xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga đang chớp "cơ hội vàng" trong xung đột tại Ukraine?

Huệ Bình

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Nga ngày 1-5 tuyên bố lực lượng Nga đã tấn công trụ sở Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam của Ukraine.

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga còn tuyên bố binh sĩ và khí tài quân sự của Ukraine đã bị tấn công ở 112 khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm trong vòng 24 giờ qua tại Ukraine, hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 29 máy bay không người lái của Ukraine và 5 quả bom thông minh AASM Hammer do Pháp sản xuất.

Lính Ukraine khai hỏa pháo ở Donetsk. Ảnh: Reuters

Lính Ukraine khai hỏa pháo ở Donetsk. Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 1-5 đưa tin các lực lượng Nga đã cử một sư đoàn đến kiểm soát thêm một số ngôi làng ở phía Đông Ukraine trong tuần qua. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh các đồng minh châu Âu của Ukraine tăng cường cam kết cung cấp vũ khí và hiệu quả đầy đủ của viện trợ quân sự bị trì hoãn từ lâu của Mỹ trở nên rõ ràng.

Phần lớn lợi ích chiến thuật của Nga đều đến từ phía Tây Avdiivka, nơi thất thủ vào ngày 17-2 và là nơi người Nga đã duy trì được đà tiến lên.

Lực lượng Nga đã tiến vào phía Bắc làng Semenivka vào ngày 25-4, tràn vào các làng lân cận Solovyove và Novobakhmutivka. Đến cuối tuần trước, Semenivka và Solovyove cũng thất thủ. Lực lượng Nga phát động một cuộc tấn công lớn vào Ocheretyne ngày 27-4 và đang cố gắng tiến xa hơn về phía Tây.

Trung tá Nazar Voloshyn, người phát ngôn của Nhóm Khortytsia thuộc Lực lượng lục quân Ukraine, cho biết Nga đã cử 4 lữ đoàn tham gia cuộc tấn công (khoảng 20.000 quân). Lực lượng dự bị của Ukraine được triển khai để tăng cường phòng thủ.

Trong khi Nga tập trung vào khu vực Avdiivka, đà tấn công giảm bớt ở khu vực căng thẳng khác là Chasiv Yar, cách đó khoảng 45 km về phía Bắc. Chasiv Yar nằm trên một ngọn đồi, là nơi lực lượng Nga đang cố gắng kiểm soát nhằm làm cửa ngõ dẫn vào phần còn lại của Donetsk.

Trung tá Nazar Voloshyn nói với đài CNN rằng các lực lượng Nga đang nhắm tới việc tiến dọc theo con kênh gần Chasiv Yar và chiếm giữ nó để đạt được lợi thế chiến lược trước các thị trấn quân sự quan trọng của Ukraine ở khu vực lân cận.

Giới chức quân đội Ukraine nhận định các chỉ huy quân sự Nga đặt mục tiêu kiểm soát thành trì Chasiv Yar vào ngày 9-5.

Yurii Fedorenko, chỉ huy đại đội máy bay không người lái tấn công Achilles thuộc lữ đoàn xung kích độc lập số 92, dự báo hai tháng tới đánh dấu "cánh cửa cơ hội" cho lực lượng Nga.

Theo ông, các lực lượng Nga nhận ra rằng Ukraine sẽ sớm "được trang bị các hệ thống phòng không và số lượng đạn dược cần thiết tập trung ở tiền tuyến. Điều này sẽ khiến đối phương không thể thực hiện các nhiệm vụ với cường độ như hiện nay".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo