Đầu tháng 10 vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và chuỗi sự kiện chung kết toàn quốc cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi xanh" năm 2024.
Trong đó, cơ sở kinh doanh 43 Foods của chị Võ Thị Hạnh Dung (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đoạt giải nhì với dự án "Nâng tầm giá trị cá trích Việt Nam - Giải pháp kinh doanh bền vững".
Cơ sở kinh doanh 43 Foods vốn được nhiều người biết đến với các sản phẩm làm từ cá trích như chà bông, hạt nêm, nước mắm. Các sản phẩm này đều được chế biến từ nguồn cá trích mà ngư dân đánh bắt được ở vùng biển Nam Ô, TP Đà Nẵng cùng những loại gia vị tự nhiên.
Với chuyên môn điều dưỡng, từng là nhân viên y tế ở một trường học tại TP Đà Nẵng, chị Dung hiểu biết về dinh dưỡng của cá trích - chứa nhiều Omega 3 hơn các loài cá khác. Tuy nhiên, loài cá này lại kén người ăn bởi quá nhiều xương. Lượng cá trích ngư dân đánh bắt được chỉ bán phần nhỏ ở chợ, còn lại chủ yếu chế biến thức ăn chăn nuôi.
"Cá trích có nhiều dinh dưỡng nhưng ngoài chiên giòn thì hầu như không còn cách chế biến nào khác" - chị Dung nhận xét. Ban đầu, vì muốn học sinh trong trường ăn nhiều cá trích nên chị nghĩ ra cách làm chà bông. Sau đó, chị làm thêm để bán online và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng.
Đầu năm 2022, khi quận Liên Chiểu có thư kêu gọi tiêu thụ cá trích mà ngư dân đánh bắt, chị Dung quyết định nghỉ việc ở trường học, bắt đầu khởi nghiệp với món chà bông cá trích. Ký hợp đồng dài hạn với gần 20 ngư dân ở biển Nam Ô, chị thu mua tất cả cá trích họ đánh bắt được. "Chà bông làm từ cá trích tươi cùng với các nguyên liệu tự nhiên nên thơm ngon, lành tính và an toàn, nhất là với trẻ nhỏ. Toàn bộ công đoạn chế biến đều được làm thủ công" - chị khẳng định.
Chưa dừng lại ở món chà bông, chị Dung còn nghĩ cách tận dụng nguồn canxi trong xương cá trích để tránh lãng phí. Thế là hạt nêm cá trích ra đời. Xương cá kết hợp củ cải, cà rốt, hành trắng, nấm đông cô; khi hấp lên cho thêm một số loại thảo mộc để khử mùi. Hạt nêm thành phẩm rời, khô và không có mùi tanh của cá.
Vì cá trích thu mua được nhiều nên chị Dung tiếp tục nghĩ cách chế biến nước mắm. Hiện nay, chị có xưởng chế biến tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và có nhiều kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Bà chủ 43 Foods cũng đang nghiên cứu, chế biến món cá trích ngâm dầu ôliu để xuất khẩu.
Mong muốn của chị Dung là làm thế nào mở rộng quy mô sản xuất để tiêu thụ tốt sản lượng cá trích mà ngư dân đánh bắt. "Tôi hy vọng các sản phẩm của mình có thể nâng tầm, quảng bá và khẳng định vị thế của cá trích - vốn có nhiều dinh dưỡng, không thua kém các loài cá đắt tiền nhưng lâu nay chỉ được xem là... dành cho nhà nghèo" - chị Dung bày tỏ.
Bình luận (0)