ trồng".

Hãy tặng Phú Yên món quà xanh - Ảnh 1.

Các bạn trẻ tình nguyện viên chờ bên ngoài cổng sân bay Tuy Hòa để trao cây xanh cho du khách trồng tặng Phú YênẢnh: HÒA MỸ

Hầu hết du khách xuống máy bay đều nhận cây xanh từ các bạn trẻ trao rồi bước ra ngoài hàng rào sân bay, nơi ấy đã có sẵn xẻng, cuốc, nước để tự tay du khách trồng. Nhìn những chị tay sơn đỏ vẫn xắn áo, cuốc đất trồng cây mới thấy hết niềm phấn khích của du khách khi được góp một cây xanh cho Phú Yên.

Chương trình "Hãy tặng Phú Yên món quà xanh" là ý tưởng của các bạn trẻ đang công tác tại UBND tỉnh Phú Yên. Nguyễn Quang Việt, Bí thư Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho biết: "Chương trình này được triển khai sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương gửi đi bức thông điệp "Mỗi người hãy góp một tay để Phú Yên thêm xanh, sạch, đẹp". Chúng tôi cũng không ngờ du khách lại hưởng ứng đến vậy. Dường như ai cũng muốn góp chút gì đó để Phú Yên đẹp hơn". Điểm nhấn của chương trình này là hướng đến du khách, đại biểu khi đến Tuy Hòa trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Phú Yên nên chương trình tập trung trong 2 ngày 28-6 và 29-6, với số lượng khoảng 5.000 cây phong ba và cỏ xuyến chi.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho rằng chương trình "Hãy tặng Phú Yên món quà xanh" rất có ý nghĩa khi tỉnh này đang phấn đấu để có một Phú Yên xanh. "Chúng tôi muốn gửi đến du khách, người dân khi đến Phú Yên thông điệp rằng mọi người đều có thể góp sức để làm cho Phú Yên xanh hơn, đẹp hơn" - ông Phùng bày tỏ.

Hồng Ánh