xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ bơm vũ khí cho Ukraine, ông Trump có thể thỏa hiệp với Nga?

Xuân Mai

(NLĐO) – Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington dự định sẽ công bố phân bổ thêm gói vũ khí trị giá 2,3 tỉ USD cho Ukraine.

Theo cơ quan này, gói vũ khí mới sẽ bao gồm vũ khí chống tăng cũng như tên lửa đánh chặn cho các hệ thống phòng không. Ông Austin đưa ra tuyên bố này hôm 2-7 tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ở Washington.

Mỹ bơm vũ khí cho Ukraine, ông Trump có thể thỏa hiệp với Nga?- Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ở Washington hôm 2-7. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Umerov, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko và người đứng đầu văn phòng tổng thống Andrey Yermak hiện có chuyến thăm Mỹ. 

Phóng viên của tờ Politico Paul McLeary cho biết trên trang mạng xã hội X rằng các quan chức Ukraine dự định thảo luận với các quan chức chính quyền Mỹ về khả năng đảm bảo an ninh mà Mỹ và NATO có thể cam kết cho Kiev tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 9 đến 11-7.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần nhấn mạnh việc cung cấp vũ khí mới cho Ukraine sẽ không làm thay đổi tình hình trên chiến trường mà chỉ kéo dài xung đột. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh bất kỳ chuyến hàng nào chứa vũ khí chuyển đến Kiev sẽ là mục tiêu hợp pháp của Nga.

Trong khi đó, tờ Politico dẫn lời hai chuyên gia an ninh quốc gia thân cận với ông Donald Trump tiết lộ: "Là một phần trong kế hoạch dành cho Ukraine chưa từng được thông báo trước đây, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa đang cân nhắc một thỏa thuận, trong đó NATO cam kết không mở rộng thêm về phía Đông - đặc biệt là sang Ukraine và Georgia - và đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về phần lãnh thổ của Ukraine mà Moscow có thể giữ lại".

Theo đài RT, dù ông Trump không có khả năng rút Mỹ khỏi NATO hoàn toàn nhưng cựu tổng thống Mỹ có khả năng cải tổ NATO để khiến các thành viên châu Âu trong liên minh đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn.

Theo một nguồn tin ẩn danh thân cận với ông Trump, các thành viên châu Âu trong NATO không chi ít nhất 2% GDP cho quân sự sẽ không được nhận sự hỗ trợ lớn về quốc phòng và an ninh từ Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo