Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, công suất của nhà máy xử lý nước thải tập trung trong Khu Công nghiệp An Nghiệp là 10.000 m3/ngày. Tuy nhiên, lưu lượng nước thải của các doanh nghiệp về nhà máy xử lý hiện lên đến gần 12.000 m3/ngày, vượt công suất thiết kế nên có những thời điểm nước thải xử lý chưa đạt quy chuẩn, ảnh hưởng đến một số tuyến kênh nội đồng giáp khu công nghiệp.

Liên quan đến vụ việc trên, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện đã chủ trì cuộc họp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cùng các sở, ngành. Theo ông Trần Văn Chuyện, việc quá tải nhà máy xử lý nước thải hiện nay là thực tế. Điều quan trọng nhất là tìm hướng khắc phục và hướng đến việc nâng công suất. Trong quãng thời gian nâng công suất xử lý nước thải, phải tìm được giải pháp căn cơ, không được xả thải ra môi trường.

Khu công nghiệp gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Nước thải từ Khu Công nghiệp An Nghiệp gây ô nhiễm các con kênh gần khu dân cư Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Thanh Trong, Giám đốc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết theo giải pháp căn cơ và lâu dài để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đến năm 2024, Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường An Nghiệp phải thực hiện dự án nâng công suất nhà máy xử lý nước thải tập trung từ 10.000 m3 lên 20.000 m3/ngày. Để thực hiện, công ty phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, lập hồ sơ thuê đất làm cơ sở thiết kế, chuẩn bị các thủ tục đầu tư xây dựng. 

H.Nghi