icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Phù thủy" biến màu cho hoa tươi

Mộc Lan

Đây được coi là giải pháp làm tăng giá trị cho ngành hoa tươi trong nước, thay thế cho những sản phẩm nước ngoài (có giá thành cao) nhằm giảm chi phí sản xuất cũng như tăng thêm lợi nhuận cho hoa tươi Việt Nam

Những bông hoa cúc, lan, hồng... giờ đây không chỉ có màu truyền thống mà có thể chuyển sang màu tùy thích; thậm chí một bông hoa có thể có tới 3-4 màu, nhờ dung dịch đặc biệt. Công nghệ độc đáo này tưởng như nhập khẩu nhưng thực tế lại do một người Việt tự nghiên cứu và làm chủ kỹ thuật. Đó là anh Lê Trung Hiếu (Hóc Môn, TP HCM), nhà sáng lập Dự án Bambi Hana.

Sạch, an toàn, có lợi cho cây trồng

Từng trải nghiệm thực tế tại các vùng trồng hoa lớn, thấy những sản phẩm hoa tươi phải đổ bỏ rất nhiều do màu sắc cũng như cách bảo quản không giữ được lâu, nên anh Hiếu nghĩ đến việc làm sao để tăng giá trị cho hoa tươi Việt Nam.

Xuất thân là kỹ sư điện, điện tử nhưng trong thời điểm dịch COVID-19 phải ở nhà, anh tập trung thời gian nghiên cứu tạo ra các dung dịch nhuộm và dưỡng hoa. Với sự say mê tìm tòi, nghiên cứu, anh làm hết thử nghiệm này đến thử nghiệm khác. Cuối cùng, sau cả ngàn lần thất bại, anh cũng thành công với những sản phẩm ban đầu và dần phát triển hơn sau này. "Có những đêm tôi không ngủ được vì dung dịch nhuộm không lên màu như mình mong đợi, dung dịch dưỡng không cho thời gian bảo quản như mình trông chờ, vậy là lại phải lao vào đọc tài liệu, thử nghiệm lại. Nhưng trời không phụ lòng người, cuối cùng tôi cũng thành công, bù đắp những gì mình bỏ ra" - anh Hiếu nói.

Sản phẩm của anh tạo ra là các dung dịch nước dưỡng và đổi màu hoa, sử dụng công nghệ điện từ trường, ion đồng và các chất phụ gia. Giải pháp này tạo ra sản phẩm dung dịch nhuộm màu hoa và nước dưỡng hoa (thương hiệu Bambi Hana) giúp bảo quản hoa tươi lâu hơn, cũng như tăng giá trị cho người trồng và người chơi hoa, được thị trường đón nhận.

"Dung dịch nước dưỡng và đổi màu hoa sử dụng nước từ trường (nước đi qua từ trường mạnh làm các phân tử nước phân tách ra thành các ion âm), nên sạch, an toàn, giàu khoáng chất, có lợi cho cây trồng. Sản phẩm khi sử dụng sẽ được cây hoa hút hết nên không thải ra môi trường. Quá trình sử dụng nước cắm hoa còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, không gây mùi hôi thối" - anh Hiếu giải thích.

Anh Hiếu cho biết nước dưỡng hoa có thể sử dụng cho tất cả loại hoa, với liều lượng chỉ khoảng 10 ml cho 1 lít nước, giúp hoa tươi lâu gấp 2 - 3 lần so với không sử dụng.

Phù thủy biến màu cho hoa tươi - Ảnh 1.

Anh Lê Trung Hiếu - nhà sáng lập dự án Bambi Hana Ảnh: Hồng Thủy

Phù thủy biến màu cho hoa tươi - Ảnh 2.
Phù thủy biến màu cho hoa tươi - Ảnh 3.

Chế phẩm tạo ra màu nhuộm và dưỡng hoa của Công ty TNHH Bambi Hana đang được ưa chuộng trên thị trường

Giá cạnh tranh hơn sản phẩm nhập khẩu

Anh Hiếu và Công ty TNHH Bambi Hana (TP HCM) sau đó cũng đã nghiên cứu và cho ra đời thêm nhiều dòng dung dịch nước dưỡng hoa và màu nhuộm mới. Đây là những chất cần thiết cho sự hô hấp của hoa sau thu hoạch, giúp hoa tươi lâu hơn, phục hồi hoa héo, hạn chế tình trạng thối nước mà không cần phải cắt gốc, thay nước hằng ngày. Nước làm hoa đổi màu gồm ion đồng, nước từ trường và thêm màu thực phẩm, có thể nhuộm hoa cắt cành từ màu trắng chuyển sang các màu khác theo ý muốn. Cùng một bông hoa trắng có thể chuyển sang màu khác hoặc nhiều màu khác nhau. Nước nhuộm màu hoa hữu cơ này chuyên dùng để nhuộm cho các loại hoa: cúc, hồng, cẩm tú cầu, đồng tiền, lily, cẩm chướng và nhiều loại hoa khác giúp hoa lên màu nhanh, phân hủy sinh học 100% và không phai màu.

Dung dịch dưỡng hoa do anh Hiếu sáng chế có giá cạnh tranh hơn so với các sản phẩm được nhập từ nước ngoài và ngày càng được nhiều người tin dùng. Nhờ dung dịch này, các sản phẩm hoa tươi ngoài tăng thời gian bảo quản còn tăng giá trị thương mại bằng cách tạo ra được nhiều màu hoa độc đáo, lạ theo thị hiếu của người tiêu dùng lên gấp 5 - 10 lần giá trị ban đầu. Lợi nhuận từ người trồng và thương mại hoa tươi được đẩy lên cao cũng là mục đích ban đầu của anh Hiếu; nhờ đó, giúp tiêu thụ được nhiều hơn các dòng sản phẩm của công ty, giúp gia tăng sản lượng và lợi nhuận cho công ty.

Hiện nay, Công ty Bambi Hana của anh Hiếu tăng sản lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và đang tìm hướng xuất khẩu nhằm khẳng định giá trị của sản phẩm thương hiệu Việt cũng như quảng bá và phát triển sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. 

Nông dân tiêu biểu TP HCM 2023

Giải pháp của Công ty TNHH Bambi Hana đã vượt qua hơn 70 dự án, đoạt giải nhất tại vòng chung kết cuộc thi Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2022, được Hội Nông dân TP HCM tuyên dương là một trong 15 gương nông dân và 24 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023.

Hội đồng cuộc thi đổi mới sáng tạo đánh giá rất cao công trình nghiên cứu của anh Hiếu. Đây được coi là giải pháp làm tăng giá trị cho ngành hoa tươi trong nước, thay thế cho những sản phẩm nước ngoài (có giá thành cao) nhằm giảm chi phí sản xuất cũng như tăng thêm lợi nhuận cho hoa tươi Việt Nam. Hội đồng cũng khuyến khích các sản phẩm của công ty tìm hướng phát triển ở các thị trường nước ngoài nhằm tăng sản lượng cũng như giá trị sản phẩm Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo