xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga yêu cầu "đừng bóp nghẹt” Triều Tiên nữa

Xuân Mai

(NLĐO) - Nga hôm 29-3 cho rằng các nước cần có cách tiếp cận mới với Triều Tiên, cáo buộc Mỹ và đồng minh làm gia tăng căng thẳng quân sự ở châu Á và tìm cách "bóp nghẹt" Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Chúng tôi thấy rõ là Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không thể tiếp tục sử dụng các phương thức cũ để giải quyết những vấn đề trên bán đảo Triều Tiên".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, bà Zakharova cho rằng Mỹ đang gây ra căng thẳng quân sự, các hạn chế quốc tế đã không cải thiện được tình hình an ninh và gây ra những hậu quả nhân đạo nghiêm trọng đối với người dân Triều Tiên.

Bà nói: "Mỹ và các đồng minh đã chứng minh rõ ràng rằng lợi ích của họ không có gì ngoài việc bóp nghẹt Triều Tiên bằng mọi biện pháp sẵn có và một giải pháp hòa bình hoàn toàn không nằm trong chương trình nghị sự".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Nga phủ quyết việc gia hạn một nhóm chuyên gia giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Nga cho rằng công việc của các chuyên gia không khách quan, thiên vị và họ đã trở thành công cụ của phương Tây. Theo bà Zakharova, Nga đã tìm kiếm thỏa hiệp, theo đó các biện pháp trừng phạt sẽ được xem xét trong thời hạn cụ thể, dù đề xuất đó đã vấp phải "sự thù địch" từ Washington.

Bà nói: "Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế hành động leo thang và tự điều chỉnh lại để tìm cách giảm bớt căng thẳng, có tính đến các ưu tiên an ninh".

Phản ứng với động thái này, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28-3 cho rằng quyền phủ quyết của Nga đã làm suy yếu hòa bình và an ninh quốc tế một cách trắng trợn, đồng thời cáo buộc Moscow tìm cách che giấu báo cáo của hội đồng chuyên gia về "sự thông đồng" của chính họ với Triều Tiên để có được vũ khí.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng: "Chỉ riêng Nga sẽ gánh chịu hậu quả của quyền phủ quyết này: Triều Tiên sẽ càng được khuyến khích hành động liều lĩnh và khiêu khích gây mất ổn định, đồng thời giảm thiểu khả năng đạt được hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên."

Theo Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên là quốc gia duy nhất tiến hành các vụ thử hạt nhân trong thế kỷ XXI vào các năm 2006, 2009, 2013, hai lần vào năm 2016 và 2017.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo