Với người Hà Nội, khi giới thiệu với du khách nước ngoài về bánh tráng nướng chùa Thầy, họ gọi là "pizza Việt Nam". Món ăn đường phố đặc trưng này đã làm nên nét đẹp của danh lam thắng cảnh chùa Thầy.

Ngây ngất với bánh tráng nướng chùa Thầy - Ảnh 1.
Ngây ngất với bánh tráng nướng chùa Thầy - Ảnh 2.
Ngây ngất với bánh tráng nướng chùa Thầy - Ảnh 3.

Dọc theo những nẻo đường vào chùa, các quầy bán bánh thi nhau nướng bánh, hương thơm lan tỏa khắp không gian. Ban đầu chỉ là chiếc bánh tráng nướng mỡ hành đơn giản, sau đó người dân huyện Quốc Oai đưa vào đó hương vị vùng miền địa phương, tạo nên những chiếc bánh với nhiều mùi vị đặc trưng, đáp ứng sở thích của thực khách.

Bánh tráng nướng chùa Thầy ngon nổi tiếng có lẽ là nhờ hương vị, sắc màu. Mỗi chiếc bánh có mùi vị riêng và sự khác biệt độc đáo nằm ở phần nhân bánh.

Chiếc bánh "pizza Việt Nam" làm từ nguyên liệu bánh tráng chùa Thầy chính hiệu mỏng, giòn tan khi được nướng lên ở lò than hoa vừa đủ nóng. Nhân gồm có chút hành lá xào nhuyễn, mỡ hành thơm nức, ruốc thịt đậm đà, đậu phộng, chà bông, bắp xào mỡ và tóp mỡ. Trước đó, bánh được tráng bằng lớp trứng gà mỏng vàng ươm.

Có rất nhiều thứ có thể cho vào bánh tráng nướng chùa Thầy nhưng theo những người bán tại đây, nếu không chế biến đúng hương vị sẽ dẫn đến việc quá ngán khi các nguyên liệu của nhân không đủ nóng. Vì nếu để nóng đều tất cả thì bánh tráng sẽ bị khét, hỏng ngay công đoạn chế biến. Chưa kể nhân sẽ bị rơi rớt xuống lò than đang đỏ lửa. Mùi khét của các nguyên liệu sẽ gây khó chịu cho du khách.

Ngây ngất với bánh tráng nướng chùa Thầy - Ảnh 4.

Bánh tráng nướng chùa Thầy không thể tìm thấy trong các nhà hàng sang trọng, chỉ khi dạo bước trên những con đường nhỏ dẫn vào chùa, bạn mới có cơ hội thưởng thức. Và cũng bình dị như nơi nó sinh ra, chỉ với 15.000 đồng, bạn có thể mua 1 cái bánh tráng nướng thơm lừng. Du khách có thể vừa ăn vừa dạo bước ngắm nhìn khung cảnh nên thơ của chùa Thầy và tận hưởng những ngày đầu Xuân tươi đẹp, yên bình.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp