Động đất đã liên tiếp xảy ra ở khu vực này từ năm 2011 đến nay. Vào một số thời điểm, động đất xảy ra với tần suất khá dày.

Các cơ quan chức năng ghi nhận trận động đất lớn nhất xảy ra năm 2012 ở nơi này là 4,7 độ Richter. Gần đây nhất, ngày 17-2, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu Việt Nam cũng ghi nhận một trận động đất cường độ 2,8 độ Richter. Tất cả những trận động đất này vẫn nhỏ hơn nhiều so với trận động đất lớn nhất được dự báo có khả năng xảy ra ở khu vực Bắc Trà My là khoảng 5,5 độ Richter.

Thủy điện Sông Tranh 2: Động đất giảm dần - Ảnh 1.

Diễn tập phòng chống động đất tại huyện Bắc Trà My

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Trà My - cho biết động đất tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra nhiều nhất vào năm 2012. Từ năm 2012 đến nay, khu vực này vẫn tiếp tục xảy ra động đất nhưng các vụ cường độ trên 3 độ Richter trở lên có xu hướng giảm, những trận động đất nhỏ hơn 2 độ Richter thì xảy ra nhiều. Động đất cũng có chiều hướng giảm về số lượng kể từ năm 2016 đến nay.

"Động đất ở khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 thường xảy ra vào mùa mưa. Trong năm nay mới có một trận động đất vào đầu năm. Sống chung với động đất nhiều năm nay, người dân ở địa phương quen rồi nên họ cũng ít lo lắng" - ông Thiệu cho biết.

Theo ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh, Viện Vật lý địa cầu vẫn đang duy trìm 10 máy đo động đất tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2. Các máy này nối tín hiệu trực tiếp ra Hà Nội. Nếu có bất kỳ thông tin gì, viện sẽ nắm ngay để đưa ra những cảnh báo sớm nhất. Các giải pháp kiểm tra, bảo đảm an toàn hồ đập luôn được công ty thực hiện thường xuyên. Các báo cáo kiểm định an toàn đập cũng thực hiện theo đúng quy định.

Bài và ảnh: Trần Thường