Thứ Hai, 7/4/2025
xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ, Nga lên tiếng về “màn tranh cãi” lịch sử tại Nhà Trắng

Huệ Bình

(NLĐO) – Toàn bộ nhóm của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí khuyên ông nên dừng mọi cuộc đàm phán với tổng thống Ukraine sau cuộc hội đàm nảy lửa ngày 28-2.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz nói với đài Fox News: "Chúng tôi họp ngay sau cuộc trao đổi đó, sau khi báo chí được yêu cầu rời đi. Chúng tôi nhất trí đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Trump rằng sau màn đấu khẩu như vậy mọi thứ khó có thể tiến triển, bất cứ đàm phán thêm nào vào thời điểm này sẽ chỉ đi lùi mà thôi".

Ông Waltz nhấn mạnh các cuộc đàm phán hiệu quả và thỏa thuận khoáng sản sẽ là "khoảnh khắc tích cực cho Ukraine". 

Ông Waltz nói thêm: "Tôi nghĩ điều khiến tổng thống (ông Donald Trump) thất vọng và thành thật mà nói là tức giận, là không rõ ông Zelensky (Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky) có thực sự muốn dừng xung đột hay không".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz. Ảnh: Fox News

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz. Ảnh: Fox News

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cho biết sau cuộc tranh luận, phái viên Ukraine tại Washington và các trợ lý của ông Zelensky "gần như khóc", đề nghị tiếp tục cuộc đàm phán nhưng ông Zelensky không ngừng tranh luận "vì ông đã quen với sự ủng hộ vô điều kiện của Washington".

"Đó là những gì ông ấy đã nghe từ ông Biden trong nhiều năm. Ông ấy không nhận ra đây là một tổng thống mới và chúng tôi quyết tâm thực hiện cách tiếp cận mới hướng tới hòa bình" - ông Waltz nêu rõ.

Trong khi lưu ý rằng hành vi của ông Zelensky là "không thể chấp nhận được", ông Waltz nhấn mạnh: "Tôi nghĩ ông ấy đã thực sự gây hại cho đất nước mình".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Seth Wenig-Pool/USA TODAY

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Seth Wenig-Pool/USA TODAY

Theo hãng tin Reuters, các chính trị gia cấp cao Nga đồng loạt lên tiếng sau cuộc họp căng thẳng giữa Tổng thống Ukraine và người đồng cấp Mỹ cùng Phó Tổng thống JD Vance tại phòng Bầu dục vào ngày 28-2.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev mô tả trên Telegram rằng cuộc hội đàm mới đây là "cuộc khiển trách tàn bạo tại Phòng Bầu dục". Theo ông Medvedev, như vậy là chưa đủ và Mỹ nên dừng cả viện trợ quân sự cho Ukraine.

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova  cho rằng ông Zelensky đã cư xử thô lỗ và chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Ukraine là một thất bại hoàn toàn về chính trị và ngoại giao đối với Kiev

Bà Zakharova cũng gợi ý đã đến lúc châu Âu, giống như Washington, nhận ra mình đang đối phó với ai.

Người phát ngôn Nga nói gọi những phát ngôn của ông Donald Trump trong cuộc gặp ông Zelensky là "lời khiển trách nghiêm khắc".

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo