xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ "bung" Patriot cho Ukraine, NATO tính tới biển Đen và Baltic

Bằng Hưng

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký hợp đồng trị giá 4,5 tỉ USD để sản xuất nhiều tên lửa phòng không Patriot, trong khi NATO tăng cường phòng thủ ở biển Đen và biển Baltic.

Lầu Năm Góc vừa công bố trao hợp đồng trị giá 4,5 tỉ USD cho Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ để sản xuất các hệ thống tên lửa Patriot.

Kyiv Independent cho hay thoả thuận dự kiến "kéo dài nhiều năm" và Lockheed Martin sẽ sản xuất 870 tên lửa MSE PAC-3 cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Tuyên bố cho biết thoả thuận nhằm tăng cường năng lực của quân đội Mỹ cũng như hỗ trợ các đồng minh Washington ở nước ngoài, bao gồm Ukraine.

Mỹ trước đó cho biết họ sẽ ưu tiên giao trực tiếp tên lửa phòng không cho Ukraine thay vì hoàn thành đơn đặt hàng cho các nước khác, đặc biệt là với tên lửa Patriot và NASAMS.

Mỹ "bung" Patriot cho Ukraine, NATO tính tới biển Đen và Baltic- Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa Patriot khai hỏa. Ảnh: Reuters

Tên lửa PAC-3 MSE đang "có nhu cầu cao" vì hiệu quả thực chiến. Nó có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật, hành trình và siêu thanh cũng như máy bay. Phạm vi đánh chặn mục tiêu trên không của tên lửa PAC-3 MSE là 120 km và mục tiêu đạn đạo là 60 km.

Kiev đã nhận được hệ thống Patriot đầu tiên từ Mỹ vào nửa đầu năm 2023. Kể từ đó, hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Washington đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ của Ukraine. 

Kiev đã kêu gọi các đối tác cung cấp thêm hệ thống phòng không khi Nga tăng cường các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Romania hôm 20-6 tuyên bố họ sẽ chuyển giao một hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine. Đức cũng đã chuyển giao 2 hệ thống của mình và hệ thống thứ ba đang trên đường đến Kiev.

NATO tăng cường phòng thủ ở biển Đen và biển Baltic

Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Đồng minh Tối cao của NATO Jeffrey Hughes cho biết liên minh này đang nỗ lực tăng cường các năng lực phòng thủ ở các khu vực biển Đen và biển Baltic.

Phó Đô đốc Hughes tiết lộ liên minh NATO có nhiều sự lựa chọn để chống lại "các mối đe dọa của Nga" ở biển Baltic sau khi Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối.

"Biển Đen là vấn đề phức tạp đáng kể mà NATO đang phải giải quyết" - Euromaidan Press dẫn lời ông Hughes hôm 29-6.

Mỹ "bung" Patriot cho Ukraine, NATO tính tới biển Đen và Baltic- Ảnh 2.

Tàu đổ bộ Yamal của Hạm đội biển Đen Nga. Ảnh: Defense Express

Từ ngày 7 đến 20-6, NATO đã tiến hành tập trận hải quân quy mô lớn mang tên BALTOPS 24 ở biển Baltic với sự tham gia của khoảng 9.000 quân nhân và hơn 80 máy bay đại diện cho ít nhất 20 quốc gia thành viên trong liên minh.

Cuộc tập trận này nhằm thực hành khả năng phản ứng của các quốc gia thành viên NATO trước các cuộc khủng hoảng tiềm tàng và bảo đảm tự do hàng hải và an ninh ở khu vực biển Baltic.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo