xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nắng nóng kinh hoàng ở nhiều nơi

Xuân Mai

(NLĐO) - Việc mở cửa trở lại các cơ sở giáo dục ở Bangladesh trong thời tiết nắng nóng đã dẫn đến tranh cãi sau cái chết của hai giáo viên.

Nhiều phụ huynh và chuyên gia tỏ ra hoài nghi liệu quyết định của chính phủ về việc tiếp tục mở các lớp học trực tiếp trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt như vậy có hợp lý hay không.

 Các giáo viên gồm Mostak Ahmed, 58 tuổi, đến từ Boakhali upazila thuộc khu vực Chattogram và Ahsan Habib, 37 tuổi, đến từ Jashore sadar đã thiệt mạng hôm 28-4.

Nắng nóng kinh hoàng ở nhiều nơi - Ảnh 1.

Học sinh học tại nhà ở thủ đô Manila - Philippines hôm 26-4. Ảnh: Reuters

Theo tờ Daily Star, ít nhất 18 học sinh ở Noakhali, 10 học sinh và 3 giáo viên ở Faridpur, 2 học sinh ở Munshiganj và 1 học sinh ở Dhaka ngã bệnh trong giờ học. Một số trong nhóm này đã ngất xỉu. 

Cục Khí tượng Bangladesh hôm 28-4 gia hạn cảnh báo đợt nắng nóng cho đến sáng 1-5 (giờ địa phương).

Đây là lần gia hạn thứ 8 trong tháng này. Trong tháng 4, trên cả nước ngày nào cũng nắng nóng, ngoại trừ ngày 9 và 10-4.

Bộ Giáo dục Bangladesh tuyên bố các trường trung học và cao đẳng sẽ vẫn đóng cửa trong ngày 29-4 ở các quận Dhaka, Rajshahi, Khulna, Chuadanga và Jashore. Tuy nhiên, các trường tiểu học sẽ vẫn mở trên toàn quốc. Hôm 28-4, 34/64 huyện ghi nhận nhiệt độ trên 36 độ C. Tại Jashore, nhiệt độ được ghi nhận là 42,2 độ C, cao nhất cả nước.

Trong khi đó, Philippines đã hủy bỏ các lớp học trực tiếp tại trường công trong hai ngày tới và cho biết hệ thống mạng lưới điện trên hòn đảo chính của nước này có thể quá tải trong đợt nắng nóng. Cục Dự báo thời tiết Philippines cho hay nhiệt độ ở khu vực thủ đô có thể lên tới 37 độ C trong 3 ngày tới.

Cơ quan này cho biết chỉ số nhiệt - nhiệt độ cơ thể cảm nhận dựa trên sự kết hợp giữa nhiệt độ không khí và độ ẩm tương đối - dự kiến duy trì ở mức kỷ lục 45 độ C, mức được xếp vào loại nguy hiểm nhất, có thể gây sốc nhiệt nếu tiếp xúc nắng nóng trong thời gian dài.

Ở Indonesia, nhiệt độ tăng cao được cho là nguyên nhân làm gia tăng số ca sốt xuất huyết, lên 35.000 ca vào tháng trước so với 15.000 ca cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) hôm 28-4 cho biết đợt nắng nóng gay gắt ở phía Đông và phía Nam Ấn Độ sẽ kéo dài trong 5 ngày tới.

TP Nandyal của bang Andhra Pradesh là nơi nóng nhất cả nước hôm 28-4 với nhiệt độ 45,6°C. IMD cho biết các khu vực bờ biển phía Đông và phía Nam sẽ ghi nhận chỉ số nhiệt độ từ 40-50 độ C.

Một số nơi thậm chí có thể lên tới 60°C, theo dự báo chỉ số nhiệt do IMD cung cấp. Trước đó, IMD dự báo sẽ có nhiều ngày nắng nóng hơn bình thường trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng đối với sản xuất nông nghiệp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo