xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ cung cấp cho Israel "vũ khí" tuyệt mật?

Anh Thư

(NLĐO) - Các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã cung cấp cho Israel địa điểm chính xác của các thủ lĩnh Hamas.

Các thông tin tình báo tuyệt mật mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã cung cấp cho phía Israel bao gồm cả vị trí các đường hầm bí mật của Hamas.

Đây là một phần của nỗ lực chung nhằm ngăn chặn việc Israel tấn công lớn vào TP Rafah, điều mà ông Biden cho rằng có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo.

Mỹ cung cấp cho Israel "vũ khí" tuyệt mật?- Ảnh 1.

Người Palestine sơ tán qua những dãy nhà đổ nát vì bị không kích ở TP Rafah hôm 11-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Washington Post, Mỹ cũng đang đề xuất hỗ trợ xây dựng hàng ngàn nơi trú ẩn cho người Palestine ở Dải Gaza, để tạo thành các thành phố lều trại và hỗ trợ thiết lập hệ thống phân phối thực phẩm, nước uống, thuốc men và các thứ thiết yếu khác.

Sự hỗ trợ này sẽ giúp những người Palestine đã chạy trốn và được sơ tán khỏi các khu vực khác của Gaza theo lệnh của Israel và hiện trú ẩn ở TP Rafah được tiếp cận các nguồn cứu sinh.

Theo các ước tính, có khoảng 1,2-1,4 triệu người trú ẩn ở Rafah trước khi Israel phát động tấn công trên bộ.

Trước đó, Israel đã nhiều lần thể hiện sự kiên quyết tấn công trên bộ vào Rafah - bất chấp áp lực quốc tế - nhằm truy kích lực lượng Hamas mà họ nói rằng đang trú ẩn trong các đường hầm.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cũng cho biết: “Chúng tôi thực sự lo ngại về cách Israel tiến hành chiến dịch này và tất cả điều đó có thể dẫn đến đỉnh điểm ở Rafah”.

Các quan chức Mỹ, bao gồm các chuyên gia từ các cơ quan như Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đã tham gia vào các cuộc thảo luận chi tiết với các đối tác Israel về cách thực hiện kế hoạch nhân đạo một cách hiệu quả.

Điều này bao gồm cân nhắc về số lượng, sức chứa các nơi trú ẩn cần thiết, nguồn cung cấp nước... - những thứ mất vài tháng để thiết lập và không được Israel đồng thuận.

Bình luận về vụ việc với Washington Post, Chủ tịch Tổ chức Người tị nạn quốc tế Jeremy Konyndyk cho biết cộng đồng quốc tế rất hoài nghi về việc liệu có cách nào thực sự an toàn để di dời dân thường khỏi Rafah hay không.

Theo ông Konyndyk, quan điểm cần thiết phải là chấm dứt hoàn toàn xung đột bao gồm không tiến vào Rafah.

Trong khi đó, Mỹ cũng đang hợp tác chặt chẽ với Ai Cập để giải quyết vấn đề đường hầm xuyên biên giới Ai Cập-Gaza, nơi Hamas được cho là từng sử dụng để vận chuyển vũ khí và bổ sung nguồn cung cấp quân sự.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo